Trang phục dân tộc cồng kềnh tại Miss Grand Vietnam 2023 gây tranh cãi

Đêm thi National Costume (trang phục dân tộc) vừa qua tại "Miss Grand Vietnam" 2023 đã dấy lên tranh cãi về xu hướng thiết kế trong các cuộc thi sắc đẹp hiện tại.

Tối 19/8, các thí sinh Miss Grand Vietnam 2023 đã trình diễn 59 tác phẩm trang phục dân tộc do các sinh viên, người trẻ thực hiện. Nhà thiết kế Nguyễn Việt Hùng, Vũ Việt Hà, Văn Thành Công, Nguyễn Minh Tuấn, Nguyễn Minh Công, Nguyễn Tiến Truyển đóng vai trò cố vấn.

Đề bài là loạt trang phục thể hiện đặc trưng văn hóa, đời sống người Việt. Tuy nhiên, nhiều thiết kế bị khán giả nhận xét cồng kềnh, nặng hàng chục ký do sử dụng nhiều chất liệu, đính kết.

trang phuc dan toc cong kenh tai miss grand vietnam 2023 gay tranh cai - anh 0
Á hậu Trần Nguyên Minh Thư trình diễn trang phục "Đại Nam Quốc mẫu" của NTK Lương Đức Minh.

Sau đêm diễn trang Vietnamnet đưa tin, nhiều khán giả cho rằng bên cạnh một vài thiết kế tạo sức hút ngay từ đầu, vẫn có nhiều trang phục cồng kềnh, quá cỡ khiến thí sinh khó trình diễn, đồng thời dễ rơi phụ kiện và có phần "lố lăng".

Một số mẫu lấy cảm hứng từ hoa sen, câu chuyện cổ tích v.v. chưa có sự khác biệt quá lớn so với mùa trước. Đơn cử như Yếm Long Phụng, Trưng Nữ Vương, Kim Lạc Phi Long, Hương sắc Nam Phương, Hạt Ngọc Trời Nam v.v. mang nét tương đồng với các mẫu đã có.  

trang phuc dan toc cong kenh tai miss grand vietnam 2023 gay tranh cai - anh 0
Tác phẩm Ngọc Trời Nam.

Đề cập đến tính thương mại của loạt trang phục dân tộc cồng kềnh tại Miss Grand Vietnam 2023,  NTK Nguyễn Minh Tuấn chia sẻ với Dân Trí: "Mỗi thiết kế đều mang giá trị riêng và không thể so sánh dù là phần thi hay các loại hình thời trang khác.

Đôi khi các NTK trẻ tham gia cuộc thi không phải vì họ muốn bán được sản phẩm mà vì họ thật sự muốn tôn vinh văn hóa Việt và để thoả mãn sức sáng tạo trong thời trang".

Cùng quan điểm này, NTK Vũ Việt Hà cho hay, có rất nhiều người đặt nghi vấn rằng, những trang phục này có bán được không và giá trị thu về là gì? Đối với anh, đã gọi là trang phục văn hóa dân tộc thì giá trị lớn nhất là giá trị về văn hóa.

"Nếu ai cảm nhận được thì giá trị đó là vô bờ vô bến, không có thước đo và cũng không có một con số vật chất nào thể hiện được đúng giá trị các trang phục mang lại", NTK Vũ Việt Hà nhận định.

trang phuc dan toc cong kenh tai miss grand vietnam 2023 gay tranh cai - anh 0
"Hương thị" (NTK Bùi Thế Lộc) với phần trình diễn của Á hậu Trần Tuyết Như.

Hoa hậu hoà bình Việt Nam (Miss Grand Vietnam) là cuộc thi cấp quốc gia do công ty Sen Vàng tổ chức, lần đầu tiên diễn ra vào năm 2022, đương kim hoa hậu là Phạm Thiên Ân.

Bảo Ngọc, Quỳnh Châu vắng mặt ở họp báo 'Miss Grand Vietnam 2023'

3 người đẹp 'được kỳ vọng' đột ngột rút khỏi Miss Grand Vietnam 2023

Miss Grand ban hành luật mới sau khi Thùy Tiên ‘lỡ tay’ gỡ danh hiệu

Chia sẻ