Seachains: Người kể chuyện đầy năng lượng

Sự bứt phá mạnh mẽ của Seachains tại Rap Việt với khả năng story-telling của mình.

Tiến đến vòng Bứt Phá của Rap Việt mùa 2 với những thành ấn tượng của Cảm NhậnDramasita, nhiều khán giả mong đợi Seachains sẽ thể hiện một sự bứt phá bằng một sân khấu trầm buồn và mang nét nội tâm hơn. 

Thí sinh của đội Karik đã không làm khán giả thất vọng. Với một con beat Future Bass, Seachains có một nền tảng vững chắc để thả những cặp vần và câu punchline quen thuộc của mình. Nói sơ qua về loại beat này, nhiều producer cho rằng đây thực chất là Trap, Chill trap hay Down-tempo trap. 

seachains nguoi ke chuyen day nang luong - anh 0

Thành viên của OTĐ đã quá quen thuộc với những con beat trap, khi đây dường như là một trong những sở trường của anh. Việc hòa trộn rap - rock của Seachains cùng một thể type beat với âm bass dày cũng là điều tương đối đơn giản với nam rapper.

Những bản rap của Seachains luôn có những câu Rap thực sự khiến người khác phải liên tục nhắc về mình. Không ít lần những câu rap đó cũng mang lại cho anh rất nhiều thị phi.

Trong một buổi phỏng vấn với Rap Việt Chat, nam rapper này từng giải thích về câu rap "Tia lửa mém cầu kì" của mình như sau: "Đó chỉ là một câu hát giống như 'la la la' của người khác vậy. Họ hát được như vậy thì tại sao lại bắt câu rap của tôi có nghĩa".

Nhưng tại Cánh Cửa Và Người Đàn Ông, với thể loại story-telling, nam rapper này đã thể hiện sự lột xác trong lyrics để biến mình trở thành một trong những người kể chuyện tốt nhất của Rap Việt tính đến thời điểm hiện tại.

seachains nguoi ke chuyen day nang luong - anh 0

"Nghe và nhìn bằng mắt bằng tai người khác nên chuốc khổ

Là một người đàn ông là một tấm gương thì trước mặt họ mãi mãi không được khóc"

Seachains nhập vai vào cánh cửa để nhìn thấu những câu chuyện xảy ra cả bên trong và bên ngoài của ngôi nhà. Mỗi khi người đàn ông về nhà, anh luôn tỏ ra đau khổ và có nhiều cảm xúc hơn hẳn. Những áp lực của cuộc sống, những người xem anh như một tâm gương khiến anh không thể nào bộc lộ những cảm xúc thật ra bên ngoài.

Cũng vì là tấm gương như vậy nên anh lo sợ những ánh nhìn suy xét, những lời nói ồn ào đến từ người khác. Phải giữ cho mình thật thanh sạch và hài lòng tất cả mọi người liệu có phải là những gì anh ấy muốn? 

seachains nguoi ke chuyen day nang luong - anh 0

Khán giả có thể thấy được bản thân mỗi người bên trong những ca từ được chắt lọc rất kỹ lưỡng của Seachains trong Cánh Cửa Và Người Đàn Ông. Đó chính là một trong những đỉnh cao của story-telling, đem đến những câu chuyện không của riêng ai và bất kì ai cũng có thể đồng cảm với người nghệ sĩ đó.

Câu Rap này có liên hệ trực tiếp với một câu punchline khác trong bài hát lần này là: "Ở bên ngoài cánh cửa, ta sợ họ đánh giá ta/ Nhưng mà ở bên trong cánh cửa, thì chính ta lại đánh giá ta". Đây là những vấn đề rất thường gặp của xã hội hiện đại.

seachains nguoi ke chuyen day nang luong - anh 0

Punchline được Hải "Chiền" đặt ở cuối verse với câu rap mang theo sự chiêm nghiệm và đặt ra câu hỏi theo đúng phong cách của chính anh đã từng làm tại Dramasita:

"Và người ta nói một nụ cười thì lại bằng mười thang thuốc bổ

Vậy thì miệng cười nhưng tâm không vui thì đó có phải là thuốc độc?"

Câu chuyện về những nụ cười luôn khiến con người phải đau đầu. Tất cả việc làm của con người chung quy đều hướng đến sự hạnh phúc - thứ được biểu lộ dễ nhất bằng những nụ cười.

Tuy nhiên, khi trong lòng không vui nhưng vẫn phải cười, liệu điều này có đang phản ánh rằng bản thân ta đang uống "thuốc độc" thay vì những "thang thuốc bổ" như câu tục ngữ?

Đó là những suy luận đầy tính triết lý của Seachains, và đây cũng là một trong những câu rap sẽ để lại ấn tượng sâu đậm nhất trong lòng những khán giả chứng kiến sân khấu này. Nhất là khi phần visual lúc hai câu rap này vang lên là hình ảnh của 2 quả bóng bay với những biểu cảm khác nhau hoàn toàn.

seachains nguoi ke chuyen day nang luong - anh 0

Còn nhiều câu rap khác hoàn toàn có thể đưa ra phân tích trong sản phẩm lần này. Seachains thực sự đã tạo ra một câu chuyện hoàn hảo cùng phong cách vừa "nhiệt" vừa "trầm lắng" của mình. 

LK thậm chí còn đùa vui: "Bài này thì chịu, biết nhận xét gì nữa!". Nam giám khảo cho rằng những phần trình diễn như thế này người ta chỉ có thể làm tốt nhất khi ở phòng thu, còn hôm nay Seachains làm được nó rất tốt trên sân khấu.

Với những gì Seachains đã thể hiện, thật sự khó đoán học trò của Karik sẽ thể hiện điều gì tại vòng chung kết của Rap Việt mùa 2.

16 BrT cùng diện mạo âm nhạc hoàn toàn khác

Hoàng Anh định nghĩa lại cụm từ "dân chơi" như thế nào?

Blacka và Lil Wuyn kết hợp sau khi lọt vào chung kết Rap Việt

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ