Logo VieZ

Trần Đảng điền kinh: "Mình tủi thân khi có người bảo không giành được HCV thì nhớ tên làm gì"

Quỳnh Như

|

Trần Đảng đã có những chia sẻ đầu tiên sau phát biểu gây sốt.

Trần Đảng điền kinh: "Mình tủi thân khi có người bảo không giành được HCV thì nhớ tên làm gì"

SEA Games 31 vừa khép lại 16 ngày tranh tài hừng hực khí thế trong sự nỗ lực của các VĐV và tinh thần nhiệt huyết của CĐV trên các khán đài. Bên cạnh những kỷ lục vô tiền khoáng hậu mà đoàn thể thao Việt Nam đã đạt được, vẫn còn đâu đó những giọt nước mắt tiếc nuối vì chưa thể chạm tay vào tấm HCV đỉnh cao. 

Trần Đảng - VĐV điền kinh đến với SEA Games 31 trong tâm thế của một đương kim vô địch quốc gia năm 2021. Tuy nhiên, may mắn vẫn chưa mỉm cười với Trần Đảng khi anh chưa thể bước lên ngôi vô địch trong sự tiếc nuối. Chia sẻ cảm xúc sau cuộc thi, Trần Đảng từng gây sốt mạng xã hội khi cho rằng cảm thấy tủi thân vì không được BLV nhắc tên đến dù bản thân đã mang về 2 huy chương cho đoàn thể thao Việt Nam. 

Trần Văn Đảng

Đương kim vô địch Quốc gia năm 2020, 2021 Đạt HCB tại hạng mục 1.500 mét và HCĐ tại hạng mục 800 mét tại SEA Games

"Việc được tham gia SEA Games đã là niềm hạnh phúc đối với mình"

Vừa kết thúc chặng hành trình SEA Games vừa qua, hiện tại bạn cảm thấy như thế nào?

Question
Question

Trong kỳ SEA Games 31 này mình giành được hai tấm huy chương, một HCB tại hạng mục 1.500m và một HCĐ tại hạng mục 800m dành cho nam.

Đối với cá nhân mình, hai tấm huy chương này chưa phải là giới hạn mà mình muốn chinh phục. Vì với mỗi VĐV, ai cũng sẽ khát khao đạt HCV nên hành trình SEA Games vừa qua không được như ý mình mong muốn cho lắm. Việc có nhiều người đặt hy vọng vào một đương kim vô địch Quốc gia tham gia kỳ đại hội Đông Nam Á là một áp lực không nhỏ với mình.

Có một chút tiếc nuối nhưng mình cũng đã rất tự hào về những gì mình đạt được, vì dù sao mình cũng đã cố gắng hết sức.

Khi bị xem là người thua cuộc vì không giành được HCV, theo bạn, giá trị của tấm HCB, HCĐ trong thể thao là gì?

Question
Question

Có lẽ là một sự công nhận nỗ lực của các VĐV. Khi mình giành được hai tấm huy chương Bạc và Đồng, mình nói thật có thể bản thân mình chưa thành công nhưng việc được tham gia SEA Games đã là một niềm hạnh phúc đối với mình. 

Thứ hai, mình đã nỗ lực hết sức, bạn giành HCV cũng đã nỗ lực hết sức, và những bạn không đạt được huy chương cũng đã nỗ lực hết sức. Với mình ai cũng là người xứng đáng hết.

Mình hạnh phúc khi cũng là người đứng lên bục hát quốc ca cùng với Lương Đức Phước - người đã vượt qua mình giành HCV cho đoàn thể thao Việt Nam.

Khi đang là con gà đẻ trứng vàng thì bạn được săn đón, tung hô,... nhưng khi không săn được "vàng" thì sẽ không được nhắc đến tên, thậm chí là chỉ trích. Bạn nghĩ sao?

Question
Question

Trong lúc trả lời đoạn phỏng vấn sau khi thi đấu, mình hoàn toàn không có ý muốn BLV nhắc đến tên để mình nổi tiếng. Tất cả chúng mình khi tham gia SEA Games đều thi đấu vì màu cờ sắc áo. Có thể không giành được huy chương nhưng họ cũng mặc lên chiếc áo có lá cờ tổ quốc trên ngực thì tất cả đều xứng đáng được hỏi thăm, an ủi, động viên và tuyên dương chứ không nhất thiết là những người có huy chương như mình. 

Bản thân mình cũng từng là người đứng số 1, phóng viên họ cũng hỏi han và dành sự quan tâm với mình. Nhưng mình chia sẻ thật là những người giành HCV, bản thân họ cũng không muốn được hỏi han nhiều như thế. Vì họ cũng không nhớ ai là người đã hỏi mình, ai là người đã quan tâm mình. Đôi khi trong giây phút bạn thất bại, khó khăn và có người giang tay ra quan tâm, giúp đỡ... đó mới là điều khiến chúng ta ghi nhớ.

tran dang dien kinh minh tui than khi co nguoi bao khong gianh duoc hcv thi nho ten lam gi - anh 0

Vậy điều gì đã khiến bạn tủi thân?

Question
Question

Mình cũng mặc áo có lá cờ Việt Nam, được in tên trước ngực nhưng mình không được BLV nhắc đến tên. Ví dụ trong trường hợp của mình có hai VĐV Việt Nam cùng thi đấu, cùng chạy nhưng đều không được nhắc tên thì mình thấy không có gì phải tủi thân. Nhưng khi hai người đã cùng thi đấu, tham gia mà chỉ nhắc tên đúng một người. 

Điều làm mình buồn là khi bạn bè mình không được ra sân cổ vũ mà chỉ xem ở nhà lại nhắn tin cho mình rất nhiều để hỏi tại sao bạn không được nhắc tên hay vì bạn không xứng đáng. 

Còn trên đường chạy, hơn ai hết mình cũng là người mong muốn được về nhất. Bản thân mình và Đức Phước đều đặt ra mục tiêu là sẽ giành HCV. Ở trên đường chạy hai anh em tụi mình là đối thủ, còn ở ngoài đường chạy là bạn bè.

Có những người không thích mình thì bảo rằng không giành được HCV thì nhớ tên làm gì. Mình tủi thân trước những suy nghĩ như vậy.

Nhưng không phải ai cũng mạnh mẽ dám nói lên quan điểm giống như bạn?

Question
Question

Mình chỉ phát biểu những điều làm mình cảm thấy tủi thân thôi, chứ mình không có ý gì cả và mình cũng không nghĩ lời phát biểu đó của mình được mọi người quan tâm và chia sẻ nhiều như vậy. 

Vừa qua mình chỉ giành được HCB và HCĐ thôi nhưng mình vẫn được rất nhiều người ủng hộ. Mình thấy mình đã phát biểu đúng, để nói lên tiếng lòng của những vận động viên khác có những nỗi lòng giống mình. 

Vậy bạn đã có sự chuẩn bị và tập luyện khó khăn như thế nào cho SEA Games 31?

Question
Question

Tụi mình đã phải ra tập trung với đội tuyển từ mùng 3 tết và cho đến khi hết ngày thi đấu. Trong khoảng thời gian dài đó là mình chỉ tập luyện và không được đi ra ngoài. Chỉ có việc đột xuất, được cấp giấy phép của trung tâm giám đốc thì mới được ra ngoài nhằm đảm bảo sức khoẻ, tránh phơi nhiễm dịch bệnh cho các VĐV.

Quá trình tập luyện khó khăn và khắc nghiệt, nên khi nhìn lại, những VĐV không được huy chương cũng xứng đáng được hỏi thăm và động viên. Những điều mà mình phát biểu xuất phát từ ý nghĩa ấy, còn khi người ta đã cắt câu sau của mình ra thì nó đã lệch sang một ý nghĩa khác. Và mọi người cứ nghĩ rằng mình phát biểu như thế để mong muốn sự nổi tiếng. Nhưng thật ra mình không mong muốn riêng điều gì về bản thân mình cả. 

tran dang dien kinh minh tui than khi co nguoi bao khong gianh duoc hcv thi nho ten lam gi - anh 0

"Người ta bảo mình chơi TikTok ít thôi..."

Trên trang cá nhân bạn có để một câu nói: “Phụ nữ là những bông hoa đẹp”. Vì sao bạn lại chọn câu nói này? 

Question
Question

Bản thân mình là một người đàn ông và mình rất tôn trọng phái nữ. Từ trước đến giờ, nếu ai yếu thế hơn mình thì mình rất muốn được bảo vệ cho họ. Và muốn giành những điều tốt đẹp nhất cho người phụ nữ của mình như bà, dì, mẹ, người yêu và những người phụ nữ xung quanh mình.

Những người phụ nữ quan trọng nhất trong cuộc đời bạn? 

Question
Question

Đó là những người phụ nữ đã nuôi lớn mình như bà, dì và mẹ. Ngày xưa mẹ mình khá vất vả nên bà và dì đã là người chăm sóc mình từ bé, nên mình có một sự gắn bó rất lớn đối với bà và dì của mình. Bây giờ có thêm cô bạn gái bên cạnh, động viên, an ủi và chia sẻ cùng mình.

Khi mình bắt đầu chơi thể thao và đi xa nhà, bà thường rất nhớ. Thú thật thì từ mùng 3 tết đến tận hôm thi đấu mình mới gặp được bà. Mà hôm đó vừa thi đấu xong, phải đi thử doping ngay nên cũng không đến gần bà được mà chỉ được nhìn bà từ xa thôi. Chỉ hôm sau khi thi xong nội dung 800m thì mình mới thoải mái thời gian hơn, mình quyết tâm nán lại sân để gặp và ôm bà vào lòng. Chỉ để nói rằng mình rất nhớ gia đình và nhớ bà. 

tran dang dien kinh minh tui than khi co nguoi bao khong gianh duoc hcv thi nho ten lam gi - anh 0

Nhắc đến bạn gái, nhưng hầu như không thấy bạn chia sẻ gì về "bóng hồng" đặc biệt này trên MXH. Điều gì đã khiến bạn nép mình lại với dư luận như vậy?

Question
Question

Phần là mình muốn tập trung tập luyện để trở thành một VĐV thi đấu đỉnh cao. Cho nên ở trên mạng xã hội mình không đăng tải một vấn đề gì khác ngoài tập luyện vì người ta sẽ dễ dàng phản ánh vào vấn đề đó để đổ lỗi cho việc mình không thành công.

Đơn cử như việc mình có sở hữu một kênh TikTok, và rất nhiều những vận động viên thể thao khác cũng vậy. Nhưng vô hình chung kênh của mình lại nổi lên, thì người ta lại bảo mình: "Chơi TikTok ít thôi, lo tập luyện vào". Nhưng mọi người không thấy được trong vòng 3 tháng trời qua tụi mình ở trong trung tâm tập luyện khắc nghiệt, không được đi ra ngoài. Chỉ có duy nhất mạng xã hội để giải trí nhưng bây giờ mọi người lại cấm đoán thì bọn mình lấy gì để giải trí. Và khi mình thất bại họ lại lấy lý do đó ra để chỉ trích mình.

Chính vì vậy mà trong những vấn đề riêng tư của cuộc sống, mình cũng khép mình lại. 

Trong thể thao sẽ có những bộ môn được xem là "con cưng", còn một số thì khá "kén" CĐV theo dõi. Với tư cách là một VĐV thể thao bạn có từng chạnh lòng khi việc mình giành chiến thắng nhưng chẳng ai vui mừng đến mức đổ ra đường đi bão như môn thể thao vua?

Question
Question

Thật ra mình không chạnh lòng đâu vì mình thấy họ xứng đáng. Chỉ có một điều duy nhất khiến cho VĐV chạnh lòng là thi đấu mà không có CĐV cổ vũ.

Nhưng mình rất vui khi ở SEA Games lần này, tất cả các bộ môn thi đấu đều có khán giả đầy ắp khán đài. Mình hạnh phúc khi nhìn thấy những hình ảnh đó. Còn mỗi môn sẽ có đặc thù khác nhau và chúng ta không thể so sánh được. 

tran dang dien kinh minh tui than khi co nguoi bao khong gianh duoc hcv thi nho ten lam gi - anh 0

Điền kinh là một đam mê sinh sau đẻ muộn của bạn, nhưng đến thời điểm hiện tại niềm đam mê đang ở ngưỡng nào?

Question
Question

Mình là một người rất thích điền kinh, đến tận bây giờ niềm đam mê đó vẫn rất lớn trong lòng mình.

Trước đây mình là VĐV Judo, nhưng sau khi tập luyện được 1 năm thì mình gãy tay trong một lần thi đấu. Khi đó mọi người mới giới thiệu mình sang điền kinh để tập luyện. Khi sang điền kinh rồi mình mới tìm được đúng với đam mê.

Khi mình bị gãy tay, đó cũng là lần đầu tiên mình thấy bố khóc và trách: “Đấy, bố nói rồi mà không nghe, để con lành thành con què”. Đó là kỉ niệm đáng nhớ nhất mà đến bây giờ mình không quên được. 

Đến bây giờ, mình lúc nào cũng muốn chứng minh với ba mẹ và những người thân của mình rằng mình là người có thể làm được những điều mà mình nói. Đem thành công về để bố mình tin tưởng mình. 

Cảm ơn bạn vì cuộc trò chuyện hôm nay!

Question

Nguồn:TH&PL

Credit: Design: Trai con

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ