Logo VieZ

Từ khóa "gió đông" và "long mạch" là gì mà khiến netizen không ngừng tìm kiếm?

Khải Đình|

Gần đây, "long mạch" và "gió đông" là hai từ khóa được netizen liên tục tìm kiếm. Đây chính là một trong số từ ngữ tạo nên "thương hiệu" của Shark Bình - vị "cá mập" quyền lực trong chương trình Shark Tank Việt Nam.

Khởi nghiệp từ khi còn là sinh viên năm thứ 2 của Đại học Quốc gia Hà Nội, sau gần 20 năm xây dựng và phát triển doanh nghiệp công nghệ thuần Việt đầu tiên, đến nay, ông Nguyễn Hòa Bình thành công trong việc đưa NextTech trở thành tập đoàn điện tử hóa trên không gian mạng hàng đầu tại Việt Nam và khu vực.

tu khoa gio dong va long mach la gi ma khien netizen khong ngung tim kiem - anh 0
Ông Nguyễn Hòa Bình.

"Cá mập" công nghệ Nguyễn Hòa Bình (Shark Bình) đã để lại ấn tượng mạnh với người xem Shark Tank bởi nhiều phát ngôn góp ý, đánh giá thẳng thắn đối với Startup. Đi cùng với đó là những từ ngữ lạ và truyền cảm hứng cho người đi gọi vốn.

Trong đó, các từ ngữ nổi tiếng phải nhắc tới là: "ngáo giá", "long mạch", "gió đông" và "tri kỷ".

Cụ thể, phương châm đầu tư và chiến lược kinh doanh của Shark Bình được thể hiện qua câu nói: "Tìm ra long mạch, đón được gió đông, gặp Shark tri kỷ, ắt sẽ thành công".

tu khoa gio dong va long mach la gi ma khien netizen khong ngung tim kiem - anh 0
Shark Nguyễn Hòa Bình.

Tại tập 14 của Shark Tank mùa 4, startup Nguyễn Hà Minh Thông - nhà sáng lập và điều hành dự án Edubox đã đến kêu gọi 4 tỷ đồng đầu tư cho 25% cổ phần của công ty. Edubox là một ứng dụng công nghệ mang đến giải pháp gia sư cho các học sinh.

Sau phần trình bày và trao đổi giữa các bên, Shark Bình đã bình luận: 

"Thứ nhất non và xanh quá! Gần như chưa có kết quả gì cả. Thứ hai là chưa tìm thấy long mạch. Đã chưa tìm thấy long mạch, bạn lại không có gió đông. Tức là không có bệ phóng nào thổi bạn bay lên thật nhanh".

Hay tại tập cuối của Shark Tank mùa 4, shark Bình cũng từng chia sẻ: "Các startup đến Shark Tank để tìm gió đông, để được thổi to bật lên, ra Đông Nam Á, lên Mặt trăng, Sao Hỏa. Nhưng để được các shark thổi như vậy thì nhất định chúng ta phải có long mạch thì mới thổi được".

tu khoa gio dong va long mach la gi ma khien netizen khong ngung tim kiem - anh 0
Shark Bình tại Shark Tank Việt Nam.

Câu phát biểu này bao hàm từ khóa "gió đông", "long mạch" mà Shark Bình đã liên tục nói tới trong các tập phát sóng, sau đó đã trở thành "thương hiệu" riêng của vị cá mập này.

Shark Bình cũng từng có lời khuyên cho startup truyền thống hãy "dĩ bất biến ứng vạn biến" bằng chuyển đổi số để tối ưu chi phí và phát triển kinh doanh. Chuyển đổi số đơn giản là sử dụng các công cụ công nghệ để tối ưu mọi mặt của quá trình kinh doanh, từ đó tối ưu chi phí. Riêng các Startup công nghệ hãy nói ít về công nghệ mà tập trung nói về thị trường và bán hàng, đặc biệt phải tìm được "long mạch" và đón được "gió đông".

Shark Bình tên đầy đủ là Nguyễn Hòa Bình. Ông sinh năm 1981 và hiện đang giữ chức vụ Chủ tịch Tập đoàn NextTech. Ngoài ra, ông còn từng nhận được hơn 30 giải thưởng về kinh doanh công nghệ, được bình chọn là Top những người có ảnh hưởng đến sự phát triển của Internet Việt Nam giai đoạn 2007-2017.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ