Tổ Quạ đi đâu?

Một điều chắc chắn là nếu Blacka không xuất hiện ở "Rap Việt", cộng đồng vẫn biết đến tên tuổi của anh và Crow On Hyenas (Hay còn gọi là "Tổ Quạ") - nơi tập trung các "anh hào" cỡ bự của mảnh đất Sài Gòn.

Không mang hình ảnh thân thiện đến với công chúng, nhưng Tổ Quạ có được cả tài năng và sự quyết tâm để tự gây dựng bản thân thành một tên tuổi cỡ bự ở cộng đồng yêu rap trong miền Nam.

Và đến thứ Bảy mới đây, lịch sử của tổ đội có thêm một cột mốc mới khi Blacka xuất hiện ở Rap Việt và mang đến sự bùng nổ cho chương trình, cho bản thân Blacka và cho cả Tổ Qụa của anh.

to qua di dau - anh 0

Điểm danh Tổ Quạ

Tổ Quạ giới thiệu trên trang web của mình chỉ có bảy thành viên, dù thực tế những người thuộc "biên chế chính thức" của Tổ Quạ tới nay cũng đã lên tới trên một chục. Và trong danh sách này, có thể thấy đôi ba "người quen" bên cạnh những gương mặt lạ.

Ngoài một Blacka mà chúng ta đã được biết, Tổ Quạ còn từng có cả... Ricky Star. Chủ nhân của nhiều bản hit trên thị trường âm nhạc bắt đầu gây dựng tên tuổi với bài nhạc mang tên Lý cây bông (kết hợp với Pjpo) vào năm 2016.

to qua di dau - anh 0

Kỷ niệm của Ricky Star với Tổ Quạ có thể kể tới lần anh tham gia thử thách làm nhạc trong 72h cùng với producer Sony Trần, và để lại một số bài rap tương đối ngẫu hứng nhưng rất đáng nghe như Xoay vòngYolo.

Hiện nay, Ricky Star không còn là thành viên của tổ đội này, nhưng vẫn giữ mối quan hệ tốt cùng anh em Tổ Quạ.

Những cái tên lão luyện hơn ở Tổ Quạ có thể kể tới là Datmaniac, Cam, Táo,... Datmaniac nổi tiếng trong cộng đồng rap Việt với khả năng chơi "fast flow" rất tốt và những câu rap dày vần đôi, vần ba để thể hiện kỹ năng của mình.

Rapper Cam lại nổi tiếng với chất giọng lạ, gây cuốn hút và phong cách rap linh hoạt - có lúc dịu dàng trong Trong veo, cũng có lúc trầm ngầu như ở Đâu vào đó.

Và Táo là một chàng trai với ngoại hình đặc biệt, giọng hát man mác buồn và những bài rap đẹp và đầy xúc cảm như những bài thơ, mà Blue Tequila là một điển hình.

Những con người nổi bật thuộc Tổ Quạ để kể thêm còn khá nhiều: một Thế Bảo được mệnh danh là "ca sĩ nhạc nhẹ cá tính mạnh" từng "gây sự" với Cam một đôi lần theo lời hưởng ứng của anh em; một Mikeezy đứng đằng sau nhiều con beat "cháy" làm nên âm nhạc của Tổ Quạ;...

to qua di dau - anh 0
Tổ Quạ trong một lần "on mic"

Những con người của Tổ Quạ thuộc nhiều phong cách khác nhau, và vì thế mà âm nhạc của họ cũng vươn đi theo nhiều nhánh của âm nhạc Việt, cả ở thị trường âm nhạc chính cũng như trong cộng đồng underground.

Tổ Quạ cũng từng có thành viên xuất hiện trên truyền thông quốc tế, những màn hợp tác với rapper quốc tế, trong đó có huyền thoại E-40, những điều này càng làm khẳng định thêm uy tín, sự hùng mạnh của tổ đội này.

Các cuộc thi rap tự phát và trên sóng truyền hình trong những năm qua - trong đó có Rap Việt - đều đã có sự góp mặt của những thành viên trong tổ đội, và qua những cuộc thi đó thì trình độ cũng như sự tự tin của Tổ Quạ ngày càng được nâng cao.

Tìm ý nghĩa mới cho cái tên

"Crow on Hyenas" chắc chắn dịch ra tiếng Việt không phải là "Tổ Quạ". Tên của tổ đội ở trong tiếng Anh mang một hình ảnh gai góc hơn rất nhiều - những con quạ đứng song hành cùng bầy linh cẩu; ở trên logo của nhóm, hai sinh vật này nhìn về hai hướng ngược nhau, một phần là để... cho đẹp, một phần cũng là để thể hiện sự bao quát mà Tổ Quạ hướng tới.

Các thành viên trong nhóm từng tâm sự, họ tập hợp lại với nhau từ nhiều đội nhóm để trở thành một tổ chức lớn hơn để tránh "giẫm lên chân nhau" trong hoạt động âm nhạc.

Cách làm này hợp lý về ý tưởng, nhưng trên thực tế, Crow on Hyenas giờ đây đã không còn đi theo hướng đó. Một bộ phận khán giả đang bắt đầu xem Tổ Quạ như một đội nhóm độc lập với một phong cách và cách hoạt động riêng biệt.

to qua di dau - anh 0
Những anh em Tổ Quạ đã có không ít lần đứng trên sân 

Tổ Quạ giờ đây xác lập nên một màu sắc riêng, với những dự án riêng biệt, cho thấy sự kết hợp nhiều hơn giữa các thành viên, và quan trọng nhất là được nhắc đến nhiều hơn tại các sân khấu lớn.

Bước lên sân khấu Rap Việt, Blacka không nhận mình là người của Hazard Clique - "tổ đội" cũ của anh - mà tự hào khẳng định: "Crow On Hyenas, Tổ Quạ represent!"

Là tổ đội hùng mạnh nhất miền Nam, Crow On Hyenas hẳn đang hướng đến mục tiêu mang bản thân và nhạc rap đến gần hơn với công chúng. Và họ hiểu rõ rằng để làm được điều đó, những Blacka, Datmaniac,... cần đổi mới bản thân nhiều hơn nữa, tìm ra những công thức "chế biến" những bài rap chất lượng và hợp thị hiếu.

Vì lẽ đó, nếu Tổ Quạ của ngày xưa được sinh ra để các rapper tụ hội và sinh hoạt cùng nhau, thì Tổ Quạ của năm 2021 là nơi để mọi người đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nhạc rap và cùng vui theo những giai điệu, ca từ mà các rapper mang lại.

Rồi "bay" tiếp đi đâu?

Khi những hoạt động của Tổ Quạ dần quy mô hơn và ngày càng có sự quy củ trong tổ chức, nhiều rap fan đã mong đợi một ngày nào đó thành công của Tổ Quạ sẽ được công chúng công nhận, xếp ngang hàng những tên tuổi của làng rap Việt hiện nay. Rap Việt là bước đầu tiên cho quá trình đó.

to qua di dau - anh 0
Khoảnh khắc đầy hạnh phúc của Blacka cũng là khoảnh khắc tự hào của Tổ Quạ.

Nhưng công nhận theo cách nào, như thế nào lại là điều quan trọng. Những cuộc thi rap rồi cũng sẽ kết thúc, và trong một thời buổi công nghệ số đang khiến thị trường âm nhạc "phẳng" hơn bao giờ hết, vươn ra thế giới cũng không còn là chuyện "đao to búa lớn" với nhiều nghệ sĩ nữa.

to qua di dau - anh 0

Những thử thách còn lại mà nhạc rap nói chung và Tổ Quạ nói riêng cần chinh phục lại chính là những thử thách "truyền thống" nhất - ra đĩa nhạc và làm thật nhiều đêm diễn.

Từ Sài Gòn, Táo, Cam và Datmaniac đã "Bắc tiến" và có một số đêm diễn rất "sung" ở Hà Nội, không chỉ đêm nhạc riêng của các thành viên, Tổ Quạ cũng từng có những sự kiện được tổ chức chung tại Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ.

Hy vọng, trong tương lai gần, chúng ta sẽ thấy thêm nhiều lần nữa một Tổ Quạ thật ngầu, thật hiên ngang bước lên sân khấu và trình diễn những bài rap thật "real", thật cháy từ một album làm chung giữa những người anh em trong nhóm, để cộng đồng rap Việt thêm phần sôi động.

Blacka - Người khổng lồ

Chưa diễn đã nhận được một “đạp” từ Rhymastic, Blacka bước vào game với tư cách người khổng lồ.

Rap Việt mùa 2 tập 2: "Kiện tướng" Tổ Quạ - Blacka lên sóng

Sức nóng của Rap Việt - Mùa 2 càng tăng lên gấp bội khi dàn “quái vật” tập 2 đã dần lộ diện với phong cách không lẫn vào đâu được khiến các fan lần nữa đứng ngồi không yên.

Rap Việt mùa 2 "thống lĩnh" Top Trending Youtube

Cả hai tập của Rap Việt mùa 2 đều đang giữ vị trí cao trên Top Trending Youtube với lượt view đầy ấn tượng.

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ