Từ Y2K đến Covid-19: Sự ra đời của thế hệ bản lĩnh bậc nhất lịch sử

Gen Z đã và đang có những màn “chào sân” vô cùng ấn tượng trên thế giới. Tư duy sáng tạo cùng kỹ năng được đào tạo bài bản khiến họ dễ dàng nắm bắt và tạo ra những xu hướng liên tục trên thế giới.

Điều gì đã tạo nên một Gen Z đầy bản lĩnh?

Gen Z, hay những bạn trẻ có năm sinh từ 1996 đến 2010, vốn dĩ được sinh ra trong kỉ nguyên số cùng nền hoà bình ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Mặc dù vậy, những biến động về mọi mặt trong suốt quá trình trưởng thành đã biến Gen Z thành một thế hệ mạnh mẽ bậc nhất trong lịch sử.

Từ thế hệ được giáo dục tốt nhất… 

Là thế hệ sinh ra trong thời đại hoà bình, tại Việt Nam và cũng như tại hầu hết các quốc gia trên thế giới, Gen Z là thế hệ nhận được sự giáo dục gần như thuận lợi và hoàn thiện nhất. Theo thống kê của Daily Northwestern tại Hoa Kỳ, có đến 57% Gen Z theo học đại học với chương trình học nhiều hơn 2 năm. Con số này đối với Millennials và Gen X lần lượt là 52% và 47%. 

tu y2 k den covid 19 su ra doi cua the he ban linh bac nhat lich su - anh 0

Nhận được chế độ giáo dục tốt ngay từ nhỏ, cộng hưởng với việc lớn lên cùng với toàn cầu hoá, Gen Z từ sớm đã thể hiện được những đóng góp, ảnh hưởng của mình đối với xã hội trên nhiều lĩnh vực. Các bạn trẻ sớm đã định hình bản thân như một thế hệ dẫn đầu xu hướng của thế giới, nhờ tận dụng sự lan toả của mạng xã hội. Với tư duy sắc bén và bản lĩnh độc lập từ sớm, khó có thể phủ nhận những tác động từ nền tảng giáo dục vững chắc đã mang lại cho thế hệ này.

tu y2 k den covid 19 su ra doi cua the he ban linh bac nhat lich su - anh 0

Ở chiều ngược lại, Gen Z cũng được nhận xét là thế hệ sẽ thay đổi các phương pháp giáo dục lối mòn, nhằm tạo ra một hệ sinh thái giáo dục mới, cởi mở hơn, trực quan hơn và hiện đại hơn. Gen Z ưa chuộng một môi trường giáo dục toàn cầu hoá, “high-tech” và thực tế. Họ thích việc theo học các kỹ năng, cũng như các khoá học từ xa và nhận chứng chỉ online, thoải mái, chủ động nhưng cũng rất hiệu quả. Chính những yếu tố này đã định hình được hình ảnh của một thế hệ mới: giỏi giang, tài năng nhưng không kém phần hiện đại và trendy.

...đến thế hệ nổi loạn nhất 

Việc được đào tạo đầy đủ và tân tiến không đồng nghĩa với việc Gen Z là một thế hệ khô khan và cứng nhắc. Ngược lại, đây được xem là thế hệ cá tính và hài hước bậc nhất hiện tại. Sự bùng nổ của công nghệ và các phương tiện truyền thông đã tạo điều kiện cho các Gen Z sớm tạo ra sự liên kết, kết nối lẫn nhau trên thế giới. Sự tiện lợi và thoải mái của mạng xã hội cho phép Gen Z thỏa sức sáng tạo với việc liên tục tạo ra những nội dung “top trending” liên tục trên thế giới.

Mới đây, Gen Z đã tạo nên một phong trào đầy “kỳ quặc” trên nền tảng TikTok khi tạo ra hashtag “#noskinnyjeans” cho việc “bài trừ” những chiếc quần jean bó, một item vô cùng phổ biến trong suốt những năm qua. Việc này đã tạo ra những xung đột, mâu thuẫn giữa các thế hệ qua các TikTok video sau đó. Tuy nhiên, chính nhờ sự châm ngòi của Gen Z, cụm từ “skinny jeans” bất ngờ nhận được nhiều sự quan tâm hơn bao giờ hết. Đây chính là sức mạnh đầy nổi loạn của Gen Z đối với các vấn đề kinh tế-xã hội trên thế giới hiện tại.

tu y2 k den covid 19 su ra doi cua the he ban linh bac nhat lich su - anh 0

Theo thống kê, có hơn một triệu video được đăng tải trên nền tảng TikTok liên quan đến chủ đề “skinny jeans” kể từ khi chủ đề này lần đầu xuất hiện vào cuối năm 2020. Ngoài ra, sự kiện “quần jean bó” này cũng khiến thế giới có một cái nhìn nhận khác về nét đẹp cơ thể của con người, đặc biệt là phụ nữ. Tháng 1/2021, tạp chí Vogue tại Mỹ đã chọn hình ảnh một người mẫu “plus-size” (lược dịch: ngoại cỡ) trên trang bìa của mình, lần đầu tiên trong lịch sử. Thông qua truyền thông và mạng xã hội, có một Gen Z đầy nổi loạn đang từng bước thay đổi thế giới này một cách tích cực hơn và tốt đẹp hơn. 

tu y2 k den covid 19 su ra doi cua the he ban linh bac nhat lich su - anh 0

Trưởng thành từ chông gai

Khi những Gen Z thế hệ đầu lớn lên và bước chân vào thiên niên kỷ mới, thế giới đã được phen chao đảo với sự cố Y2K. Vào năm 1995, các lập trình viên phát hiện một vấn đề, đó là máy tính không thể phân biệt giữa năm 2000 và năm 1900. Các hoạt động được lập trình dựa vào ngày tháng năm sẽ bị lỗi và thay vì chuyển từ ngày 31/12/1999 sang 01/01/2000, máy tính sẽ lại trở về 01/01/1900. Sự cố trên được dự đoán sẽ làm tê liệt toàn bộ hệ thống máy tính trên thế giới, kích hoạt vũ khí hạt nhân, tên lửa và kết thúc nhân loại.

tu y2 k den covid 19 su ra doi cua the he ban linh bac nhat lich su - anh 0

Trong những năm đầu đời của Gen Z, thế giới đã sống trong lo sợ về một ngày tận thế do sự hạn chế về công nghệ, ngay ở trước ngưỡng bùng nổ của thời đại công nghệ thông tin. Sự cố này đã tốn không biết bao nhiêu giấy mực của giới báo chí, cùng hàng triệu USD được bỏ ra để nâng cấp, cải tiến hệ thống máy tính ở các cường quốc. Đêm giao thừa 31/12/1999, cả thế giới nín thở đến từng giây cuối cùng của năm, và thở phào đầy nhẹ nhõm khi mọi thứ đều êm đẹp. Thiên niên kỷ mới đã chào đón Gen Z như thế đấy!

Tròn một thập kỷ kể từ Y2K, Gen Z cùng thế giới lại cùng trải qua một quãng thời gian đầy biến động về chính trị trên thế giới, với “Mùa Xuân Ả Rập”. Từ một vụ tự thiêu để phản đối chính quyền, quân “cách mạng” đã nhanh chóng lật đổ tổng thống Tunisia và chiếm được bộ máy nhà nước. Làn sóng “cách mạng” và bạo động bắt đầu lan sang các nước khác trong khu vực Trung Đông và Bắc Phi, kèm theo sự trục lợi từ các phe thứ ba như Nga, Mỹ khiến tình hình chính trị thế giới trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết.

tu y2 k den covid 19 su ra doi cua the he ban linh bac nhat lich su - anh 0

Thập kỷ 2010 đã chào đón Gen Z hoành tráng không kém gì Y2K. “Mùa Xuân Ả Rập” đi qua để lại cho người dân Trung Đông một mùa đông đầy ảm đạm. Đói khát, binh biến, dịch bệnh và hơn thế nữa là những mất mát về người thân, gia đình trong cơn bom đạn khiến những nạn nhân vô tội của các cuộc xung đột phải trải qua những tháng ngày đen tối nhất. Nội chiến, chạy đua vũ trang hay những cuộc đấu súng xảy ra liên miên, mặc dù mang tên “Mùa Xuân Ả Rập” nhưng cả thế giới đều biết rõ rằng, mùa xuân sẽ không thể nào đến khi bom đạn vẫn rơi và con người còn nằm xuống.

tu y2 k den covid 19 su ra doi cua the he ban linh bac nhat lich su - anh 0

Lại gần một thập kỷ trôi qua, Gen Z trải qua một trong những đại dịch quy mô lớn bậc nhất lịch sử thế giới mang tên Covid-19. Từ lúc sinh ra cho đến khi chạm ngưỡng trưởng thành, Gen Z được tôi luyện cùng hàng loạt biến động và những mối lo chiến tranh lẫn diệt vong. Đó chính là lý do thế hệ này trở nên cứng cáp, đầy bản lĩnh và sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn. Vì còn gì đáng sợ hơn binh biến hay diệt vong? Chông gai mấy Gen Z cũng đã qua rồi!

Tư duy tân tiến và độc lập (công nghệ và start-up)

Sống trong kỷ nguyên Internet, Gen Z còn được gọi là iGen do sự ảnh hưởng và tầm quan trọng của công nghệ đối với đời sống hàng ngày và công việc của họ. Theo thống kê của Jason Dorsey tại Mỹ, lần lượt 95% và 83% Gen Z sở hữu smartphone cũng như laptop. Gen Z tận dụng triệt để những tiện ích mà công nghệ đem đến, biến họ trở thành những người tiêu dùng công nghệ thực thụ, đồng thời là một thị trường “béo bở” mà mọi tập đoàn công nghệ thèm muốn.

tu y2 k den covid 19 su ra doi cua the he ban linh bac nhat lich su - anh 0

Bên cạnh việc tận dụng công nghệ, sự mạnh mẽ sẵn có cùng tư duy độc lập khiến Gen Z luôn ấp ủ giấc mơ khởi nghiệp. Theo Forbes, tỉ lệ Gen Z sẵn sàng gap year trước khi vào đại học cao gần gấp đôi so với Millennials. Điều đó cho thấy thế hệ này luôn khát khao được thử thách, không ngại trải nghiệm, trui rèn bản thân và liên tục tìm kiếm cơ hội để thực hiện ước mơ của mình. Tư duy độc lập và không sợ khó khăn chính là những yếu tố tiên quyết để xác định đây chính là thế hệ sẽ thực sự thay đổi thế giới, trong tương lai không xa.

 Kết

Gen Z đã và đang có những màn “chào sân” vô cùng ấn tượng trên thế giới. Tư duy sáng tạo cùng kỹ năng được đào tạo bài bản khiến họ dễ dàng nắm bắt và tạo ra những xu hướng liên tục trên thế giới. Đồng thời, bản lĩnh không sợ hãi và sẵn sàng đương đầu với biến cố khiến Gen Z đang từng bước thay đổi thế giới và cuộc sống xung quanh mình, theo một cách tích cực hơn và tốt đẹp hơn. Gen Z hiện đang làm rất công việc của mình: đó là trở thành tương lai cho cả thế giới.

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ