"TikTok đang phá hỏng thông điệp âm nhạc của tôi"

Từ chuyện một nam rapper lên tiếng về việc nhạc remix trên TikTok phá hỏng ý nghĩa bài hát của anh, câu hỏi về tác hại của TikTok với âm nhạc tiếp tục được đưa ra.

Tác hại của nhạc TikTok

Mới đây, Mikelodic - nam rapper đình đám của giới underground với khả năng "đóng tune" và melody cuốn hút - đã đăng tải trên kênh TikTok của mình một đoạn clip chỉ trích bản speed-up đang phá hỏng thông điệp anh muốn truyền tải thông qua ca khúc Đủ Trải Sẽ Thấm.

tik tok dang pha hong thong diep am nhac cua toi - anh 0

Nam rapper tâm sự: "Đừng xem những video speed-up nữa, sao mọi người sống nhanh thế? Tôi không hiểu mọi người nghe những phiên bản này chỉ có 10 giây thì hay chỗ nào".

Mikelodic bày tỏ sự bức xúc khi những bản remix đang khiến nhịp độ của bài hát không đúng như mong muốn của anh.

"Tôi và Chiennhatlang phải bỏ bao nhiêu thời gian để sáng tác chất xám, cả những anh em phía sau nữa. Người bạn tạo ra bản speed-up này chỉ mất đâu đó khoảng 1 đến 2 phút để tăng tốc bài hát sau đó đăng tải và leo top TikTok, nhưng người làm ra thì không ai biết?", Mikelodic nói về việc Đủ Trải Sẽ Thấm viral.

tik tok dang pha hong thong diep am nhac cua toi - anh 0

Chủ nhân bản rap Nhìn Thẳng Mặt Mà Đi cho rằng ở một khía cạnh nào đó, anh cần cám ơn người tạo ra bản remix vì đã giúp ca khúc của anh lan tỏa được nhiều hơn. Tuy vậy, phiên bản này đang khiến khán giả hiểu sai thông điệp anh muốn truyền tải. 

Việc những cô gái khoe nhan sắc hay cả học sinh sử dụng ca khúc này là điều anh không hề mong muốn. Mikelodic cho rằng những producer làm những bản speed-up, remix nên tôn trọng nghệ sĩ hơn: "Khi khán giả nghe những phiên bản đó, tất cả lượt nghe, lượt xem đều sẽ đổ vào đó. Tôi có cảm giác bị kiếm tiền trên đầu của mình, điều này không dễ chịu". 

Ở phần bình luận, không ít những bình luận ủng hộ Mikelodic và chỉ trích cách speed-up vô tội vạ này. Nhiều người thậm chí còn cho rằng khán giả đang chưa hợp lý trong cách chọn phiên bản của một ca khúc để nghe.

Producer nói gì về việc remix nhạc?

Đây là vấn đề vô số nghệ sĩ đã và đang gặp phải. Từ một ca khúc nhẹ nhàng, ballad, bài hát được speed-up đến mức méo giọng và không còn nhận ra được giọng hát gốc của ca sĩ. Thậm chí, những thông điệp bị truyền tải sai đi cũng là điều thường xuyên xuất hiện.

tik tok dang pha hong thong diep am nhac cua toi - anh 0
Erik thành công với công thức speed-up âm nhạc.

Machiot - producer đứng sau thành công của nhiều bài hit từ Wxrdie - chia sẻ về việc này: "10-30 giây cũng là quãng thời gian nghe thử của các nền tảng streaming. Bạn chỉ có từng ấy thời gian để đảm bảo rằng người nghe sẽ bị thuyết phục và bỏ tiền ra để mua ca khúc của bạn.

Vì thế, một bài hát thành công theo tôi là cắt 10 giây nào trong bài hát ra cũng có thể chinh phục được khán giả, khiến họ tò mò để nghe tiếp".

picture

Một bài hát thành công theo tôi là cắt 10 giây nào trong bài hát ra cũng có thể chinh phục được khán giả

Machiot

Nhạc Việt

Logo VieZ

Anh đồng tình với quan điểm tốc độ sống đang trở nên quá nhanh đến từ thói quen sử dụng mạng xã hội, và những người sản xuất âm nhạc cần tìm cách để thích nghi và biến đây trở thành một phần chiến lược của nghệ sĩ khi hoạt động âm nhạc.

Machiot nhận định những bản remix sẽ có quan hệ cộng sinh cùng bản gốc thay vì đào thải lẫn nhau. "Nếu bản remix hay thì bản gốc sẽ bị lu mờ. Đó là điều chắc chắn. Tôi nghĩ chúng ta nên sống chung với điều này. 

Các nghệ sĩ sẽ phải chăm chút hơn về tempo của một bài hát, các nhà sản xuất cũng phải tính toán kĩ lưỡng hơn các phương án cho bài hát để khi speed up lên thì nó vẫn mang lại đầu đủ vibe và thông điệp bài hát", nam producer đưa ra phân tích kỹ càng hơn.

tik tok dang pha hong thong diep am nhac cua toi - anh 0

Không ít người từng lên tiếng về vấn đề này. HIEUTHUHAI từng tạo ra nhiều tranh cãi trong các diễn đàn về Rap khi chia sẻ quan điểm của anh về nhạc kiểu TikTok: "Tôi hiểu cuộc chơi đang như thế nào, nhưng tôi không đi theo dòng chảy đó.

Tôi làm âm nhạc để nghe 3 phút, nghe từng câu, từng chữ, từng melody trong đó hơn là nhạc chỉ để hot mỗi vài chục giây như vậy".

"Nhạc 15 giây" có giá trị gì với Vpop?

Xu hướng âm nhạc "vội" và "ăn liền" dường như đang có những ảnh hưởng không thực sự tốt đến âm nhạc Việt.

'Ca sĩ nhạc 15 giây thì chỉ tới đó...'

Những nhận xét không mấy tích cực về giọng hát của một người sáng tạo nội dung âm nhạc rất nổi bật trên các nền tảng video ngắn.

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ