Từ khi nào, nhạc Hoàng Thùy Linh là "chuẩn" so sánh mới của V-Pop?

Cả Hòa Minzy và Dương Hoàng Yến đều bị mang ra so sánh với Hoàng Thùy Linh khi ra mắt sản phẩm mới.

Hòa Minzy, Dương Hoàng Yến vs. Hoàng Thùy Linh

Ca sĩ Dương Hoàng Yến vừa có màn trở lại với ca khúc "Cân Cả Thế Giới" được ra mắt vào chiều 14/4. Trong MV này, Dương Hoàng Yến hóa thân thành cô gái dân tộc miền Tây Bắc, hình ảnh này khiến nhiều liên tưởng đến nhân vật Mị mà Hoàng Thùy Linh đã xuất sắc thể hiện trong MV "Để Mị Nói Cho Mà Nghe".

tu khi nao nhac hoang thuy linh la chuan so sanh moi cua v pop - anh 0
Dương Hoàng Yến trong trang phục của một cô gái dân tộc miền Tây Bắc.

Cách đó vài tuần, nữ ca sĩ Hòa Minzy cũng được đặt lên bàn cân so sánh với Hoàng Thùy Linh khi ra mắt sản phẩm comeback sau 3 năm có tên gọi "Thị Mầu". Ngay từ khi ra mắt poster cho đến trong buổi họp báo, phía truyền thông đều đề cập việc hình ảnh và phong cách của Hòa Minzy có phần giống Hoàng Thùy Linh: cũng mang vào MV các câu chuyện văn hóa, âm nhạc cũng vận dụng dân gian đương đại kết hợp với nhạc điện tử hiện đại, bối cảnh kết hợp "Đông Tây kim cổ".

tu khi nao nhac hoang thuy linh la chuan so sanh moi cua v pop - anh 0
Hòa Minzy trong "Thị Mầu"

Trước những lời so sánh, bán tán của công chúng, cả 2 nữ nghệ sĩ đều chọn cách đối diện trực tiếp, không hề lảng tránh. 

Dương Hoàng Yến chia sẻ: "Hình ảnh mang đậm nét Tây Bắc cũng đã được nhiều nghệ sĩ mang vào âm nhạc. Dù là chị Hoàng Thùy Linh hay Dương Hoàng Yến hay bất kỳ ca sĩ nào cũng muốn mang những điều giá trị, ý nghĩa nhất vào tác phẩm. Khi xem MV của Yến, mọi người sẽ thấy không có sự tương đồng nào từ nội dung, kịch bản, bài hát".

tu khi nao nhac hoang thuy linh la chuan so sanh moi cua v pop - anh 0
Dương Hoàng Yến phủ nhận chuyện tương đồng với Hoàng Thùy Linh.

Đối với Hòa Minzy, cô tuyên bố đầy tự tin về khả năng của bản thân, không quá lo nghĩ về việc so sánh với Hoàng Thùy Linh: "Tôi không biết mọi người nhìn nhận tôi và chị Hoàng Thùy Linh giống nhau như thế nào hay khác nhau ra sao? Tôi có những điểm tự tin về bản thân mình, tôi có thể học được rất nhiều thứ từ chị Hoàng Thùy Linh nhưng cũng có những thứ rất riêng biệt ở bản thân mà tôi tự tin. 

Tôi tự tin: về nhan sắc của mình, về nét diễn của mình khi hát về thể loại này, về thời điểm hiện tại là lúc mọi người yêu thương tôi nhất và tôi tự tin không phải ai cũng có cái điên của mình. Thế cho nên tôi chẳng sợ cái gì cả! Tôi ra mắt bài này hoàn toàn tự tin dù nó có lên top 1 hay không thì tôi cũng đã rất thỏa mãn rồi. Vì tôi biết mình đã làm hết sức".

tu khi nao nhac hoang thuy linh la chuan so sanh moi cua v pop - anh 0
Hòa Minzy: "Chị Hoàng Thùy Linh đã có những thành công nhất định trong dòng nhạc, thể loại âm nhạc này, và tôi cũng biết chị đã có những ca khúc còn vươn tầm Quốc tế nữa".

Nói riêng về đàn chị Hoàng Thùy Linh, Hòa Minzy cũng không giấu niềm ngưỡng mộ: "Có thể nói, chị Hoàng Thùy Linh có rất nhiều thứ để tôi học tập: sự sáng tạo, sự chỉn chu, sự chuyên nghiệp và chăm chỉ. Với sự chăm chỉ ấy chắc tôi thua chị Hoàng Thùy Linh phải đến 80% bởi vì 1 năm chị ấy ra 1 album và năm sau lại ra album tiếp theo còn Hòa đến 3 năm rồi mới ra được 1, 2 bài.

Đó là cái mà tôi phải học theo, còn nếu nói nhìn chị Hoàng Thùy Linh để tôi ra mắt Thị Mầu thì không chính xác vì bài này đã có từ rất lâu và ý tưởng cũng đã có từ rất lâu".

”Chuẩn” của Hoàng Thùy Linh

Có thể nói, âm nhạc Hoàng Thùy Linh chọn lựa theo đuổi là một màu sắc hoàn toàn riêng biệt so với phần còn lại của thị trường âm nhạc Việt Nam hiện nay, dù cô chưa chắc là người tiên phong duy nhất. Thế nhưng, công bằng mà nói, Hoàng Thùy Linh là người làm thành công vang dội thể loại này khi có thể gắn liền âm nhạc với văn học dân gian và các yếu tố văn hóa vùng miền, biến mọi thứ thành "trend". 

Một trong những thành tựu đáng nhớ của Hoàng Thùy Linh với màu sắc âm nhạc này là ca khúc "Để Mị Nói Cho Mà Nghe" được ra mắt vào năm 2019. Khi ấy, sản phẩm này đã mở ra trào lưu đưa văn học vào âm nhạc. Đây cũng là "Ca khúc được yêu thích nhất" tại giải Mai Vàng 2019.

Thừa thắng xông lên, Hoàng Thùy Linh tiếp tục cho ra mắt hàng loạt sản phẩm chỉn chu, sáng tạo. Các album gây tiếng vang lớn là HOÀNG (2019) và LINK (2022). Đáng nói, âm nhạc của nữ ca sĩ còn vượt ngoài biên giới Việt Nam khi "See Tình" đã và đang tạo ra các viral dance video ở nhiều quốc gia trên thế giới.

tu khi nao nhac hoang thuy linh la chuan so sanh moi cua v pop - anh 0
"See Tình" của Hoàng Thùy Linh đã "vươn ra thế giới".

Tôn trọng sáng tạo thay vì so sánh

Hoàng Thùy Linh có dấu ấn trong việc truyền tải âm nhạc mang màu sắc dân gian, tuy nhiên, cô không phải "chuẩn mực" để so sánh hay gán ghép lên những nghệ sĩ khác khi cùng theo đuổi thể loại này. Nếu các nghệ sĩ khác chỉ đơn thuần ra sản phẩm "ăn theo" thành công của người khác thì cũng không thể tìm được chỗ đứng trong lòng khán giả.

Nhìn lại "Thị Mầu" của Hòa Minzy và "Cân Cả Thế Giới" của Dương Hoàng Yến, khán giả có thể thấy rõ sự nỗ lực của 2 nữ ca sĩ để đưa vào sản phẩm cá tính và màu sắc riêng của mình. 

Với "Thị Mầu", Hòa Minzy đã cân bằng tốt đặc trưng của chèo và âm hưởng hiện đại trong ca khúc. Còn phần âm nhạc của "Cân Cả Thế Giới" theo phong cách pop/dance pha chút ngũ cung cũng là nét mới mẻ mà Dương Hoàng Yến mang đến khán giả sau thời gian dài khoe giọng qua các ca khúc ballad buồn. Nữ ca sĩ cũng nêu rõ quan điểm rằng mỗi sản phẩm đều mang một giá trị riêng và có nhiều nét khác biệt. Do đó, cô mong công chúng nhìn nhận tác phẩm qua các mặt tích cực và sự cống hiến cô dành cho nghệ thuật.

tu khi nao nhac hoang thuy linh la chuan so sanh moi cua v pop - anh 0
"Thị Mầu" đạt Top 1 Trending Youtube sau 4 ngày.

Bất chấp việc bị so sánh, cả 2 MV đều được khán giả đón nhận và ủng hộ nhiệt tình. Trong khi "Thị Mầu" khẳng định sức hút ở vị trí top 1 trending, thì "Cân Cả Thế Giới" cũng không kém cạnh khi đã bắt đầu gia nhập đường đua trending sau 2 ngày lên sóng. Tích cực mà nói, tất cả đều đang cống hiến và mang đến những sản phẩm nghệ thuật đặc sắc cho nhạc trẻ Việt.

tu khi nao nhac hoang thuy linh la chuan so sanh moi cua v pop - anh 0
Dương Hoàng Yến mong công chúng nhìn nhận tác phẩm qua các mặt tích cực và sự cống hiến cô dành cho nghệ thuật.

Dương Hoàng Yến: “Đặt sự cống hiến lên trên, không xin Top 1 Trending”

Ca sĩ Hòa Minzy: "Tôi ám ảnh việc người khác không ghi nhận mình"

Sau thành công cùng Hoàng Thùy Linh, thời DTAP đã tới?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ