“Tôi không viết lại lời, là do tôi tìm kiếm lyric trên mạng”

Những chia sẻ của Phan Mạnh Quỳnh sau khi nhạc phim vấp phải một số ý kiến trái chiều.

Sự nhạy bén với những thứ tưởng chừng là hữu hạn, vô thường và khó để diễn tả thành lời chính là thứ đã tạo nên phong cách của riêng Trịnh Công Sơn, và chỉ có thể tìm được ở nhạc Trịnh.

Để miêu tả về âm nhạc của Trịnh Công Sơn, hãy sử dụng cách Google Doodles lý giải việc tôn vinh nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh của ông:

"Với một di sản để lại cho làng âm nhạc Việt Nam gồm hơn 600 ca khúc, trong đó có hơn 236 ca khúc được phổ biến rộng rãi và được công chúng tích cực đón nhận và yêu mến, cái tên Trịnh Công Sơn đã trở thành một huyền thoại trong làng âm nhạc Việt và là một trong những nhạc sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử Việt Nam".

Chính vì thế, việc hát lại một ca khúc nhạc Trịnh luôn khiến những người trẻ gặp nhiều khó khăn. Và Phan Mạnh Quỳnh cũng đã chấp nhận một thử thách rất lớn khi làm lại ca khúc Tình Nhớ của cố nhạc sĩ với một phong cách mới mẻ và trẻ trung hơn.

Anh cũng đã có những chia sẻ về sản phẩm âm nhạc này.

picture

Phan Mạnh Quỳnh

Vì sao Phan Mạnh Quỳnh chọn hát nhạc Trịnh?
Vì tôi mến mộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Thứ hai là, trong ekip của tôi, có những người anh em có khả năng tạo ra những màu sắc khác cho ca khúc bất hủ như Tình Nhớ.

Chúng tôi cảm thấy rằng việc này sẽ phù hợp với tinh thần của bộ phim, và đây cũng sẽ là một kỉ niệm của tôi với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Bản thân tôi rất thích hát nhạc Trịnh, chỉ là không hát nhiều và có cơ hội được hát trên sân khấu thôi. Bình thường tôi vẫn nghêu ngao suốt. Có một dịp như này thì thực sự thú vị, và tôi đã nhận lời.
picture

Bản thân tôi rất thích hát nhạc Trịnh, chỉ là không hát nhiều và có cơ hội được hát trên sân khấu thôi.

Nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh

Nhạc Việt

Logo VieZ
Anh tìm hiểu ra sao để hát ca khúc này?
Tất nhiên, về nhạc của bác Trịnh thì nhiều nghĩa lắm. Trong ca khúc này, khi được ekip đưa khoảng 10 ca khúc để các ca sĩ lựa chọn, tôi chọn ca khúc này. Sở dĩ tôi thích Tình Nhớ vì các hình ảnh, câu từ của bài hát rất rộng lớn và có thể làm thành chất epic được.

Bài hát này tôi hiểu về phần ý nghĩa trước. Đó là nỗi nhớ của một con người dành cho một con người khác. Sau bao nhiêu năm vẫn cứ âm ỉ như thế, và nó luôn cuộn trào như sóng, như gió.

Đó là tinh thần tạm gọi theo định nghĩa thời nay là tình yêu đơn phương đi. Đó là cảm xúc không dứt ra được và là một mảnh nào đó trong ký ức, dù xa xăm nhưng rất dữ dội.
Thách thức lớn nhất khi thể hiện ca khúc này?
Về phần sản xuất, tôi muốn có một chút dấu ấn cá nhân cũng như hợp với không khí cinematic thì việc chia lại bố cục cũng khá mất thời gian. Ví dụ như là phần điệp khúc, tôi để dành nó ra nửa sau và chỉ hát đúng một lần thôi.

Tất nhiên bài này cũng có sự thách thức về việc lên bổng, xuống trầm nhiều, phần lời cũng phải được truyền tải rõ ràng hết sức để đưa ra trọn vẹn thông điệp của bác Trịnh. Nên hát bài này phải trau chuốt và kỹ lưỡng hơn rất nhiều so với khi hát nhạc của bản thân.
picture

Tôi muốn có một chút dấu ấn cá nhân ở ca khúc này nên đã thay đổi bố cục bài.

Nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh.

Nhạc Việt

Logo VieZ
Đâu là câu hát anh yêu thích nhất?
Câu này hơi khó thật. Tại nguyên bài câu nào tôi cũng thấy hay, khó chọn lắm. Tôi sẽ trả lời là câu nào tôi cũng yêu thích ca khúc này rất thơ! (Cười)
Còn về việc hát sai lời ở câu đầu tiên?
Tôi cũng đã nhận được một vài bình luận về việc này. Thật ra, nếu mọi người search trên Google thì sẽ ra là "nhưng".

Mãi sau đây, tôi nghe nhiều người nói thì mới biết là "như" mới đúng. Tôi không dám viết lại lời, là do tôi tìm kiếm lyric trên mạng. Nhưng tôi nghĩ là từ "như" sẽ đúng hơn. Tôi rất tiếc về điều đó nên nếu được làm lại, tôi sẽ làm kỹ hơn.

Phan Mạnh Quỳnh là ca sĩ kiêm nhạc sĩ nổi tiếng. Anh sinh năm 1990 tại Nghệ An, từng đạt nhiều giải thưởng về nghệ thuật, là tác giả nhiều bản hit như Vợ Người Ta, Có Chàng Trai Viết Lên Cây,...

Juky San remake "Tuổi Đá Buồn": Cố gắng phá cách nhạc Trịnh nhưng còn quá nhạt nhòa

Hát sai lời nhạc Trịnh trong MV OST, Phan Mạnh Quỳnh nói gì về điều "tối kị" này?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ