Sự "thách thức" tiêu chuẩn về vẻ đẹp

Chúng ta chứng kiến những bước tiến quan trọng trong cách cuộc thi Hoa hậu thúc đẩy sự đa dạng.

Trước hết, thế giới chứng kiến sự "mở cửa" tại những cuộc thi từ lớn đến nhỏ. 

Việc các cuộc thi dành cho Hoa hậu chuyển giới xuất hiện, đồng thời Miss Universe cho phép thí sinh chuyển giới tham dự là sự "thách thức" đáng kể với chuẩn mực: Hoa hậu là phụ nữ tự nhiên. 

su thach thuc tieu chuan ve ve dep - anh 0
su thach thuc tieu chuan ve ve dep - anh 0

Dù rằng các vẫn vấp phải những ý kiến trái chiều, nhưng đại đa số đồng tình rằng "mở cửa" với người chuyển giới chính là sự tiến bộ trong tư duy của cộng đồng.

Edith Aguirre, một giáo viên khiêu vũ và là một bà mẹ đơn thân gốc Châu Phi đã được trao vương miện "Hoa Hậu Colonia" trong một cuộc thi tôn vinh sắc đẹp và tài năng của những phụ nữ đến từ các khu dân cư thuộc tầng lớp thấp của cảng Veracruz thuộc vùng Vịnh Mexico

su thach thuc tieu chuan ve ve dep - anh 0
Cuộc thi Miss Colonia được đánh giá là "thách thức" các chuẩn mực sắc đẹp thường thấy tại các sân khấu Hoa hậu Mexico.

  Chống lại các tiêu chuẩn về ngoại hình đã phát triển trong nhiều thập kỷ, màu da của các thí sinh trong cuộc thi này tối hơn màu da thường thấy trên sân khấu ở Mexico, phản ánh lịch sử lâu đời của Veracruz về các cựu nô lệ và các cộng đồng nô lệ bỏ trốn.  Ngoài ra cuộc thi cũng không giới hạn về cân nặng hay chiều cao. 

Tại Mỹ, có một cuộc thi cấp quốc gia cũng không đặt nặng "chuẩn" ngoại hình mà chú trọng tới đóng góp cho cộng đồng. Thậm chí trong lễ đăng quang tại bang Califonia, có Hoa hậu còn 60 tuổi.

Bên cạnh việc các cuộc thi đi ngược lại với những chuẩn mực thường thấy của vẻ đẹp hoàn mỹ, các thí sinh thi Hoa hậu cũng gây chú ý khi thoả sức thể hiện cá tính. 

su thach thuc tieu chuan ve ve dep - anh 0
su thach thuc tieu chuan ve ve dep - anh 0
su thach thuc tieu chuan ve ve dep - anh 0
su thach thuc tieu chuan ve ve dep - anh 0
Thí sinh của Miss International Queen thoải mái khoe hình xăm, vóc dáng ngoại cỡ.
su thach thuc tieu chuan ve ve dep - anh 0
 

  Anchilee Scott-Kemmis 22 tuổi, là người đẹp lai Thái - Úc đã đăng quang ngôi vị Miss Universe Thailand 2021 và đại diện cho quốc gia tham dự cuộc thi Miss Universe 2021. Ngay từ khi đăng quang, cô đã đối diện với nhiều lời chê bai, thậm chí là miệt thị về ngoại hình. Người đẹp sở hữu chiều cao 'khủng' 1m83, nặng 71 kg và số đo ba vòng 98-72-88.

su thach thuc tieu chuan ve ve dep - anh 0
su thach thuc tieu chuan ve ve dep - anh 0
 Mặc dù sở hữu nhan sắc 'lệch chuẩn' nhưng những người đẹp này vẫn gây chú ý và trở thành câu chuyện truyền cảm hứng với các fans sắc đẹp.

Mặc dù nhận nhiều ý kiến trái chiều nhưng không thể phủ nhận Anchilee đã góp phần lan toả một thông điệp tốt đẹp về phụ nữ tới sân chơi nhan sắc Miss Universe. Sau khi trở về quê nhà từ cuộc thi Miss Universe 2021, Anchilee vẫn được các fans chào đón rất nồng hậu và nhiệt tình.

Việc định nghĩa lại các tiêu chí khắt khe thường thấy trong các cuộc thi Hoa hậu đã nhận được nhiều sự đồng tình của dư luận. Tuy nhiên, có không ít những lo ngại rằng các cuộc thi sẽ lợi dụng những điều này để "làm trò", "câu view". Tuỳ vào mỗi cuộc thi mà những người chiến thắng sẽ đáp ứng được những tiêu chuẩn nhất định. Vậy nên việc "thách thức" các tiêu chuẩn về sắc đẹp của một số cuộc thi đã góp phần giúp khán giả yêu quý sự đa dạng của chính mình. 

Là Hoa hậu, hiển nhiên là phải "đẹp". Ứng với mỗi cuộc thi, thí sinh có quyền được thể hiện vẻ đẹp đó theo cách của riêng mình. Tương tự, những tiêu chuẩn về vẻ đẹp cũng có sự khác biệt. Đừng đóng khung một vào một tiêu chuẩn mà phải trở thành phiên bản tốt hơn - đây chính là thông điệp khán giả mong đợi ở bất cứ cuộc thi Hoa hậu nào 

Nỗi ám ảnh thi Hoa hậu ở Philipines

Được biết đến như một "cường quốc Hoa hậu", coi việc thi Hoa hậu như "môn thể thao quốc gia", Philipines đã được lợi và hại ra sao?

Thí sinh đầu tiên trong lịch sử vào chung kết Hoa hậu mà không makeup

Một thí sinh lọt vào chung kết Hoa hậu Anh (Miss England) đã trở thành beauty queen đầu tiên thi đấu mà không trang điểm trong lịch sử gần một thế kỷ của cuộc thi.

Độc lạ Hoa hậu: 8 vương miện được trao, có người 60 tuổi

Tám phụ nữ từ 16 đến 60 tuổi tự hào đội vương miện và đeo sash trong một cuộc thi.

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ