Tết và nhiều hơn một chữ Tết cùng những điều cảm động khó quên

Tết là dịp để trở về nhà, là đặc ân được xả hơi, được gác lại những âu lo.

Tết "buộc" phải vui, về nhà là một đặc ân

Tôi xong việc và về quê vào đúng ngày cuối cùng của năm, 29 Tết. Năm nay Tết thiếu đi một ngày, có cảm giác thời gian trôi qua đặc biệt nhanh. Về đến nhà, mở tủ lạnh ra, tôi đã thấy bên trong có rất nhiều đồ ăn chuẩn bị cho dịp Tết. Nhìn kỹ hơn một chút, còn có các món ăn tôi yêu thích. 

Có những món hồi nhỏ tôi thích ăn, nhưng không dễ dàng mua được trong phố. Bởi vì không có, nên mỗi lần ăn đều xuýt xoa vì mùi vị của Tết đã về. Những món ăn này đối với tôi hiện tại đã trở nên dễ mua, và tôi không thể nếm được vị ngon của tuổi thơ nữa. Nhưng bố mẹ vẫn luôn nhớ kỹ tôi thích ăn thứ gì. 

tet va nhieu hon mot chu tet cung nhung dieu cam dong kho quen - anh 0

Rất nhanh Tết qua cửa, hành lý lên đường của tôi lại đầy ắp thực phẩm, chẳng hạn như trứng gà nhà, thịt lợn tươi, rau và trái cây vùng,… Nơi tôi ở chẳng thiếu gì, nhưng bố mẹ tôi vẫn chỉ hận không thể vác cả nhà lên xe cho tôi. Tuy đôi khi hành lý nặng trĩu hai tay, nhưng trong lòng tôi thấy rất ấm áp.

Dù con cái có tài giỏi đến đâu, bậc phụ huynh cũng canh cánh lo con ăn chưa đủ ngon, sống chưa đủ tốt. Dù con cái sống bên ngoài thế nào, bố mẹ không ở bên vẫn rất lo lắng. Có lẽ đúng như ca khúc của Đen Vâu, "bước ra đời là ông này bà nọ, trở về nhà, là một đứa con ngoan".

tet va nhieu hon mot chu tet cung nhung dieu cam dong kho quen - anh 0

Mùi vị Tết xưa, thèm lắm!

Thực lòng mà nói, đã lâu rồi tôi không cảm động vào dịp tết. 

Ngày nay, mọi người quẹt điện thoại di động để gửi nhau lì xì, tin nhắn chúc mừng năm mới cũng là Ctrl+V gửi cho hàng loạt người hoặc gửi vào nhóm chung. Hàng hóa được chuyển phát đến tận cửa nhà, chẳng còn lân la phố xá sắm Tết. 

Trong mùa Tết này, hầu hết người dân vẫn chưa dám tụ tập đông người, thăm hỏi chúc Tết người thân, bạn bè cũng vơi bớt, vì nỗi lo dịch bệnh bùng phát. Nhiều người thậm chí phải đón năm mới ở nhiều nơi khác nhau. Tôi không nghĩ một lễ hội nên như vậy. 

Trong ấn tượng của tôi, hương vị Tết nằm ở những việc chúng ta có thể làm chỉ trong khoảng thời gian này. Tôi nhớ khi còn nhỏ, Tết có nghĩa là mình có thể đến trung tâm mua sắm để mua rất nhiều thứ, và những kệ đầy đồ chơi trên tầng cao nhất luôn hấp dẫn tôi. Ngay cả sau rất nhiều năm. 

tet va nhieu hon mot chu tet cung nhung dieu cam dong kho quen - anh 0

Tôi không thể quên được cảm giác này. Nhìn bề ngoài, những món đồ chơi truyền thống như tò he và hổ bằng vải là quà Tết dành cho trẻ con, nhưng đồng thời, chúng cũng thể hiện sự phong phú về mặt tinh thần của Tết Nguyên Đán. Khoảnh khắc nhận được món đồ chơi, tôi không chỉ có lời chúc phúc của người lớn, mà còn có thêm một người bạn có thể cùng tôi qua năm mới.

Có nhiều người nói với tôi, Tết này không còn sự hào hứng, phấn khởi của Tết xưa. Dù rất nhớ hương vị truyền thống, nhưng cá nhân tôi không quá tán đồng ý kiến ấy. Vì Tết vui hay không là ở trong lòng người.

tet va nhieu hon mot chu tet cung nhung dieu cam dong kho quen - anh 0

Mặc dù phải đón Tết qua nhà, bạn vẫn có thể quây quần bên bạn bè, bên những người cũng xa quê để thấy thêm phần ấm áp. Bạn vẫn có thể chuyển phát những món quà Tết đến nhà bố mẹ ở xa. Bạn vẫn có thể gửi những lời chúc thành thật và ý nghĩa, cho những người bạn yêu quý.  

Hy vọng Tết Nhâm Dần 2022 sẽ là khởi đầu cho một năm mới, tươi sáng hơn 2021. 

Những "nghề không có Tết": Đam mê được đánh đổi bằng sự sum vầy gia đình?

Quiz: Du xuân dịp Tết cùng loạt câu hỏi về các địa điểm du lịch hot nhất Việt Nam

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ