"Sức mạnh đoàn kết là thứ để càn quét cho virus không còn đất rong chơi"

Coldzy - thí sinh Rap Việt mùa 2 gửi đến khán giả một bản rap mang đầy nhiệt huyết và lạc quan khi tình hình dịch bệnh ngày càng căng thẳng: Coldvid.

Giữa tình hình diễn biến đang ngày càng phức tạp, Coldvid Freestyle - một sáng tác độc quyền từ Coldzy và producer Minsicko gửi đến độc giả của đã ra đời, nhằm nhắc nhở mọi người nâng cao ý thức phòng dịch, lan toả tinh thần lạc quan, niềm tin về một ngày không xa, chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch. 

suc manh doan ket la thu de can quet cho virus khong con dat rong choi - anh 0

Ngay từ tựa đề, Coldzy đã gây chú ý ghi không gọi là "Covid" mà là "Coldvid". Sài Gòn và cả nước chẳng qua chỉ là đang trong những ngày "cảm cúm", rồi sẽ chóng "khoẻ" thôi, chúng ta đều tin là vậy.

"Thích là phải nói, đói là phải ăn mà dính bệnh là phải báo, đừng mất tăm hơi"

Coldzy mở đầu Coldvid Freestyle bằng một lời nhắc nhở mang tính thời sự. Những ngày qua, số ca bệnh vẫn đang ngày càng gia tăng, báo đài liên tục cập nhật tình hình "đếm số" từng giờ từng phút. 

Vậy mà nhiều người có dấu hiệu nhiễm bệnh nhưng lại âm thầm sinh hoạt như bình thường vì… sợ bị đưa đi cách ly. Thậm chí, có người còn tìm đủ mọi cách để trốn khỏi khu cách ly, gây hoang mang và ảnh hưởng đến cộng đồng. 

suc manh doan ket la thu de can quet cho virus khong con dat rong choi - anh 0

"Sức mạnh đoàn kết, là thứ để càn quét cho mấy bạn virus không còn đất rong chơi

Vì sự cố gắng chưa buông lơi, phát động ý thức đi muôn nơi

Bắt đầu ngày mới, nở nụ cười rạng ngời, ác mộng sẽ chấm dứt thôi ông ơi"

Với cách gieo vần rõ ràng ở đuôi câu, Coldzy muốn lan toả niềm tin về một ngày mai tươi sáng. Nhà nước đang cố gắng hết sức trong công tác phòng dịch thì người dân cũng cần phải ý thức, tự giác và có niềm tin vào cơ quan chức năng, vào sự đoàn kết - truyền thống quý báu của dân tộc ta từ bao đời nay. Đoàn kết chính là sức mạnh, là vũ khí đã "càn quét" giặc ngoại xâm, và bây giờ là giặc virus. Cứ nở nụ cười lạc quan, ngày mới sẽ lại đến, và cơn ác mộng này cũng sẽ chóng qua. 

suc manh doan ket la thu de can quet cho virus khong con dat rong choi - anh 0

"Theo dõi thời sự và nghe loa phường

Thay lúc tụ tập ở nơi ta thường

Alo mấy đứa bạn hỏi han sức khoẻ và dặn

Chớ chủ quan mỗi khi ra đường

Phải giữ khoảng cách dù khẩu trang đang đeo

Cả sự tỉnh táo ta đừng quên mang theo

Tạo thói quen mỗi sáng dậy sớm ra ban công uốn éo, luyện tập cho thon eo

Quét dọn nhà cửa, vứt rác bẩn

Giữ bàn tay thơm mùi nước sát khuẩn

Tình hình căng nên phải rất bó cẩn

Không thể để Cô Vi tìm được góc trú ẩn

Oki oki? Chăm chỉ mà phụ gia đình

Làm trụ cột và tự bảo vệ thân mình"

Với ngôn từ hiện đại và dí dỏm - một GenZ "không lệch đi đâu được", rapper trẻ nhắc nhở mọi người những việc rất đỗi thường tình nhưng cũng rất quan trọng trong thời buổi này: theo dõi tin tức, không tụ tập la cà, cẩn thận khi ra đường, giữ khoảng cách, sát khuẩn. 

Ở nhà trong khoảng thời gian dài, ít nhiều mọi người cũng sẽ cảm thấy lờ đờ, uể oải. Bởi vậy, để giữ sự tỉnh táo, chúng ta cần vận động bằng cách tập thể dục buổi sáng, hay đơn giản là qua các công việc thường ngày như dọn nhà, vứt rác. Mùa nghỉ dịch là mùa các video tập thể dục tại nhà liên tục lên top trending, nhà nhà rủ rê nhau tập thể dục cho bớt đờ đẫn. Tăng cường sức khoẻ cũng là tăng cường sức đề kháng, góp phần "xua đuổi" Cô Vi. 

Oki oki?, Coldzy muốn mọi người cùng thực hiện một lời hứa với nhau và với chính bản thân mỗi người, đó là làm việc chăm chỉ, làm trụ cột và tự bảo vệ thân mình. Giữa tình hình rối ren, mọi hoạt động hầu như đều bị ngưng trệ, nhưng không đồng nghĩa với việc ngoài đường "dừng" thì mình ở nhà cũng "dừng". 

suc manh doan ket la thu de can quet cho virus khong con dat rong choi - anh 0

"Shoutout cho những người đầu chiến tuyến, chỉ biết dùng ngòi viết để gửi tặng ân tình

Lets go, quyết thắng Corona, thứ ta ghét cay ghét đắng bao năm qua

Dịch dã khiến dân ta thất nghiệp nhưng vẫn áp lực đến phát bực vì "tăng ca"".

Thay mặt mọi người, Coldzy dùng ngòi viết để bày tỏ lòng biết ơn đến những người đang ở tuyến đầu gồng mình chống dịch. Dù mệt mỏi và khó khăn muôn trùng, họ vẫn không nề hà đối đầu với hiểm nguy để bảo vệ mọi người, bảo vệ Việt Nam. Chuyện cô điều dưỡng mất mẹ nhưng không thể về quê chịu tang, bác sĩ không thể ghé sang nhà nhìn mặt con dù nhà cách nơi công tác chỉ vài trăm mét, cô bé mẫu giáo khóc oà khi thấy mẹ trên TV trong bộ đồ bảo hộ sau nhiều tháng không gặp,... đã lấy đi nước mắt của nhiều người. Tất cả đều vì nhiệm vụ cao cả: chống dịch. Hi sinh cuộc sống đời thường, sẵn sàng xông pha trận mạc ngoài mặt trận chống "giặc" Covid - đó là họ, những người hùng của Tổ quốc. 

"Nên phải kiên nhẫn vì ở ngoài nhiều đạn bay

Trong khi chờ đợi thì phải ủ đầy nhạc hay

Từ giờ tới ngày trở lại sân khấu đốt cháy thì phải nhớ nỗ lực không thể chỉ nhờ một bàn tay, okay?"

Khoảng thời gian ở nhà chờ đợi dịch bệnh qua đi cũng là thời gian để những người làm nhạc như Coldzy thoải mái sáng tạo và ấp ủ những dự án "hoành tráng", đợi ngày trở lại thật bùng cháy. Virus đang ở khắp nơi quanh ta như những luồng đạn bay, vậy nên tốt nhất là cứ ngồi yên trong nhà và làm tốt công việc của mình.

Ngày trở lại của Coldzy nói riêng và tất cả mọi người nói chung sẽ đến sớm thôi, nhưng với điều kiện chúng ta phải cùng chung tay đẩy lùi "Coldvid", đưa mọi việc quay lại trạng thái cân bằng, vạn vật trở về quỹ đạo vốn có của nó. 

suc manh doan ket la thu de can quet cho virus khong con dat rong choi - anh 0

Cuộc sống của người dân lại một lần nữa bị xáo trộn và bị lấp đầy bởi những nỗi băn khoăn, âu lo vì đại dịch đã kéo dài đến năm thứ 2. Thế nhưng, những người làm nhạc cùng những ca khúc lạc quan đã đến bên, vỗ về và tháo gỡ những tâm trạng "rối như tơ vò", như Coldzy và Coldvid Freestyle vậy. 

Qua góc nhìn của Đỉnh Cao Rap, mong những thông điệp tích cực, lạc quan mà các rapper gửi đến độc giả qua những video rap độc quyền sẽ tiếp thêm động lực cho cộng đồng, truyền tải kiến thức phòng dịch và nguồn năng lực tích cực để tất cả cùng sớm vượt qua những ngày chật vật này.

độc quyền: Hydra và bản rap tràn đầy động lực thời dịch

Concert All Star của Rap Việt: Sức hút lan toả đến từ đâu?

Osad: "Dịch qua ta lại gặp nhau"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ