Tổ chức dự án nghệ thuật nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh nữ sĩ Xuân Quỳnh

00:00/00:00

Tác phẩm thơ ca của Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ được những người yêu nghệ thuật giữ gìn, tưởng nhớ và lan tỏa qua các hoạt động ý nghĩa.

Từ năm 2019, dự án nghệ thuật "Se Sẽ Chứ" được khởi xướng bởi đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp và những người yêu nghệ thuật đến nay đã trở thành lễ hội thi ca thường niên lớn nhất do cộng đồng thực hiện.

Được biết, dự án được bắt nguồn từ ý tưởng của các bạn trẻ tình nguyện viên thuộc dự án, cùng với đó là kinh nghiệm thực hiện 6 mùa lễ hội thi ca cho cộng đồng của Se Sẽ Chứ. Từ đó, ban tổ chức nhận thấy được sự kết nối mạnh mẽ từ những bài thơ. Qua đó, các sáng tác của hai nhà thơ được gìn giữ và lưu truyền, trở thành phương tiện chuyên để khơi gợi cảm xúc, hàn gắn những kỷ niệm. 

Trong mùa thơ năm nay, Se Sẽ Chứ 2022 đã phát động chiến dịch chép thơ tay "Những dòng thư tay, những bài thơ viết" nhằm kêu gọi bạn đọc góp chữ, viết lại các bài thơ từng được hai nhà thơ sáng tác trước đó. Đây cũng là một trong những hoạt động đầu tiên nằm trong chuỗi dự án. Mục đích thực hiện hoạt động được ban tổ chức chia sẻ, bởi mọi người chắc rằng dự án sẽ càng được lan tỏa mạnh mẽ hơn khi các bài thơ được bạn đọc tỉ mỉ chép tay.

to chuc du an nghe thuat nhan ky niem 80 nam ngay sinh nu si xuan quynh - anh 0

Thể lệ của chiến dịch được phổ biến rộng rãi đến bạn bạn đọc cả nước, cũng như những ai yêu quý nữ sĩ Xuân Quỳnh, nhà thơ Lưu Quang Vũ như sau:

  • Chiến dịch được bắt đầu từ ngày 6/9/2022 - 6/10/2022 với hình thức tự chép thơ tay và đăng tải trên facebook cá nhân kèm hagtag #in_thơ_we_trust #se_sẽ_chứ #xuân_quỳnh #lưu_quang_vũ #hoacucxanh.
  • Kết thúc chiến dịch, 3 bạn có trang thơ hay nhất và 1 bài có lượt tương tác cao nhất sẽ được BTC chọn ra và trao những phần quà tặng hấp dẫn. 
6322f472a7edb80018079323
6322f472a7edb80018079322

Cách thức tham dự và thông tin cuộc thi được phổ biến chi tiết tại Fanpage Se Sẽ Chứ của thư viện Ơ Kìa Hà Nội.

Chia sẻ về chiến dịch chép thơ tay, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp - người khởi xướng và điều hành dự án Se Sẽ Chứ cho biết: "Chính mình là người lâu lắm không cầm bút viết chữ trên giấy, nhưng cũng chính mình là người đã từng mê mải chép thơ trong sổ học trò 20 - 30 năm về trước. Và mình thì không cá biệt gì, con người ngày nay hầu hết vậy, xa rời dần các tạo tác thủ công, những thứ giản dị như cầm bút viết nắn nót đôi dòng...rời trường học là thôi, ít người thực hành lắm.

Mình cũng làm đủ thứ liên quan đến thơ, nhưng khi tựu thành câu chữ, thường mình đã số hoá hết rồi: gõ văn bản, thiết kế trên phần mềm, biên tập trên app… Nói nghe đơn giản, nhưng viết tay là dạng kết nối ngày nay đang hiếm dần. Nên với ý tưởng chép tay thơ Xuân Quỳnh của các bạn trẻ, Se Sẽ Chứ kỳ vọng "thúc giục" và gửi lời nhắn nhỏ đến mọi người: hãy tin vào thi ca, dành cho thi ca 1 kết nối thân mật, giản dị, chân tình...ví dụ như là chép một bài thơ, ví dụ như là đọc một câu thơ."

6322f5f7a7edb8001807932b
6322f5f7a7edb8001807932a

Các tác phẩm dự thi đều thấy được sự nắn nót trong từng con chữ.

Chiến dịch nhận được đông đảo sự quan tâm và tham gia của nhiều nghệ sĩ ở mọi lứa tuổi và lĩnh vực. Một số nghệ sĩ tích cực tham gia chiến dịch có thể kế đến như: nhạc sỹ Nguyễn Vĩnh Tiến, diễn viên Phương My, NSUT - diễn viên Kim Oanh, diễn viên Hoàng Hà, nhà văn Nguyễn Khắc Ngân Vi, đạo diễn Phan Đăng Di... cùng đông đảo công chúng trẻ yêu mến hai cố thi sĩ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ. Bên cạnh đó, nhiều bạn trẻ trong cả nước cũng cẩn thận trau chuốt tác phẩm và thay nhau đăng tải như một cách để tưởng nhớ, tri ân hai người nghệ sĩ tài hoa.

to chuc du an nghe thuat nhan ky niem 80 nam ngay sinh nu si xuan quynh - anh 0
Nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến chép bài thơ “Hoa cúc xanh”.

Năm 2019, sau khi đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cùng Ơ Kìa Hà Nội khởi xướng và tổ chức, Se Sẽ Chứ đã trở thành điểm hẹn của cộng đồng văn hoá - nghệ thuật - sáng tạo và yêu thi ca, đặc biệt là những sáng tác của hai cố nghệ sĩ Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ. Tính đến nay, Se Sẽ Chứ đã đi được chặng đường 4 năm với 6 mùa, được tổ chức tại nhiều địa điểm trong cả nước. Se Sẽ Chứ coi trọng khả năng liên kết, khơi mở, và hàn gắn của thi ca, đồng thời luôn đặt thi ca trong bối cảnh của văn hoá nghệ thuật rộng lớn. Do đó, Se Sẽ Chứ không chỉ là các đêm thơ, ngày thơ, tuần thơ mà còn là chuỗi sự kiện nghệ thuật lấy cảm hứng từ thi ca như biểu diễn âm nhạc, triển lãm tranh, tuần chiếu phim, chuỗi trò chuyện cùng nghệ sĩ, toạ đàm văn chương, sân khấu v.v…

Dự án cộng đồng đầu tiên của Á hậu Lương Thị Hoa Đan giống hao hao Hoa hậu Nông Thuý Hằng?

Lương Thị Hoa Đan đang có chuỗi hành trình thiện nguyện đầu tiên trên một cương vị Á hậu 1 - Hoa hậu các dân tộc Việt Nam.

Lâu lắm mới thấy: Hình ảnh nghệ sĩ Hoài Linh rạng rỡ trong nhà thờ Tổ 100 tỷ

Sự xuất hiện của nghệ sĩ Hoài Linh trong nhà thờ Tổ 100 tỷ mang lại nhiều sự tương tác từ cộng đồng mạng.

Nhà thơ Dạ Thảo Phương tiết lộ tài khoản Facebook bị tấn công dữ dội, một bài viết đã 'bay màu'

Nhà thơ Dạ Thảo Phương đã bức xúc đăng tải một bài viết với tiêu đề: "Tôi phản đối mọi hành động bất chính và kích động bạo lực".

(

Nguồn: th&pl

)
Chia sẻ