Tùng Dương bênh vực khi Thanh Lam bị chê 'phá nhạc Văn Cao'

Chia sẻ

Ca sĩ Tùng Dương đã lên tiếng bảo vệ Thanh Lam khi người đàn chị đang phải đối mặt với những ý kiến trái chiều về cách hát trong đêm nhạc tôn vinh cố nhạc sĩ Văn Cao.

Trước những đánh giá trái chiều dành cho người chị, ca sĩ Tùng Dương nói với báo Tiền Phong rằng sự thể nghiệm luôn là điều cần thiết để một nghệ sĩ vượt ra khỏi vùng an toàn của chính mình. Khoan bàn luận hay hay chưa, nhưng nếu là nghệ sĩ đích thực sẽ luôn có chiều nhìn, hướng đi của riêng mình.

tung duong benh vuc khi thanh lam bi che pha nhac van cao - anh 0
Ca sĩ Thanh Lam đang đối mặt với nhiều ý kiến trái chiều về cách hát.

Nam ca sĩ nói: "Nghe Thanh Lam hát "Thiên Thai", tôi cảm nhận được đó là "Thiên thai" của riêng chị mà không hề giống với ai trước đó. Sẽ luôn có sự trái chiều trong việc cảm nhận.

Nhưng cũng đừng nên ép mình phải đi theo cách quen thuộc để khai thác một tác phẩm âm nhạc hoặc mặc định sự đóng đinh của ai đó. Hãy cứ để mỗi nghệ sĩ tự do và cảm nhận, lột tả "Thiên Thai" của chính mình. Vượt ra ngoài ngưỡng an toàn đó chính là điều cần thiết trong sáng tạo nghệ thuật".

picture

Vượt ra ngoài ngưỡng an toàn là điều cần thiết trong sáng tạo nghệ thuật.

Tùng Dương

Nhạc Việt

Logo VieZ

Trước những tranh luận và chỉ trích cho rằng Thanh Lam, Tùng Dương "phá" nhạc Văn Cao, Giám đốc Âm nhạc của chương trình - nhạc sĩ Đỗ Bảo - nêu quan điểm với Tiền Phong: "Khán giả có quyền tự do ngôn luận. Họ có thể thích và không thích cách thể hiện của mỗi ca sĩ.

Cá nhân tôi cho rằng cách ca sĩ thể hiện ở một vài ca khúc chỉ là tiểu tiết nhỏ trong toàn bộ chương trình rất lớn mang nhiều ý nghĩa và mục đích đặc biệt. Hơn nữa mỗi thế hệ có cách thể hiện âm nhạc khác nhau, qua thời gian rồi gạn lọc làm nên sự phát triển.

Đây là điều đương nhiên bởi thế hệ này sẽ tiếp cận âm nhạc, nghệ thuật khác với thế hệ trước và nghệ thuật không nên có một khuôn khổ bất di bất dịch nào. Tôi mong mọi người nhìn nhận tổng thể và không quá khắt khe ở vài điều chưa được ưng ý".

picture

Mong mọi người nhìn nhận tổng thể và không quá khắt khe ở vài điều chưa được ưng ý.

Nhạc sĩ Đỗ Bảo

Nhạc Việt

Logo VieZ

Sau chương trình nghệ thuật Đàn Chim Việt - sự kiện tôn vinh cố nhạc sĩ Văn Cao, nhiều khán giả phản ứng với các tiết mục của ca sĩ Thanh Lam, ca sĩ Hà Trần và ca sĩ Tùng Dương. Đây là những giọng hát được giới giải trí gọi tên với danh xưng diva, divo của làng nhạc.

Cụ thể, cách sáng tạo, làm mới của Thanh Lam khi hát Thiên Thai, Hà Trần với Mùa Xuân Đầu Tiên và Tùng Dương khi thể hiện Trương Chi bị cho là "lên gân lên cốt như đánh vật, chênh, phô". 

Trong video hậu trường được ca sĩ Tùng Dương đăng tải ngày 21/8, bà Nghiêm Thúy Băng - vợ nhạc sĩ Văn Cao - liên tục khen nam ca sĩ khi đêm nhạc kết thúc. Bà dùng từ tuyệt vời để nói về màn trình diễn Trương Chi của Tùng Dương.

Thanh Lam là một trong những giọng ca mở đường cho nhạc nhẹ Việt Nam phát triển vào đầu thập niên 1990. Nữ ca sĩ sở hữu chất giọng trầm đầy nội lực cùng với nền tảng kỹ thuật tốt, được giới chuyên môn đánh giá cao. Nhờ vào những ảnh hưởng nhất định đối với âm nhạc, nữ ca sĩ được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2007.  

Tùng Dương sinh ngày 18/9/1983 tại Bắc Ninh. Anh được biết đến từ cuộc thi Sao Mai điểm hẹn năm 2004. Cách hát của anh mang đậm tính kỹ thuật.

Ca sĩ Tùng Dương song ca Tăng Duy Tân: Hết cô đơn trên sofa

NSƯT Thanh Lam hát cùng ca sĩ Tùng Dương nhân dịp lễ Phật Đản

Cư dân mạng so sánh bản ‘Mưa Bay Tháp Cổ’ của Trung Quân và Tùng Dương

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ