Trường thành viên Đại học Quốc gia TP.HCM tự chủ, học phí Nhân Văn tăng gấp 2 lần

Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) sẽ tự chủ tài chính, thu học phí từ 16-24 triệu đồng.

Hội đồng Đại học Quốc gia TP.HCM vừa thông qua đề án đổi mới cơ chế hoạt động theo hướng tự chủ đại học của Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn.

Theo đó, trường chuyển qua loại hình tự chủ áp dụng với đơn vị sự nghiệp công lập, tự đảm bảo chi thường xuyên (nhà nước tiếp tục đầu tư kinh phí không thường xuyên và kinh phí đầu tư phát triển).

Trên cơ sở luật Giáo dục Đại học sửa đổi bổ sung năm 2018, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM đổi mới cơ chế hoạt động theo hướng tự chủ ĐH theo 3 nội dung chính.

truong thanh vien dai hoc quoc gia tp hcm tu chu hoc phi nhan van tang gap 2 lan - anh 0
Đại học Khoa học xã hội và nhân văn thông qua việc tự chủ

Về bộ máy và nhân sự, trường tự chủ trong thành lập, sáp nhập, chia, tách, giải thể các đơn vị thuộc trường. Thứ hai là bổ nhiệm, miễn nhiệm, cho thôi các chức danh quản lý do trường quản lý.

Thứ ba, quyết định các chế độ, chính sách thu hút, đãi ngộ, đào tạo, bồi dưỡng, khen thưởng đối với viên chức và người lao động; quyết định về chính sách thu nhập của người lao động trong trường.

Thứ tư là tự chủ về tuyển dụng, ký kết, chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động trong và ngoài nước; bổ nhiệm, sử dụng người lao động quá độ tuổi lao động (theo quy định nhà nước) để thực hiện nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học và quản lý theo nhu cầu của trường.

truong thanh vien dai hoc quoc gia tp hcm tu chu hoc phi nhan van tang gap 2 lan - anh 0

Về cơ sở vật chất và tài chính, trường quyết định sử dụng kinh phí từ các nguồn thu hợp pháp để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất. Thứ hai là lập kế hoạch đầu tư, vay vốn tín dụng ưu đãi của ngân hàng hoặc huy động các nguồn tài chính khác để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất.

Thứ ba, được khai thác các cơ sở vật chất đã đầu tư để liên kết đào tạo, làm các dịch vụ khoa học, liên doanh, liên kết trong các hoạt động phù hợp với chức năng nhiệm vụ của trường. Thứ tư là tự chủ trong xây dựng mức học phí theo nguyên tắc tính đúng chi phí đào tạo.

truong thanh vien dai hoc quoc gia tp hcm tu chu hoc phi nhan van tang gap 2 lan - anh 0

Riêng về mức học phí áp dụng cho năm học 2022-2023, chương trình chuẩn trình độ ĐH cụ thể như sau:

Mức học phí của nhóm ngành Khoa học xã hội: 16-20 triệu đồng/sinh viên/năm học.

Mức học phí của nhóm ngành Ngôn ngữ và du lịch: 21-24 triệu đồng/sinh viên/năm học.

So với học phí chương trình đào tạo chuẩn trình độ ĐH hiện nay, học phí theo đề án tự chủ tăng khá mạnh (năm học 2021-2022 học phí trung bình từ 9-10 triệu đồng/ năm/ sinh viên).

Hệ văn bằng 2 chính quy, văn bằng 1 vừa làm vừa học, học phí không vượt quá 1,5 lần.

Học phí bậc thạc sĩ không vượt quá 1,5 lần mức trần học phí chương trình đào tạo chuẩn trình độ ĐH theo từng nhóm ngành, bậc tiến sĩ không vượt quá 2,5 lần.

Học phí trường Đại học nào đang đứng đầu Việt Nam?

Chuyện học phí còn chưa nguội, trường Đại học X còn bị tố giảng dạy online "hời hợt", sinh viên nói gì?

Phụ huynh nói về chuyện học online: "Tôi cảm thấy tốn tiền học phí, con khổ sở hơn cả đến trường"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ