Logo VieZ

Chuyện học phí còn chưa nguội, trường Đại học X còn bị tố giảng dạy online "hời hợt", sinh viên nói gì?

Quỳnh Như|

Đại học X về vấn đề học phí vẫn còn là đề tài gây bức xúc trong cộng đồng sinh viên, nhưng nay lại thêm "chuyện"!

Những ngày qua, Đại học Văn Lang - trường dân lập đình đám tại Sài Gòn - trở thành ngôi trường hot nhất nhì mạng xã hội bởi những câu chuyện xoay quanh vấn đề học phí. Cụ thể, nhiều sinh viên của trường tỏ ra bức xúc vì không được miễn giảm học phí trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn.

Sau khi được sinh viên phản ánh, ngôi trường này đã đưa ra chính sách miễn giảm nhưng kèm theo những điều kiện có phần "vô lý" như: sinh viên phải là F0, gia đình thất nghiệp phải có giấy xác nhận của phường,... điều đó càng gây nên sự phẫn nộ trong cộng đồng sinh viên trường Đại học Văn Lang. 

Không chỉ là câu chuyện học phí, mới đây, có không ít bạn còn lên tiếng "tố" giảng viên dạy online hời hợt như: chỉ giao bài tập mà không giảng, lý thuyết nói qua loa, khó chịu khi sinh viên hỏi... và những bất cập khác.

chuyen hoc phi con chua nguoi truong dai hoc x con bi to giang day online hoi hot sinh vien noi gi - anh 0
chuyen hoc phi con chua nguoi truong dai hoc x con bi to giang day online hoi hot sinh vien noi gi - anh 0
Một số những bài đăng của sinh viên tố chất lượng giảng dạy online của giảng viên Đại học Văn Lang

Liên hệ với sinh viên của trường Đại học Văn Lang về tình trạng học online hiện tại, đã ghi nhận được những ý kiến sau. 

"Ba mẹ vay tiền cho con học cơ sở vật chất tốt, con ở nhà học online nhưng full học phí?"

Bạn A.T (một sinh viên năm 2 tại Đại học Văn Lang) cho biết, kể từ lúc có thông báo đóng học phí đến giờ, bạn đã cố gắng mail cho trường, liên hệ khắp nơi để mong được miễn giảm hoặc gia hạn đóng học phí, nhưng mọi thứ đều khó khăn. 

"Mình cảm thấy khá bất công khi tại sao phải đóng full học phí trong khi tụi mình phải học online toàn bộ và không sử dụng gì đến cơ sở vật chất của trường? Mùa dịch này ai cũng khó khăn như ai nhưng trường lại bắt ép chứng minh giấy thất nghiệp của gia đình? Mình cũng đã có lên phường để nhờ xác nhận chuyện này nhưng chẳng ai làm cả... mà còn bị chửi thêm".

chuyen hoc phi con chua nguoi truong dai hoc x con bi to giang day online hoi hot sinh vien noi gi - anh 0
Ảnh minh họa

Chia sẻ về những khó khăn khi học online tại nhà, bạn A.T cũng cho biết thêm: "Học online làm cho gia đình mình bị mâu thuẫn ấy. Mình thì không có phòng riêng, học online thì khá ồn, ba mình không ngủ trưa được nên làu bàu suốt. Mà giảng viên thì bắt phát biểu, trễ tí thì bị trừ điểm. Chưa kể đến chuyện mình không kịp đăng kí học phần vào ban ngày, nên phải học vào lúc 6, 7h tối. Nhiều khi đói quá không dám ăn cơm, có hôm vừa bỏ cơm vào miệng thì giảng viên kêu bật mic trả lời câu hỏi".

"Học online có 1 tuần mà sút hẳn 2kg vì chạy deadline"

Bạn K.A (một sinh viên năm 3 tại Đại học Văn Lang) - một trong số ít sinh viên không gặp khó khăn trong vấn đề đóng học phí nhưng ngược lại bạn gặp không ít bấp cập trong quá trình học online. Đặc biệt là vấn đề có quá nhiều bài tập trong khi không thể hiểu được hết những gì giảng viên truyền tải.

chuyen hoc phi con chua nguoi truong dai hoc x con bi to giang day online hoi hot sinh vien noi gi - anh 0
Ảnh minh họa 

"Lịch sinh hoạt của mình trong một tuần qua cứ thế mà rối lên vì bài tập quá nhiều. Mọi người bảo dịch ở nhà thì tăng cân, nhưng mình đã sụt 2kg chỉ trong 1 tuần học online vì phải chạy deadline. Điều mình bức xúc nhất là có thầy cô chỉ giao bài tập chứ không giảng... mình còn nghĩ chắc lên YouTube hay E-Learning tự học còn tốt hơn ấy. Vậy thì tụi mình đóng học phí để làm gì vậy nhỉ?" - Bạn K.A chia sẻ. 

"Ba mẹ sợ mình bị cấm thi nên phải vay nợ để đóng tiền học"

Bạn C.L (một sinh viên năm 2 tại Đại học Văn Lang) tiết lộ rằng bạn từng có ý định nghỉ học trong mùa dịch khó khăn này vì số tiền phải đóng quá lớn nhưng không được hỗ trợ miễn giảm. 

Chia sẻ với , bạn C.L tâm sự rằng: "Có lần mình nghĩ dại, thôi thì trường cứ 'báo giá' mình nói ba mẹ mua bằng luôn chứ học hành mùa này không hiểu được bao nhiêu mà còn tốn tiền ba mẹ quá. Dịch này ba mẹ mình không đi làm được, mình thì kiếm vài chuyện vặt vãnh online để kiếm thêm nhưng thực sự chẳng thấm thía gì với số tiền khổng lồ mình phải đóng. Sợ mình bị cấm thi vì trễ hạn đóng học phí mà ba mẹ phải chạy vạy khắp nơi để vay mượn". 

chuyen hoc phi con chua nguoi truong dai hoc x con bi to giang day online hoi hot sinh vien noi gi - anh 0
Ảnh minh họa 

Tuy nhiên vì đã đi đến nửa quãng đường nên C.L chỉ biết cố gắng dù rất bức xúc. C.L cho biết học phí mà đóng trễ sẽ bị cấm thi, xóa tên trong danh sách. Thậm chí là đến cả học kì sau thì cấm đăng kí môn mới... "Trăm bề vạn khổ, mình cũng không biết làm sao... chỉ mong trường lắng nghe ý kiến sinh viên lúc này". 

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ