Trung Quân... 'chơi vơi' trong loạt ca từ ước lệ của K-ICM

Chia sẻ

"Chơi Vơi" được đánh giá là chiếc áo rộng mà K-ICM khoác lên cho Trung Quân trong lần trở lại này.

Kỳ vọng dành cho mỗi người

Sau khi cover Ai Mang Cô Đơn Đi, Trung Quân đã trả lời một bình luận cho rằng anh nên là người đầu tiên hát ca khúc này như sau: "Tại lúc đó chưa chơi với Khánh". Và cuối cùng, anh cũng đã góp mặt trong một ca khúc của K-ICM mang tên Chơi Vơi.

Kết hợp với Trung Quân, K-ICM cho biết: "Từ lâu tôi đã luôn ngưỡng mộ giọng hát cao vút và giàu tình cảm của anh Trung Quân nên nhất định phải mời anh vào tham gia dự án có ý nghĩa này. Chất giọng của anh quả thực phù hợp khi đặt vào vùng không gian đất trời bao la của Chơi Vơi".

Ở sản phẩm này, nhiều khán giả kỳ vọng rằng Trung Quân sẽ thực sự tạo ra được ấn tượng của riêng mình sau một loạt bản cover nhận về rất nhiều lời khen ngợi của anh tại các đêm nhạc, sân khấu phòng trà.

trung quan choi voi trong loat ca tu uoc le cua k icm - anh 0
Trung Quân nhận được nhiều kỳ vọng từ khán giả.

K-ICM ngay từ khi công bố một loạt vocalist sẽ góp mặt trong album HOA cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm của khán giả. Và anh cũng cần chứng minh rằng mình thực sự đã có những sự phát triển lớn và vẫn là một người-biết-tạo-hit của âm nhạc Việt thay vì lấy số lượng bù đắp cho chất lượng như 2021.

Ca từ khó hiểu, cách hát thiếu "hồn"

Trong những sản phẩm được thực hiện bởi K-ICM, dễ dàng nhận thấy được phần beat gần như là một "giọng hát thứ hai" song hành cùng phần vocal của ca sĩ.

Đây vừa là điểm mạnh, vừa là điểm yếu rất thường xuyên xuất hiện trong sản phẩm của anh. Khi nghe một ca khúc của K-ICM, rất dễ để nhận ra đó là sản phẩm của chủ nhân Chim Quý Trong Lồng.

trung quan choi voi trong loat ca tu uoc le cua k icm - anh 0
K-ICM biến phần beat trở thành một giọng hát song ca cùng Trung Quân trong sản phẩm này.

Cách K-ICM mang EDM kết hợp với những chất liệu âm nhạc dân gian Việt Nam như sáo mèo, đàn nhị, đàn tranh chính là những điểm mạnh có thể thấy được ở sản phẩm này.

Về nội dung, chắc hẳn nhiều khán giả cũng không thực sự hiểu được nam producer đang gửi gắm gì với câu từ "trúc trắc" trong bài.

Cụ thể, vẫn lối sáng tác dùng nhiều từ Hán Việt - đặt nặng tính ước lệ tượng trưng, K-ICM luôn tạo cảm giác "đao to, búa lớn" cho những câu hát của mình để phù hợp với âm nhạc dân tộc.

Tuy nhiên, sau Chim Quý Trong LồngChân Mây, Chơi Vơi tiếp tục cho khán giả cảm giác phần ca từ nặng nề, khó hiểu. 

Những câu hát như: "Muôn thanh âm đan tơ tình ta hoá mê/ Ngày em đi trong cơn vô liêu hoa tím buồn thay" hay "Là một đời ngang trái đoạn trường ái ân muôn phần"  khiến nhiều khán giả cũng phải "căng não" khi nghe sản phẩm âm nhạc của K-ICM.

trung quan choi voi trong loat ca tu uoc le cua k icm - anh 0
K-ICM có cách viết lời khá... "đao to búa lớn".

Có lẽ chính vì thế, Trung Quân cũng chưa thực sự hiểu hết được mình đang truyền tải gì. Vì vậy, cách hát của nam ca sĩ này trở nên "nửa nạc, nửa mỡ".

Tức là, anh không bay bổng, có độ "sang" như trong những phần trình diễn của mình trước đó, mà lại bị chìm vào bên trong bài hát như đang làm nền cho phần beat của K-ICM tỏa sáng hơn.

Cách đi melody của producer này cũng khiến ở nhiều câu hát (với một số người là cả bài), khán giả không thể nghe rõ được Trung Quân đang hát gì, dù anh là một trong những ca sĩ hát dễ nghe nhất của V-Pop. Ca khúc này rõ ràng cũng chưa thực sự phù hợp để chủ nhân hit Dấu Mưa tự do thể hiện bản thân mình.

trung quan choi voi trong loat ca tu uoc le cua k icm - anh 0
Trung Quân có hiểu được hết ý của ca khúc này?

Ở một số phân đoạn, thậm chí Trung Quân còn gặp tình trạng cấn âm (do nốt nhạc được đặt một cách gượng ép của K-ICM). "Người quay lưng, khăn ai nâng túi sờn dây" hay "Màn đêm đen em soi, tình ái dưới đáy mê cung" chính là những câu hát thể hiện rõ nhất vấn đề này.

Concept duy trì xuyên suốt

Khi xét về tổng thể, ca khúc này tiếp tục mang đến concept hoa với hoa lan tím (hay còn gọi là lan hồ điệp). Đây là loài hoa tượng trưng cho sự chung thủy, trung thành. Nhưng trong MV, câu chuyện lại rất khác. 

Đó lại là cuộc tình ngang trái giữa một cô gái người Kinh với một chàng trai người dân tộc Mông. Do những rào cản trong một xã hội xưa cũ, cả hai không đến được với nhau. Đây cũng là cách K-ICM phản ánh về những mối tình không thành bởi những hủ tục, rào cản ngăn cách trong xã hội ngày trước. 

trung quan choi voi trong loat ca tu uoc le cua k icm - anh 0
Một câu chuyện tình yêu buồn đã được kể lại.

Chặng đường âm nhạc của K-ICM với album Hoa vẫn còn 3 sản phẩm âm nhạc vô cùng đáng chờ đợi với sự góp mặt lần lượt của Bùi Anh Tuấn, Văn Mai Hương và Đồng Lan.

Có lẽ, sẽ cần thêm thời gian để nhận định về album HOA của K-ICM. Tuy nhiên, với những sản phẩm đã được ra mắt, khán giả cũng có thể thấy rõ những tính toán của producer này trong việc nêu bật phong cách âm nhạc của riêng anh. 

Liệu, "những thứ tốt nhất sẽ đến sau cùng" hay K-ICM cũng chỉ đến thế?

Chơi Vơi là ca khúc ra mắt vào ngày 20/4/2022, Chơi Vơi là sản phẩm âm nhạc kết hợp của K-ICM và Trung Quân, Chơi Vơi là ca khúc thứ 2 đến từ album HOA. 

Ước gì... B Ray rap nhiều hơn

Em Không Khóc: Nhạc chill nhưng lại nói về những hiểm nguy trong các quán bar

Quýt Làm Cam Chịu: J Jade rap trên nền violin, wordplay và...

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ