Sử dụng 'công thức' đồng quê, điều gì khiến những kênh này thu hút người xem?

Không có nội dung đặc biệt, không có nhiều nhân vật hay kịch bản giật gân, nhưng lý do nào khiến những kênh về ẩm thực đồng quê vẫn thu thút cả triệu lượt xem?

Sử dụng 'công thức' đồng quê, điều gì khiến những kênh này thu hút người xem?

Sáng tạo nội dung trên các trang mạng xã hội giải trí từ lâu không đơn thuần chỉ là "làm vì đam mê". Hiện nay, nó trở thành một công việc chính, một phương tiện kiếm tiền hữu hiệu không phải ai cũng thành công trên con đường đó.

Mỗi ngày, mỗi giờ đều có hàng loạt các kênh giải trí với nội dung khác nhau xuất hiện. Để kênh tồn tại lớn mạnh, mỗi người sáng tạo phải nỗ lực hết sức mới có thể duy trì sự hấp dẫn cho kênh cá nhân.

Những năm gần đây, nội dung về ẩm thực nổi lên thu hút nhiều sự quan tâm, trong đó có chủ đề ẩm thực đồng quê. Người mở đầu trong việc sáng tạo nội dung này là Lý Tử Thất - cô gái được mệnh danh là "Tiên nữ đồng quê" của đất nước tỷ dân. Cô nổi tiếng qua những clip về ẩm thực quê hương nói riêng và Trung Quốc nói chung.

Từ đó, các kênh có chủ đề tương tự xuất hiện lần lượt ở Việt Nam. Dù nội dung "na ná" nhau, nhưng những kênh này đều thu hút số lượng người đăng ký theo dõi, lượt xem không nhỏ, vậy lý do là gì?

su dung cong thuc dong que dieu gi khien nhung kenh nay thu hut nguoi xem - anh 0
Kênh YouTube chuyên về ẩm thực đồng quê của Lý Tử Thất nổi tiếng khắp thế giới

Nội dung dễ xem dễ hiểu, không giới hạn lứa tuổi

Hiện tại ở Việt Nam, những kênh YouTube làm theo chủ đề trên có thể kể đến như Ẩm thực mẹ làm, Khói lam chiều, Hoa ban food... Sử dụng công thức chung "chất liệu" đồng quê có sẵn, nhưng mỗi kênh, mỗi người sáng tạo nội dung sẽ khai thác một mảng riêng và cố gắng tạo nên nét đặc thù mang dấu ấn cá nhân.  

su dung cong thuc dong que dieu gi khien nhung kenh nay thu hut nguoi xem - anh 0
Vlogger Khoai Lang Thang chuyên làm nội dung du lịch kết hợp giới thiệu ẩm thực vùng miền

Có người chọn đi du lịch nhiều vùng miền, giới thiệu những nét ẩm thực đặc trưng mỗi vùng đất họ đặt chân tới. Nhưng có những người địa điểm quay chỉ gói gọn trong một không gian, một khu vườn, một căn bếp quen thuộc. Tuy nhiên, mỗi thước phim đều mang đặc điểm chung, đó là nhân vật không cần diễn bởi đó là sinh hoạt cá nhân rất bình thường. Mọi hành động quen thuộc hàng ngày của những người nông dân chân chất, cần cù thôn quê mang lại cảm giác yên bình, thanh thản. 

su dung cong thuc dong que dieu gi khien nhung kenh nay thu hut nguoi xem - anh 0
Không gian thôn quê quen thuộc của kênh Ẩm thực mẹ làm

Qua đó, một bạn sinh viên đi học xa nhà, một người trẻ vừa trở về sau ngày làm việc mệt mỏi, hay một người tuổi trung niên xa quê lập nghiệp muốn tìm về những ký ức xưa cũ đều phù hợp với nội dung mà các kênh ẩm thực đồng quê mang lại. 

Nơi tìm lại sự bình yên

Có thể nói, nội dung của những clip ấm thực đồng quê phù hợp với mọi lứa tuổi bởi cảm xúc nó mang lại. Sự giản dị đến từ một người đàn ông ngoài 60 tuổi hướng dẫn nấu ăn bằng nguyên liệu "nhà trồng được". Hay bình yên không phải đến từ những chiếc bếp ga hay bếp điện hiện đại với những món ăn xa xỉ, đó là góc bếp củi nơi người mẹ lặng lẽ chế biến món ăn bằng nguyên liệu vườn nhà.

su dung cong thuc dong que dieu gi khien nhung kenh nay thu hut nguoi xem - anh 0
Ông Thọ - người thổi hồn cho kênh Hương vị quê hương

Yếu tố chính dẫn đến sự thu hút của chủ đề Ẩm thực đồng quê với khán giả chính là cảm xúc. Cuộc sống tất bật mỗi ngày khiến con người dễ mệt mỏi, khi đó, căn bếp tuổi thơ của mẹ, của bà, những cánh đồng xanh thẳng cánh cò bay, hay những con người chất phác thật thà vùng sông nước giúp chúng ta thư thả hơn phần nào.

Bình yên đến từ ký ức của một người xa quê về bà, về bố mẹ, hay có thể là văn hoá ẩm thực một vùng đất mới lạ khi người xem muốn đến nhưng chưa có cơ hội. Từ đó, chủ đề nói trên tạo hiệu ứng thành công một cách tự nhiên, đơn giản

su dung cong thuc dong que dieu gi khien nhung kenh nay thu hut nguoi xem - anh 0
Kênh Khói lam chiều mang đến cảm giác rất "miền Tây", tái hiện ký ức "cô hàng xóm" trong lòng nhiều người xem

Những "diễn viên không chuyên", ông bố bà mẹ giản dị lên hình tự nhiên, không gò ép phải diễn xuất trở thành yếu tố để người xem không bị nhàm chán. Hay một thiếu nữ thôn quê lặng lẽ nấu ăn bên bếp củi, đậm hình ảnh "cô gái nhà bên" có thể là hồi ức lãng mạn của nhiều người.

"Không kịch bản giật gân", nội dung lặp đi lặp lại tưởng như là điều nhàm chán của một kênh giải trí, nhưng lại trở thành điểm nhấn mới lạ bên cạnh những "hot trend" xuất hiện quá dồn dập, những drama vô cùng ồn ào trên các nền tảng hiện nay. Bởi vậy, không khó để hiểu tại sao khán giả cảm nhận được sự yên bình, tìm đến thư giãn qua các kênh chủ đề ẩm thực đồng quê.

Một số bình luận của khán giả dưới các clip:

- Xem để cảm thấy cuộc sống trên đất nước mình đâu đó vẫn thật bình dị tươi đẹp. Nhiều khi mình lại có cảm giác muốn sống trong không gian ấy để cảm nhận rõ hơn về giá trị của thiên nhiên và sự sống.

- Nhớ mẹ dưới quê quá. Góc bếp này làm mình nhớ lại tuổi thơ trông nồi cơm bên bếp rơm với mẹ. Giá như có thể quay lại thời gian đó, cuộc sống trưởng thành mệt mỏi xem những clip thế này thấy an yên bao nhiêu

- Mình là người miền Bắc, không nghĩ ở miền Tây có những món ăn độc đáo thế. Một con cá mà họ chế biến được bao nhiêu món. Cố gắng thực hiện một chuyến du lịch khám phá mới được.

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ