Hoàng Anh định nghĩa lại cụm từ "dân chơi" như thế nào?

Sự chân thành và mộc mạc trong âm nhạc của Hoàng Anh luôn khiến khán giả cảm thấy dễ chịu.

Hoàng Anh là một trong những thí sinh xuất hiện tại tập phát sóng cuối cùng của vòng Chinh Phục Rap Việt mùa 2. Nam rapper đã nhận được sự lựa chọn duy nhất từ HLV Wowy với phần trình diễn Nơi Đâu Đó dựa trên sample Đi Về Đâu của Tiên Tiên.

Đối với Binz và Rhymastic, cả hai HLV này đều muốn mang Hoàng Anh về với đội của mình. Tuy nhiên, cả hai đều đã chọn đủ thí sinh.

Rhymastic sau đó đã chắp tay cảm ơn Wowy: "Em chỉ muốn cảm ơn anh Wowy vì đã lựa chọn bạn, vì nếu không đây sẽ là sự hối tiếc lớn nhất của em trong toàn bộ chương trình này".

Với sự đánh giá rất cao của HLV Rhymastic dành cho Hoàng Anh, khán giả đã nhận thấy được ở nam rapper gốc Ninh Bình có một khả năng tiềm ẩn nào đó chưa được khai phá. Sau tiết mục Quả Cầu Pha Lê và cả Dân Chơi, khán giả đã có thêm được những cái nhìn mới về rapper này.

hoang anh dinh nghia lai cum tu dan choi nhu the nao - anh 0

Ngay từ khi nhận beat và chủ đề "24H", anh đã khẳng định rằng mình chỉ cần 24 tiếng để có thể làm ra sản phẩm này. Thậm chí nếu có ý tưởng, sẽ là 24 phút cho việc hoàn thành bài dự thi. Sự tự tin đó hoàn toàn đến từ bộ rhyme scheme (bộ vần - PV) đơn giản nhưng rõ ràng về ý tưởng của anh trong âm nhạc.

Khác hẳn với một số rapper khác với những hình ảnh ẩn dụ, những set-up cầu kì để đem đến thông điệp cho khán giả, đối với Hoàng Anh, anh rap như thế nào, thì đó là như vậy. Trong buổi phỏng vấn với , Hoàng Anh cũng từng khẳng định điều này: 

"Thật ra tôi chỉ đơn giản là nhìn vào mọi vật xung quanh mình. Ví dụ như một lần tôi uống nước với anh em và nhìn lên trời thì thấy cánh chim. Thế là có câu "Chim trời bay cao đến mấy cũng không thoát khỏi tầng Ozone. Tất cả đều đơn giản và không mang nhiều ý nghĩa như anh DSK hay anh Datmaniac" .

hoang anh dinh nghia lai cum tu dan choi nhu the nao - anh 0

Ngay từ đoạn hook của bài, nam rapper đã cho thấy bộ vần đan xen của mình với "Google"/ "Shinichi Kudo" hay "tủ đồ"/ "Uno". Đó đều là những cặp vần đôi đơn giản nhưng trước giờ không nhiều rapper từng đưa vào sử dụng trong sản phẩm của mình.

Anh đưa ra những hình ảnh liên quan mật thiết đến chủ đề "24H" trong Dân Chơi một cách khéo léo nhưng vẫn rất đơn giản và giúp khán giả dễ tưởng tượng về những thứ anh rap. Một số ví dụ có thể đưa ra như:

"Con đường quen thuộc và mát/ Chẳng cần đến nửa ngày để đầy bụi và rác."

"24 giờ không đủ để xây một tòa nhà/ Nhưng một giờ nóng giận đủ đốt trụi tòa tháp."

"Không đến một phút để mà gây nên tội ác/ Nhưng 24 giờ không đủ để hối cải."

Đây đều là những hình ảnh quen thuộc và thường xuyên gặp trong cuộc sống của bất kì ai. Không cầu kỳ, hoa mỹ, những thông điệp từ Hoàng Anh truyền tải đến người nghe một cách dễ chịu nhất qua những ca từ mang sự mộc mạc.

hoang anh dinh nghia lai cum tu dan choi nhu the nao - anh 0

Karik nhận xét về sản phẩm lần này: "Bài hát này của em cũng nói lên được sự nghịch ngợm nhất định và em hoàn toàn thay đổi khái niệm dân chơi đối với mọi người".

Đó là những gì đã diễn ra tại verse 2 của phần dự thi, khi Hoàng Anh đưa ra những câu rap mang tính trendy cao để định nghĩa lại về cụm từ "dân chơi" mà trước giờ thường xuyên được hiểu theo nghĩa tiêu cực.

Một điểm nhấn đặc biệt ở đoạn đầu của verse này là việc Hoàng Anh sử dụng một sound với câu hát "shout out to my friend" sau khi Rap câu: "Mang theo nhiệt huyết từ những người ở xa". Đây là câu Rap trong bài Quả Cầu Pha Lê tại vòng đối đầu của anh và Night T, Lập Nguyên. 

hoang anh dinh nghia lai cum tu dan choi nhu the nao - anh 0

Sau đó, anh định nghĩa bản thân mình là dân chơi bằng câu rap: "Bước lên sân khấu thì tớ là dân chơi/ gọi đúng thì là dân chơi nhạc". Sau đó, anh cũng khẳng định rằng mình không có kỹ thuật tốt về thanh nhạc, cũng chẳng biết nhiều về nhạc cụ nên chỉ làm nhạc theo cảm nhận của riêng mình.

Hoàng Anh sử dụng một cụm từ trendy trong giai đoạn gần đây: "vui vẻ không quạu" vào sản phẩm của mình như một cách để bày tỏ lý tưởng trong âm nhạc của anh.

Sau đó, anh tiếp tục mang đến"phải tớ tớ đấm cho mấy phát", "không yêu đừng buông lời cay đắng" hay "anh em tớ đông". Đây đều là những cụm từ được sử dụng nhiều trên các trang mạng xã hội. 

hoang anh dinh nghia lai cum tu dan choi nhu the nao - anh 0

Với những gì đã thể hiện tại vòng Bứt Phá, anh hoàn toàn xứng đáng với chiếc nón vàng đến từ giám khảo JustaTee để bước vào vòng Chung Kết. Hành trình của rapper đến từ vùng đất Ninh Bình tại chương trình năm nay vẫn chưa kết thúc. 

Biết đâu đấy, anh sẽ về quê ăn Tết cùng với chiếc cúp vô địch của Rap Việt. Điều này hoàn toàn có thể trở thành hiện thực, khi qua từng vòng, khán giả càng thấy được sự phát triển của nam rapper này.

Khi Robber không"đóng tune" sẽ ra sao?

16 BrT cùng diện mạo âm nhạc hoàn toàn khác

Màn 8bars chưa từng có tiền lệ tại vòng Bứt Phá Rap Việt

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ