Từ chuyện Sofia, ngừng biến body shaming thành "góp ý" nghệ sĩ

Sofia bị một khán giả lên sân khẩu buông lời miệt thị ngoại hình, ngay khi cô đang trình diễn. Ai bảo vệ nghệ sĩ trước những trường hợp này?

Nghệ sĩ cần được bảo vệ trên sân khấu

Vụ việc Sofia bị một khán giả lên sân khấu và bodyshaming trước hàng trăm khán giả khác đang khiến tinh thần của nữ ca sĩ rơi vào trạng thái hoảng loạn. Dòng trạng thái sau đêm diễn của cô cũng được nhiều khán giả chia sẻ và thể hiện sự bức xúc trước thái độ của người khán giả kia.

tu chuyen sofia ngung bien body shaming thanh gop y nghe si - anh 0

Với việc là một cái tên còn khá trẻ, Sofia không thực sự có nhiều kinh nghiệm sân khấu. Vì thế, vụ việc này có thể ít nhiều khiến mỗi lần bước lên sân khấu sau này của cô trở nên nặng nề hơn.

Văn Mai Hương nhanh chóng để lại bình luận đồng cảm với người đàn em. Trước đó, cô cũng là một nạn nhân của miệt thị ngoại hình khi từng nhận vô số chỉ trích liên quan đến cân nặng.

Ngoài ra, những Orange, Juky San,... cũng từng chạm phải những nhận xét "kém duyên" liên quan đến cơ thể và khuôn mặt.

tu chuyen sofia ngung bien body shaming thanh gop y nghe si - anh 0

Việc nghệ sĩ trình diễn tại các phòng trà là một cách để tiếp cận gần gũi với khán giả. Tuy vậy, việc khoảng cách quá gần cũng kéo theo nhiều hệ lụy khác nhau. 

Ca sĩ Duy Mạnh từng chia sẻ video anh bị một khán giả lao lên sân khấu, đấm thẳng vào mặt khi đang biểu diễn tại một quán bar ở Đông Hà (Quảng Trị). Trước tình huống bất ngờ, giọng ca Kiếp đỏ đen giữ bình tĩnh và tiếp tục hoàn thành phần trình diễn. 

Tuấn Hưng thậm chí còn bị một khán giả lao lên giật mic khi đang hát. Đây đều là những hành động khó để chấp nhận đối với bất kỳ khán giả nào khi sự thiếu tôn trọng với nghệ sĩ được thể hiện quá rõ ràng.

Ngưng biến bodyshaming thành "góp ý"

Limmie Pulliam - một giọng hát đầy nội lực của dòng nhạc Opera nước Mỹ - cũng đã phải bỏ dở sự nghiệp khi mới vừa bước qua tuổi 20 vì bị body-shaming liên tục khi bước chân lên sân khấu. Gần đây, ông đã trở lại với âm nhạc và xuất hiện tại Carnegie Hall - một chương trình nhạc thính phòng đình đám.

tu chuyen sofia ngung bien body shaming thanh gop y nghe si - anh 0

Tâm sự về hành trình của bản thân trước những nghi kỵ về cân nặng, Limmie Pulliam giãi bày: "Có rất nhiều áp lực đối với các nghệ sĩ về ngoại hình. Ngành công nghiệp này cũng quan tâm nhiều đến những thứ ngoài-giọng-hát, và điều đó gây ra khó khăn cho những ca sĩ 'quá khổ'.

Những người trong ngành có thể đưa ra nhận xét về ngoại hình của ai đó mà không bị trừng phạt. Trong các ngành công nghiệp khác, điều này sẽ không được chấp nhận. Nhưng nó gần như được chấp nhận rộng rãi trong thế giới âm nhạc, đặc biệt là âm nhạc cổ điển".

Rõ ràng, body-shaming vẫn đã và đang tiếp tục cắm rễ sâu hơn vào sân khấu. Không ở đâu xa, âm nhạc Việt cũng ngày càng xuất hiện nhiều hơn vấn đề này. Đây là thứ rất khó hiểu, đặc biệt là khi thông điệp tôn trọng sự khác biệt luôn được truyền thông trong nhiều năm gần đây.

tu chuyen sofia ngung bien body shaming thanh gop y nghe si - anh 0

Đến với nghệ sĩ vì giọng hát, nhưng lại đánh giá họ bằng ngoai hình, đây có thể xem là một vấn đề nhức nhối cần được nhanh chóng xử lý trong showbiz. Đồng thời, nên nghiêm trọng hóa đây trở thành một câu chuyện miệt thị hơn là những viên đạn "bọc đường" dưới danh nghĩa "góp ý".

Những nghệ sĩ có tên tuổi cũng cần đứng lên để bảo vệ đàn em như Sofia, Juky San, Đức Phúc,... khỏi một thực trạng đáng quên này của nghệ thuật.

Có lẽ, cần biến câu nói của Mỹ Tâm thành sự thật một cách rõ ràng hơn: "Khán giả là người thân, sân khấu là nhà".

mới nghe nói: Dân mạng sốc với group chat xúc phạm ngoại hình, miệt thị giới tính và soi cả bộ phận nhạy cảm

Dòng trạng thái kèm hàng loạt bằng chứng tố một số sinh viên trường đại học H có hành vi miệt thị người khác khiến cộng đồng phẫn nộ.

"Ở nhà nhiều nên mập quá": Bạn có đang tự body shaming chính mình?

Mãi chạy theo tiêu chuẩn của cái đẹp vô tình khiến Gen Z tự "bodyshaming" chính mình.

Cách Đen Vâu làm MV thay đổi nhạc Việt

Một xu hướng mới của âm nhạc Việt được thể hiện rất rõ trong thời gian gần đây.

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ