Sự cố mạng xã hội Facebook, Instagram biến mất trong đêm có liên quan tới "hồ sơ Pandora"?

11.9 triệu tài liệu các loại, 330 chính trị gia với 35 cựu lãnh đạo và đương nhiệm, 130 tỷ phú cùng nhiều ngôi sao hạng A trên khắp 200 quốc gia vùng lãnh thổ bị "điểm mặt chỉ tên" trong Hồ sơ Pandora.

Tối qua hàng loạt các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram hay Whatsapp đồng loạt ngưng hoạt động khiến hàng triệu người dùng "hoảng loạn" ngay trong đêm.Theo nguồn tin từ hãng Thông tấn Reuters cho biết, sự cố gián đoạn lần này có khả năng liên quan đến vụ rò rỉ thông tin Hồ sơ Pandona vừa được ICIJ công bố vào 03/10/2021. 

Facebook đang trải qua một cuộc khủng hoảng lớn khi câu chuyện mà The Wall Street Journal công khai trên chương trình "60 Minutes" của CBS cho thấy những tác động tiêu cực từ các chính sách bảo mật và sản phẩm của Facebook.

ICIJ, Hiệp hội Nhà báo điều tra quốc tế,  một mạng lưới các phóng viên và các tổ chức truyền thông với hơn 600 nhà báo quốc tế, 150 cơ quan truyền thông thuộc 117 quốc gia đã tập hợp, bóc tách, phân tích khối dữ liệu khổng lồ 2.94TB và đặt tên cho vụ rò rỉ thông tin tài chính "rúng động" này là Pandora – những luật ngầm tài chính được hé lộ.

su co mang xa hoi facebook instagram bien mat trong dem co lien quan toi ho so pandora - anh 0
ICIJ bóc trần luật ngầm tài chính trong Hồ sơ Pandora

Mức độ ảnh hưởng của vụ thất thoát thông tin Pandora lớn hơn nhiều so với vụ rò rỉ tài liệu trước đây như Hồ sơ Panada công bố năm 2016 hay Hồ sơ Paradise công bố năm 2017 khi có tới 14 công ty cung cấp dịch vụ tài chính tham gia.

Những công ty cung cấp dịch vụ tài chính nước ngoài này chính là công cụ giúp giới siêu giàu hay các chính trị gia che đậy khối tài sản khổng lồ của mình thông qua những công ty "bình phong" toạ lạc tại những "thiên đường thuế" ở nước ngoài như ở Panama, Dubai, Monaco, Thụy Sĩ và quần đảo Cayman, cũng như một số bang của Mỹ như Nam Dakota và Delaware.

su co mang xa hoi facebook instagram bien mat trong dem co lien quan toi ho so pandora - anh 0
Ảnh VTV

ICIJ viết trên trang web của mình: "Pandora - các hồ sơ bao gồm thông tin về các giao dịch của nhiều cựu lãnh đạo thậm chí là những lãnh đạo đương nhiệm, đang tranh cử hay những nhà tài phiệt lưu danh trên bảng xếp hạng của Forbes. Thông tin thu thập được nhiều gấp gần ba lần so với vụ rò rỉ Hồ sơ Paradise."

su co mang xa hoi facebook instagram bien mat trong dem co lien quan toi ho so pandora - anh 0
Vụ rò rỉ thông tin tài chính lớn nhất từ trước đến nay - Pandora Papers

Cũng theo ICIJ, thông tin Hồ sơ Pandora trải dài từ những năm 1970 đến năm 2020 dưới nhiều dạng ngôn ngữ từ tiếng Anh, Nga, Tây Ban Nha, Pháp, Ả Tập, Hàn Quốc,…dữ liệu cũng dược sắp xếp theo nhiều cách thức như theo khách hàng, theo văn phòng hoặc không theo một trật tự nào cả, nhiều thủ thuật che đậy khác như số hoá thông tin, lưu trong bảng tính và nhiều số khác được trữ trong bản scan,…Khi ICIJ vào cuộc, cơ sở dữ liệu tập trung với hơn 29.000 tài khoản chủ sở hữu các công ty "bình phong" được bóc trần.

su co mang xa hoi facebook instagram bien mat trong dem co lien quan toi ho so pandora - anh 0
Những vùng đất hải ngoại là thiên đường thuế

Chức năng của 14 công ty tài chính góp mặt trong Hồ sơ Pandora là che đậy những "hố đen tài chính". Bằng việc mua bất động sản hay sở hữu một mạng lưới những công ty nước ngoài khác, những công ty tài chính liên đới này giúp giới siêu giàu và chính trị gia "giấu nhẹm" bớt khối tài sản thực để trốn tránh những trách nhiệm đóng góp cho xã hội. Những công ty này nằm ở những vùng hải ngoại nơi có chính sách kiểm soát lỏng lẻo, khó khăn trong việc xác định chủ sở hữu. ICIJ nhấn mạnh việc thành lập các công ty chi nhánh để kinh doanh không phải là bất hợp pháp, vì một số người có thể có lý do chính đáng để giữ bí mật tài chính của họ đơn cử như phân chia thừa kế. Nhưng những thực thể như vậy thường được chứng minh là hấp dẫn vì chúng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc trốn thuế và rửa tiền.

su co mang xa hoi facebook instagram bien mat trong dem co lien quan toi ho so pandora - anh 0
Mỹ bất ngờ được gọi tên "thiên đường thuế"

Trong vụ rò rỉ Hồ sơ Pandora lần này, qua điều tra, Mỹ là mảnh đất mơn mởn hút khách nhất thế giới. Dữ liệu lần này cho thấy Bang South Dakoda là nơi "chứa chấp" khối của cải hàng tỷ đô la Mỹ. Sau rò rỉ, Mỹ nổi lên là "thiên đường thuế" của thế giới với những Bang South Dakoda, Alaska, Nevada hay Bang Delaware khi có những điều luật hay chính sách chủ nghĩa tự do, thuận theo những doanh nghiệp và thậm chí là những chủ sở hữu nước ngoài.

Thiên đường thuế bản chất là hợp pháp nhưng những mập mờ trong chính sách và lạm dụng đã khiến bản chất đó trở nên méo mó làm kẽ hở cho những hành động lách thuế, những vấn đề liên quan đến cả đạo đức và bất bình đẳng thu nhập trên thế giới. Hậu quả này trầm trọng hơn khi Pandora được "khui" ngay trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành.

su co mang xa hoi facebook instagram bien mat trong dem co lien quan toi ho so pandora - anh 0

Lakshmi Kumar, giám đốc chính sách tại Global Financial Integrity, một nhóm nghiên cứu có trụ sở tại Washington hy vọng báo cáo Pandora sẽ đẩy nhanh các hành động nhằm tăng cường các quy định tài chính quốc tế, hạn chế trốn tránh thuế và hạn chế nghiêm ngặt các cách mà người giàu có thể cất giấu tài sản. Khi báo cáo được công bố trong bối cảnh sự phân hóa giàu nghèo ngày càng rõ nét trên thế giới, ngày càng trở nên tồi tệ hơn bởi đại dịch, vốn đã làm gia tăng sự phẫn nộ về đặc quyền giàu có ở nhiều quốc gia.

Quản lý tài chính cá nhân, việc làm giúp Gen Z gạt bỏ âu lo khi "cháy túi"

Gen Z toàn cầu "sợ hãi" trước sự biến mất trong đêm của Facebook, Instagram

Điện thoại đời cũ sẽ mất kết nối mạng: Đến Internet cũng trở thành thước đo phân biệt giàu nghèo!

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ