Nhà thơ, nhà báo Nguyễn Phong Việt: "Người Việt luôn yêu thích sản phẩm văn hóa Việt, của nền tảng Việt"

"Bản chất người Việt Nam vẫn sẽ yêu thích những sản phẩm Việt Nam từ trong sâu xa của tiềm thức. Vấn đề là chúng ta có chịu học hỏi, chịu sáng tạo và chịu đầu tư hay không. Không ai có thể hiểu người Việt Nam, giới trẻ Việt Nam như chính chúng ta".

Ứng dụng giải trí trực tuyến (OTT) đang ngày càng phát triển ở Việt Nam, được xem là cầu nối để đưa các sản phẩm văn hóa Việt đến với khán giả trong và ngoài nước. Song, nhiều chuyên gia nhận định thị trường OTT còn chứa đựng nhiều bất công, nhiều OTT xuyên biên giới không tuân thủ luật pháp, xâm phạm văn hóa và lịch sử Việt Nam, trong khi OTT Việt chưa có được sân chơi công bằng để phát triển.

.vn có cuộc trao đổi với nhà thơ, nhà báo, nhà hoạt động truyền thông Nguyễn Phong Việt về vấn đề này.

picture

Nguyễn Phong Việt

Nhà thơ, Nhà báo, Nhà hoạt động truyền thông

https://www.facebook.com/vietphong

 "Cần thiết lên án quyết liệt sự xâm lăng văn hóa, lịch sử của OTT ngoại"

OTT xuyên biên giới không bị kiểm soát nội dung điều đó tác động như thế nào đến người xem?
Đầu tiên phải nói người xem sẽ có nhiều cơ hội để tiếp cận với các sản phẩm giải trí nhanh nhất, đa dạng nhất. Nhưng vì không bị kiểm soát về nội dung khi hoạt động ở Việt Nam,  cuối cùng người xem, người nghe phải tự mình trang bị cho mình những nền tảng hiểu biết tiếp nhận những sản phẩm giải trí xuyên biên giới.
Netflix nhiều lần bị cơ quan quản lý truyền thông ở Việt Nam tuýt còi vì vi phạm nội dung phát sóng, có nội dung xuyên tạc lịch sử, hình ảnh bạo lực, khiêu dâm, xâm phạm văn sử Việt. Ở góc độ là người làm truyền thông anh đánh giá như thế nào về những thông tin, hình ảnh đó?
Việc chúng ta lên tiếng và yêu cầu gỡ bỏ những nội dung có tính chất xuyên tạc lịch sử, vi phạm văn hóa, chủ quyền Việt Nam là điều cần thiết và chắc chắn sẽ còn phải làm quyết liệt trong tương lai.

Tuy nhiên, với những sản phẩm có tính chất bạo lực, tình dục… tôi cho rằng rất khó có khả năng cấm cản. Cách tốt nhất là chúng ta phải có những hoạt động giáo dục, chia sẻ thường xuyên về chủ đề này từ cấp nhà trường cho đến những hoạt động cộng đồng để nhằm nâng cao nhận thức của mọi người nói chung và giới trẻ nói riêng.

Ngoài ra, một yếu tố quan trọng nữa là các bậc cha mẹ cũng nên trang bị cho mình những kiến thức nhất định về những chủ đề này để giúp cho việc chia sẻ, định hướng con cái có hiểu biết tốt hơn trong việc tiếp nhận những tác phẩm giải trí trên internet.
nha tho nha bao nguyen phong viet nguoi viet luon yeu thich san pham van hoa viet cua nen tang viet - anh 0
Người xem người nghe sẽ phải tự mình trang bị cho mình những nền tảng hiểu biết nhất định khi tiếp nhận những sản phẩm giải trí xuyên biên giới.
Đối tượng công chúng của OTT đại đa là giới trẻ, trong khi OTT ngoại được ưa chuộng lại chứa đựng nhiều nội dung xâm lăng văn hóa, lịch sử. Điều đó tiềm ẩn và gây ra những hệ lụy gì?
Dĩ nhiên, sẽ có những hệ lụy rất lớn nếu như giới trẻ bị chìm đắm trong những sản phẩm có nội dung xấu xí, bạo lực… Vì sức tác động của các tác phẩm giải trí với nhận thức của giới trẻ là cực kỳ to lớn.

Chúng ta chỉ còn cách tự bảo vệ mình cũng như những người thân yêu bên cạnh mình bằng "chiếc khiên" của sự hiểu biết và nhận thức về những giá trị mà mình tiếp nhận.
Văn hóa Việt có vai trò như thế nào đối với thế hệ trẻ Việt?
Bản sắc văn hóa Việt Nam vẫn luôn là một điểm tựa vững chắc để chúng ta giáo dục nhận thức cho giới trẻ, để tiếp tục kết nối, kế thừa và phát huy những giá trị tốt đẹp.

Tuy nhiên, trong một thế giới phẳng mọi thứ đang thay đổi nhanh chóng và quyết liệt. Theo cách đó, những người làm quản lý văn hóa tại Việt Nam nên trang bị cho mình sự tiếp nhận những xu hướng mới theo cách cởi mở. Để từ đó chúng ta có thể đưa ra những dự báo, những cải cách phù hợp với thời cuộc, với giới trẻ nhưng không đánh mất bản sắc văn hóa Việt Nam.

"Chúng ta phải tự trang bị áo giáp cho mình trong cuộc chiến dài hơi"

Nhà báo, nhà văn Hoàng Anh Tú cho rằng với tính chất không bị kiểm soát nên OTT ngoại vô hình chung đá quả bóng giáo dục và kiểm duyệt cho phụ huynh. Không phải phụ huynh nào cũng có thể đủ điều kiện để định hướng, chia sẻ và lựa chọn cho con những nội dung an toàn, chất lượng. Ý kiến của anh như thế nào?
Thật sự mà nói là các cấp quản lý đang bị chậm so với sự phát triển của OTT, do đó có những sự bị động nhất định trong việc đề ra cách thức quản lý như thế nào là phù hợp.

Nên có lẽ lúc này, việc cần làm là ráo riết soạn thảo các quy định chặt chẽ hơn dành cho các nền tảng OTT ngoại, song song đó cần những chiến dịch truyền thông phù hợp để giúp các bậc phụ huynh lẫn giới trẻ có thêm những nhận thức tốt nhất trong việc tiếp nhận các sản phẩm giải trí thông qua internet!
nha tho nha bao nguyen phong viet nguoi viet luon yeu thich san pham van hoa viet cua nen tang viet - anh 0
"Tôi hy vọng trong tương lai gần OTT Việt Nam sẽ có được thị trường công bằng, sân chơi công bằng để phát triển"
Nhiều ý kiến cho rằng các đơn vị OTT nội địa đang chơi một cuộc chơi không công bằng. Khi OTT nội địa tuân thủ chặt chẽ luật pháp và văn hóa Việt Nam, kiểm duyệt nội dung, OTT ngoại lại không làm điều đó. Theo anh, điều gì ở OTT trong nước sẽ giữ chân khán giả Việt?
Thật ra không chỉ là ở mảng OTT, trong thời đại 4.0 rõ ràng nếu ai không đủ bản lĩnh và sự hiểu biết về thế giới sẽ rất dễ bị bỏ rơi bên lề của dòng chảy xã hội.

Chúng ta trong mảng OTT rõ ràng là bắt nhịp chậm hơn và cùng với đó là có những sản phẩm ít hơn, bị cơ chế kiểm duyệt của chính chúng ta làm cho sản phẩm hạn chế hơn…

Nhưng tôi tin trong cái khó ló cái khôn, bản chất người Việt Nam vẫn sẽ yêu thích những sản phẩm Việt Nam từ trong sâu xa của tiềm thức. Vấn đề là chúng ta có chịu học hỏi, chịu sáng tạo và chịu đầu tư hay không.

Không hẳn lúc nào kẻ nhiều tiền cũng chiến thắng trong cuộc chơi này mà có khi người hiểu nhất về thị trường mới là người đi xa nhất. Và chắc chắn, không ai có thể hiểu người Việt Nam, giới trẻ Việt Nam như chính chúng ta.

Tôi cũng hy vọng trong tương lai gần OTT Việt Nam sẽ có được thị trường công bằng, sân chơi công bằng để phát triển và cạnh tranh với các nền tảng OTT nước ngoài.
nha tho nha bao nguyen phong viet nguoi viet luon yeu thich san pham van hoa viet cua nen tang viet - anh 0
Nhà thơ, nhà báo Nguyễn Phong Việt có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, truyền thông.
Nhà báo Đức Hòa (Phó ban Thanh Thiếu Niên, Đài Truyền hình Việt Nam) khẳng định đã đến lúc các ứng dụng giải trí trực tuyến nội địa cần hợp tác, chung tay bảo vệ sứ mệnh của văn hoá Việt, cũng như nâng tầm văn hoá cuộc sống người Việt?
Điều đó thực ra không dễ làm. Ở góc độ là một người xem người nghe, thật sự tôi rất khuyến khích sự phát triển của các nền tảng OTT bất kể đó là của Việt Nam hay của nước ngoài. Nhưng đúng là phải có sân chơi công bằng.

Càng có nhiều những nền tảng OTT sẽ càng có thêm nhiều chọn lựa, nhiều mức giá cạnh tranh và trên hết sẽ càng giúp cho chúng ta tiếp cận những sản phẩm giải trí đồng thời với thế giới mà không có bất cứ độ lùi nào về mặt thời gian. Nhưng việc bảo vệ sứ mệnh của văn hoá Việt, cũng như nâng tầm văn hoá cuộc sống người Việt thực sự là điều rất cấp thiết. 

Chánh văn Hoàng Anh Tú: Nội dung độc hại, xâm phạm văn sử trên Netflix ăn mòn giới trẻ Việt

Chuyện một Gen Z ủng hộ OTT Việt: "Người Việt, ứng dụng Việt"

Social Star: Yêu nước là cần lên án phim xâm hại chủ quyền quốc gia trên Netflix

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ