Thái VG, JustaTee mang đến những góc nhìn mới về nhạc rap và rapper

Những chia sẻ từ JustaTee, Thái VG giúp khán giả biết thêm nhiều câu chuyện hậu trường của các rapper.

Sau khi tập 4 Rap Việt mùa 3 lên sóng, rapper JustaTee đăng tải một dòng trạng thái dài nói về hành trình theo đuổi nhạc rap. Nam rapper cho biết bản thân cũng thấy mông lung nên rất hiểu cho bố mẹ thời anh còn trẻ và chạy theo đam mê nhạc rap, lúc ấy, bố mẹ anh chỉ thấy con mình đi cùng một nhóm bạn "đầu xanh đầu đỏ" nghe nhạc âm lượng lớn.

Nhưng, có một điều rapper JustaTee có thể nhận ra rằng "hình mẫu bố mẹ hướng cho tôi lúc đó vẫn chỉ là những người trên truyền hình".

thai vg justa tee mang den nhung goc nhin moi ve nhac rap va rapper - anh 0
Rapper JustaTee giờ đây đang được xem là một trong những cái tên nổi bật nhất của dòng nhạc rap tại Việt Nam.

Ở thời điểm hiện tại, sau 20 năm theo đuổi dòng nhạc rap và đam mê hip-hop, nam rapper mừng vì những người bạn ngày đó vẫn đang bên cạnh. Rapper JustaTee viết: "Nhìn sang bên phải vẫn còn thấy Big Daddy đang cười hăng hái, nhìn sang bên trái vẫn thấy Andree đang bấm điện thoại bằng tay phải. Tất cả như 1 bức tranh mà ngày đó tôi chẳng thể vẽ nên cho các cụ cảm thông".

Với thí sinh Công Hiếu của Rap Việt mùa 3, rapper này chia sẻ trong bài phỏng vấn cùng chúng tôi: "Khi đến với Rap Việt mùa 3, tôi lấy một cái tên khác hoàn toàn: Công Hiếu. Tôi hy vọng mọi người sẽ nhìn nhận mình là con người mới, không phải là Dickator của freestyle.

Ngày trước, khi lấy tên Dickator, tôi rất non. Cái tên đó thể hiện rõ tính cách của tuổi trẻ, có phần hơi vui, hơi trẻ con. Tôi muốn lấy tên Huỳnh Công Hiếu để làm những thứ lớn lao hơn. Chắc chắn sau khi xong Rap Việt, tôi vẫn sẽ quay trở lại với đường phố, làm nhiệm vụ của mình là truyền cảm hứng về freestyle lẫn âm nhạc".

picture

Tôi muốn lấy tên Huỳnh Công Hiếu để làm những thứ lớn lao hơn

Rapper Công Hiếu

Nhạc Việt

Logo VieZ

Có thể thấy rõ, những "thủ lĩnh" của rap Việt trong nhiều năm qua đều đang có sự chuyển biến về mặt tư duy, khi rap giờ đây không còn là những thứ mang đậm tính chiến đấu. Như rapper Đen Vâu trong bản rap mới nhất kết hợp cùng Lil Wuyn cũng có câu: "Cuộc sống này ngày càng tròng trành/ Nên mới cố gắng làm nhạc dễ chịu".

Những bài hát mang tính cổ vũ, động viên và đôi lúc có ẩn chứa thêm cả sự "chữa lành" bên trong như của rapper Đen Vâu, rapper Lil Wuyn, rapper Mikelodic đang nhận được nhiều sự yêu mến của khán giả. Đây cũng là công thức âm nhạc đã cho thấy sự phù hợp đối với văn hóa Việt Nam trong nhiều năm qua.

thai vg justa tee mang den nhung goc nhin moi ve nhac rap va rapper - anh 0
Sự xuất hiện của rapper Thái VG tại Rap Việt mùa 3 cũng mang đến nhiều sự hoài niệm cho khán giả. 

Dù xuất phát từ chính "cái nôi" của nhạc rap là Mỹ, huấn luyện viên này vẫn cho thấy sự thoải mái, nhẹ nhàng với tham vọng lớn hơn cho những người đàn em ở Việt Nam.

Nói về "chất" trong rap, nam rapper Vietnamese Gang nói: "Tôi hiểu được rằng khi xuất hiện trên sóng truyền hình chính thống, chắc chắn cần có những sự gia giảm về mặt ngôn từ. Bạn không thể dùng từ tự do được, vì có khi khán giả là một đứa bé, một cụ già.

Ngôn từ của nhạc rap nên phụ thuộc vào nơi bạn trình diễn nó. Ở ngoài đường, bạn có thể rap gì cũng được. Nhưng khi đã xuất hiện ở nơi dành cho đại chúng, các rapper có lẽ cần tiết chế một chút. Ở Việt Nam hiện tại, đã có thêm rất nhiều sự hỗ trợ khác nhau cho văn hóa rap. Nói rộng ra, cả thế giới rap đều đang phát triển, mỗi người có một màu sắc riêng".

picture

Ở Việt Nam hiện tại, đã có thêm rất nhiều sự hỗ trợ khác nhau cho văn hóa rap.

Rapper Thái VG

Nhạc Việt

Logo VieZ

Sau khi những bài diss lọt top trending, những lùm xùm của các rapper trở thành đề tài bàn luận, giá trị thực sự của dòng nhạc này đang bắt đầu "trỗi dậy" trong thời gian gần đây. Bài hát Mở Mắt của rapper Lil Wuyn kết hợp cùng rapper Đen Vâu đang nhận về nhiều sự yêu thích của khán giả, hiện tại đã đạt #2 danh mục Thịnh hành của YouTube.

Trong tác phẩm lần này, Lil Wuyn mang đến những dòng tự sự, vỗ về bản thân và chia sẻ nhiều hơn với người nghe. Nam rapper nói về sản phẩm này: "Đen và Lil Wuyn đều đi lên từ con số 0, đều chọn thứ âm nhạc thô ráp, đều trải qua những giây phút khó khăn, chật vật trong cuộc đời. Và chính những ngày tháng khó khăn đó đã tạo nên thứ âm nhạc của hiện tại".

Sau những khó khăn ở thời điểm bắt đầu, những người bắt đầu như rapper Thái VG hay "người phá băng" cho dòng nhạc rap như rapper LK, rapper JustaTee,... đang bắt đầu nhìn thấy được sự phát triển thực thụ của dòng nhạc rap tại Việt Nam.

thai vg justa tee mang den nhung goc nhin moi ve nhac rap va rapper - anh 0
Hai rapper đời đầu từng ngồi chung ghế giám khảo tại Rap Việt mùa 2.

Sự xuất hiện của chương trình Rap Việt với những sản phẩm sâu lắng, mang nhiều giá trị tinh thần nhưng vẫn đảm bảo văn hóa hip-hop cũng góp phần nào đó vào sự thành công và phát triển chung của nhạc rap tại Việt Nam. 

Người đã đi cùng chương trình 3 mùa là giám khảo JustaTee viết: "Chúng tôi sau mùa Rap Việt này có thể đi, có thể lướt. Nhưng ở bất cứ đâu, làm bất cứ điều gì thì giá trị cốt lõi trong giới cũng cho các bạn được lấy đó làm ví dụ với 'con nhà người ta' vốn đang được bày trước mặt".

Nhạc rap Việt Nam bắt đầu được đặt nền móng từ những năm 1997 - 2000 qua bản Vietnamese Gang của Thái VG - Khanh Nhỏ. Suốt 2 thập kỷ tồn tại và phát triển, nhạc rap Việt Nam hiện nay đang là dòng nhạc được nhiều người trẻ yêu thích, theo đuổi. Các rapper cũng được công nhận và công chúng đã có cái nhìn thoáng hơn với "thứ âm nhạc" thô ráp này qua những bản hit triệu view.

JustaTee: 'Đám trẻ ngỗ ngược' ngày nào cùng đứng ở sân khấu Rap Việt

Jun Phạm, JustaTee và câu chuyện cảm động trong ngày của cha

‘Rap Việt’ mùa 3 - tập 4: JustaTee kể về bố, Trấn Thành không khóc

Chia sẻ