Logo VieZ

Vì chuyện tình cảm riêng nên đốt mèo: Động vật đến bao giờ mới hết bị ngược đãi?

Khang Huy|

Sau sự việc những chú chó ở Cà Mau thì mới đây hội những người yêu chó mèo lại tiếp tục phẫn nộ trước hành vi của nam thanh niên đốt chú mèo chỉ vì mâu thuẫn tình cảm.

Câu chuyện về hành vi ngược đãi động vật, nhất là chó mèo luôn là vấn đề tạo nên nhiều tranh cãi, nhiều người vẫn cho rằng chúng vốn vô tri mà tùy ý hành xử nhưng trên thực tế thì chó mèo lại là những loài vô cùng tình cảm. Tuy cơ bản thì loài người với đủ tri giác có phần phát triển hơn rất nhiều so với chó mèo nhưng đó không phải cớ để mặc định chúng không phải là một sinh mạng.

Mới đây, trên các hội nhóm về chó mèo đã đầy xót thương khi câu chuyện về những chú ở Cà Mau bị tiêu hủy vẫn chưa hạ nhiệt thì lại xuất hiện thêm đoạn clip của một nam thanh niên nhẫn tâm đốt mèo. Điều đáng lên án ở đây đó lại chính chú mèo mà chàng trai đã cùng bạn gái nuôi dưỡng, một người từng yêu thương chúng giờ đây lại lạnh lùng xuống tay với sinh mạng bé nhỏ.

Đoạn clip dùng lửa trút giận lên mèo gây ra nhiều phẫn nộ

Theo như chia sẻ của Trạm cứu hộ chó mèo Hà Nội thì chú mèo bị một thanh niên dùng dầu để đốt, trong lúc hoảng loạn thì đã chạy vào nhà người dân với ngọn lửa lớn trên lưng. Trích xuất camera từ hộ dân gần đó thì trong lúc châm lửa chú mèo đã hoàn toàn bị động trong chiếc ba lô cùng ngọn lửa bừng lên dữ dội.

vi chuyen tinh cam rieng nen dot meo dong vat den bao gio moi het bi nguoc dai - anh 0
Chú mèo may mắn được sống sót sau hành vi nhẫn tâm của chính người chủ đã từng nuôi dạy

Rất may mắn chú mèo đã được những người đủ yêu thương nhanh chóng cứu chữa, hiện tại tình trạng vẫn đang rất hoảng loạn và bị phỏng nặng ở phần chân, tai. Câu chuyện được chia sẻ nhanh chóng đã gây nên làn sóng phẫn nộ trong các hội nhóm.

Hiện tại thì danh tính của nam thanh niên vẫn chưa được xác định rõ. Với những bằng chứng từ camera đã cho thấy hành vi không đơn thuần là ngược đãi động vật mà còn tiềm ẩn nguy hiểm đến các hộ dân từ chính ngọn lửa trên người chú mèo. Cư dân mạng cũng đang ráo riết để yêu cầu cơ quan chức năng điều tra làm rõ hành vi trên.

vi chuyen tinh cam rieng nen dot meo dong vat den bao gio moi het bi nguoc dai - anh 0
Tình trạng của chú mèo tại Trạm cứu hộ chó mèo Hà Nội với nhiều vết thương do ngọn lửa tạo ra

Lòng trắc ẩn với động vật cũng là giá trị của tình người

Tình yêu thương mà động vật dành cho con người chắc chắn không phải là bản năng mà là sợi dây gắn kết vô cùng đặc biệt. Chỉ có một số người đã vô tâm không nhìn nhận thấy được và cho rằng chúng cũng là loài vô tri như mọi động vật trong tự nhiên, nhưng trên tế chúng cũng cảm xúc và mỗi sự ra đi với những ai thật sự dành hết tình yêu thương cũng là một mất mát rất lớn.

vi chuyen tinh cam rieng nen dot meo dong vat den bao gio moi het bi nguoc dai - anh 0
Tình yêu thương của động vật dành cho con người hoàn toàn không xuất phát từ bản năng

Chúng ta vẫn thường hay nói về lòng trắc ẩn hay sự thiện tâm trong bản tính có con người với những cách cư xử với đời, đôi lúc lại quên mất rằng động vật cũng cần nhận được những điều tương tự. Nếu ngay chính những thứ nhỏ bé chúng ta vẫn tùy tiện hành xử một cách vô nhân tính thì đừng mong đề cao đến giá trị về tình người.

Chỉ vì một sở thích dị hợm, một hành vi thiếu suy nghĩ hay cảm xúc nhất thời mà phải đánh đổi bằng rất nhiều những sinh mạng đáng thương. Tình người không đơn giản là việc ta đối nhân xử thế như thế nào, mà là mọi hành động phải đến từ trái tim đầy yêu thương và xót cảm, biết phân định đâu là đúng sai, hơn hết là lòng trắc ẩn với tất cả mọi thứ.

vi chuyen tinh cam rieng nen dot meo dong vat den bao gio moi het bi nguoc dai - anh 0
Tình người đến từ những hành động của trái tim yêu thương và sự trắc ẩn trong tất cả mọi thứ

Động vật hiện cũng đã đặt ra vấn đề về mặt đạo đức

Chúng ta luôn tự cho rằng mình biết cách yêu thương khi giỏi quan tâm và chăm sóc ai đó, cho rằng đó là đủ cho thứ gọi là tình cảm. Nhưng con người lại đang bỏ quên việc trân trọng những loài vật bé nhỏ xung quanh, đó cũng chính là sự thiện tâm trong nhân cách của con người. Nếu ta biết quý trọng động vật thì tâm hồn sẽ trở nên cao đẹp và có cho mình những cách hành xử chuẩn mực.

Câu chuyện về những chú chó ở Cà Mau hay chú mèo ở Hà Nội và vô số những loài động vật đang hằng ngày phải chịu đựng sự nhẫn tâm của con người đều không đơn thuần là hành vi sai trái, nó đang đặt ra vấn đề về đạo đức. Bởi lẽ ngay cả động vật bé nhỏ như thế ta đã không có được cách hành xử đúng đắn thì trong mối quan hệ với con người, liệu hành vi trên có lập lại?

vi chuyen tinh cam rieng nen dot meo dong vat den bao gio moi het bi nguoc dai - anh 0
Bên cạnh những sự việc đau lòng thì vẫn còn đó nhiều ngôi nhà "nhộn nhịp" tình yêu thương dành cho động vật

Sự bất lực của một nhân cách con người chính là khi họ hành động một cách thiếu suy nghĩ và không hối hận với những điều mình đã làm.

Yêu thương và vị tha vốn là những điều cần thiết trong cuộc sống, chúng ta cũng đừng vì một số cá nhân thiếu "tình người" mà đánh đồng cho tất cả sự việc. Đây cũng chính là bài học về sự trách nhiệm của con người, hãy xác định bản thân đã đủ yêu thương trước khi nhận nuôi những người bạn nhỏ thay vì cho chúng một sinh mạng rồi vô tình tước đoạt đi.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ