Tổ chức Động vật Châu Á lên tiếng về trường hợp 15 chú chó về quê bị tiêu hủy, netizen cảm thấy chưa đủ

Ngày 9/10/2021, câu chuyện về 1 chú mèo và 15 chú chó về quê bị tiêu hủy lan truyền trên mạng xã hội. Nhiều người đã gửi email đến các tổ chức bảo vệ động vật để đòi lại công bằng.

Tổ chức Động vật Châu Á lên tiếng về trường hợp 15 chú chó về quê bị tiêu hủy, netizen cảm thấy chưa đủ

Tuy nhiên, chỉ trong ngày 9/10/2021, sự việc chính quyền địa phương Cà Mau tiêu hủy 15 chú chó và 1 chú mèo trong câu chuyện trên đã khiến cư dân mạng không khỏi bàng hoàng và phẫn nộ. Rất nhiều Social Star và các cộng đồng yêu quý chó mèo đã gửi nhiều email và kiến nghị đến các tổ chức phúc lợi và bảo vệ động vật trên thế giới.

Mới đây, Tổ chức Động vật Châu Á – một trong những tổ chức bảo trợ động vật lớn trên thế giới, đã có phản hồi trên trang fanpage chính thức về trường hợp tiêu huỷ 15 cá thể chó và 1 cá thể mèo tại Cà Mau.

to chuc dong vat chau a len tieng ve truong hop 15 chu cho ve que bi tieu huy netizen cam thay chua du - anh 0
Hành trình về quê của đôi vợ chồng cùng 15 chú chó khiến nhiều người ấm lòng. Vì vậy, khi nghe tin 15 chú chó bị tiêu hủy, không ít người đã rơi nước mắt.

Theo đó, tổ chức trên cho biết một phần nguyên do của quyết định tiêu hủy động vật nêu trên một phần là vì thiếu quy định cụ thể, rõ ràng về cách xử lý động vật nuôi của người đi cách ly do mắc Covid-19 hoặc nghi mắc Covid-19. Dù vậy, việc tiêu hủy động vật nuôi (chó, mèo) để tránh lây lan dịch Covid-19 là chưa có căn cứ thuyết phục.

Tổ chức Động vật Châu Á cũng cho biết Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) nhiều Hội Y tế trên thế giới đều đưa ra các tuyên bố khẳng định và nhấn mạnh

Chưa có bằng chứng đáng kể và đầy đủ nào cho thấy thú cưng và các động vật nuôi phổ biến có thể lây nhiễm SARS-CoV-2 sang người và trở thành mối đe dọa đối với con người".

Đến nay, chưa có khuyến cáo nào khẳng định nên tiêu hủy vật nuôi để tránh nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

to chuc dong vat chau a len tieng ve truong hop 15 chu cho ve que bi tieu huy netizen cam thay chua du - anh 0

Đồng thời, Tổ chức Động vật Châu Á cũng đưa ra các kiến nghị như sau:

(1) Cho vật nuôi của người cách ly do mắc Covid-19 hoặc nghi mắc Covid-19 được cách ly dưới sự chăm sóc của người hoặc nhóm cứu trợ do chủ nuôi ủy nhiệm.

(2) Trong trường hợp chủ nuôi phải tự chăm sóc cho động vật nuôi, chủ nuôi cần được tạo điều kiện để đảm bảo các nguyên tắc phòng dịch. :

(3) Động vật được chăm sóc tại trung tâm cứu trợ, hoặc trong quá trình xử lý và cách ly cần được đối xử nhân đạo theo quy định tại các điều 69, 70, 71 của Luật Chăn nuôi 2018.

Trong trường hợp động vật mang mầm bệnh nguy hiểm gây nguy cơ lây nhiễm cao và không thể cứu trợ, động vật cần được tiêu hủy theo cách nhân đạo.

(4) Vật nuôi có thể kết thúc thời gian cách ly sau tối thiểu 14 ngày kể từ lần cuối cùng có kết quả test dương tính với Covid-19 và không có triệu chứng của bệnh trong vòng ít nhất 72 giờ mà không cần điều trị thú y hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

(5) Không khuyến khích chủ nuôi bỏ rơi chó, mèo. Nếu phải tiêu hủy chó, mèo vì lý do bất khả kháng, quyết định này cần đạt được sự đồng thuận của chủ nuôi bằng văn bản.

(6) Các địa phương lập danh sách trung tâm, nhóm cứu trợ vật nuôi và hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ các biện pháp chăm sóc, cách ly vật nuôi đảm bảo nguyên tắc phòng dịch.

Tổ chức Động vật Châu Á sẵn sàng hỗ trợ tư vấn cho các cơ sở thực thi, cơ sở cứu hộ tại địa phương để góp phần đảm bảo phúc lợi động vật trong công tác phòng, chống dịch và đảm bảo nhân đạo với động vật".

Sau khi bài đăng chính thức phản ứng của Tổ chức Động vật Châu Á về sự việc này được đăng tải, một số netizen vẫn cho rằng cần có các biện pháp mạnh tay hơn. Họ muốn các tổ chức có biện pháp xử phạt với những đối tượng liên quan đến việc tiêu hủy các các thể trên.

Dù vậy, phản ứng này của Tổ chức Động vật Châu Á cũng đã phần nào củng cố niềm tin của cộng đồng yêu động vật về một tương lai sẽ không còn những trường hợp tương tự xảy ra. 

- Tôi mong tổ chức sớm hãy thật mạnh tay để những tình trạng như trên vĩnh viễn không bao giờ lập lại với bất kỳ hình thức nào và bất kỳ một loại thú cưng nào.

- Một tuyên bố đầy đủ căn cứ pháp lý và khoa học, thể hiện sự nhân đạo…

- Cảm ơn Tổ chức đã lên tiếng.

Hậu vụ việc 15 chú chó về quê bị tiêu hủy: Social Star và cộng đồng mạng truyền tai thông điệp “chó mèo là bạn”

Bị tố giả tạo khi đăng clip khóc vì 15 chú chó về quê bị tiêu hủy, Cô Em Trendy thẳng thắn đáp trả

Hết phá hoại trường học, lại đến thử thách… "tát giáo viên" là sao?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ