Rơi nước mắt khi cựu Biệt Động Sài Gòn kể chuyện đồng đội hi sinh

Chỉ một vật kỷ niệm đã khiến các nghệ sĩ xúc động khi nhớ về khoảng thời gian khó khăn.

Sau một thời gian chờ đợi, "Ký Ức Vui Vẻ" mùa 4 đã lên sóng và mang đến cho khán giả những câu chuyện ý nghĩa và cảm động. Các đội chơi đã trải qua nhiều thử thách và trò chơi hài hước và thú vị. Các đội trưởng thập niên gồm NSƯT Chiều Xuân, NSND Tự Long, Nhan Phúc Vinh, Chi Thiện và S.T Sơn Thạch.

NSƯT Thanh Loan, nhạc sĩ Giáng Son, Nguyệt Ánh, Đông Hùng và Võ Tấn Phát là các khách mời của chương trình.

Cựu Biệt Động Sài Gòn và nhiệm vụ chưa hoàn thành

Thử thách riêng dành cho thập niên 70 là bối cảnh quán cơm tấm Đại Hàn - cà phê Đỗ Phủ, đây là nơi mà các chiến sĩ Biệt Động Sài Gòn hoạt động ngầm, và câu hỏi chính là dấu hiệu nào để nhận biết người chiến sĩ?

roi nuoc mat khi cuu biet dong sai gon ke chuyen dong doi hi sinh - anh 0

NSƯT Chiều Xuân sau khi quan sát và bàn bạc với khách mời nghệ sĩ Thanh Loan đã đưa ra câu trả lời chính xác.

roi nuoc mat khi cuu biet dong sai gon ke chuyen dong doi hi sinh - anh 0

Để giải thích rõ hơn MC Thảo Vân mời ra sân khấu những chiến sĩ Biệt Động Sài Gòn thực thụ: Bác Vũ Minh Nghĩa (Chín Nghĩa), bác Nguyễn Ngọc Huệ, bác Phan Văn Hôn (Bảy Hôn), bác Đặng Thị Thiệp, anh Trần Vũ Bình - con trai của hai chiến sĩ biệt động Trần Văn Lai và Đặng Thị Thiệp.

Chiến sĩ Bảy Hôn tự hào cho biết: "Biệt Động Sài Gòn không ai biết ai, chỉ có thể nhận ra nhau bởi các tín hiệu. Tôi là nhân chứng lịch sử - người trực tiếp đánh vào Dinh Độc Lập. Cả đời này tôi nể trọng đồng chí Trần Văn Lai - ông là người đã xây nên căn hầm chứa vũ khí bí mật để giúp đỡ cho chiến dịch đánh vào Dinh Độc Lập ngày ấy".

roi nuoc mat khi cuu biet dong sai gon ke chuyen dong doi hi sinh - anh 0

Cựu chiến sĩ Chín Nghĩa cũng hồi tưởng về giai đoạn đầy khó khăn trong nước mắt: "Tôi có một nhiệm vụ chưa hoàn thành. Khi thủ trưởng bị thương tôi nói để tôi băng bó vết thương cho anh, nhưng anh bảo để dành cuộn băng cho các anh em vì vết thương anh rất nặng, em đừng băng uổng phí.

Trong lúc đó, tay tôi đè vết thương của anh Ba nhưng máu vẫn trào ra, anh dặn các anh em chờ tiếp viện không được rút lui và ra đi". Sự hy sinh quên mình, sự dũng cảm kiên cường của các chiến sĩ ngày ấy khiến cho cả trường quay thinh lặng rơi nước mắt.

roi nuoc mat khi cuu biet dong sai gon ke chuyen dong doi hi sinh - anh 0

Anh Bình - người con của chiến sĩ Năm Lai cho biết: "Tôi chỉ biết tới mẹ thôi, không biết tới cha. Ba tôi mà có về nhà cũng chỉ dám kêu má. Trong nhà có hai má lận. Mẹ tôi chịu đựng nhiều vì đóng vai vợ bé".

Câu chuyện của anh Bình khắc họa một phần hoàn cảnh đáng thương và đầy hy sinh của những gia đình chiến sĩ thời ấy. Ekip chương trình cũng trực tiếp đến thăm Bảo Tàng Tình Báo Biệt Động Sài Gòn để tìm hiểu thêm một phần lịch sử, khám phá căn cứ bí mật là nơi từng chứa 3 tấn vũ khí và trải nghiệm ẩm thực thời xưa.

roi nuoc mat khi cuu biet dong sai gon ke chuyen dong doi hi sinh - anh 0

NSƯT Chiều Xuân nhớ thời mới về nhà chồng

Ở thử thách chung thứ 2 dành cho cả 5 đội có sự xuất hiện của người thợ xử lý cói để chuẩn bị dệt chiếu trên sân khấu, hình ảnh thân thuộc này đã khơi gợi nhiều ký ức và cảm xúc của các nghệ sĩ.

roi nuoc mat khi cuu biet dong sai gon ke chuyen dong doi hi sinh - anh 0

NSND Tự Long kể: "Cái chiếu trong gia đình và ở làng, ngoài đình sẽ khác biệt nhau. Nhớ ngày xưa mỗi khi ăn cỗ thường phải đi mượn chiếu, mượn mâm, bao nhiêu cái chiếu là bấy nhiêu mâm cỗ". 

Tiếp lời, NSƯT Thanh Loan cũng chia sẻ: "Thời của chúng tôi những đôi cưới nhau phải đi ra phường đăng ký kết hôn, có phiếu đăng ký kết hôn mới được mua một đôi chiếu để nằm. Và phải kén người trải chiếu cho đêm tân hôn, người đó phải khỏe mạnh, đủ cả ông cả bà, đủ cả con trai con gái để lấy phước lành trải chiếu cho đôi vợ chồng trẻ".

roi nuoc mat khi cuu biet dong sai gon ke chuyen dong doi hi sinh - anh 0
NSƯT Chiều Xuân và NSƯT Thanh Loan.

NSƯT Chiều Xuân nghe mọi người nói say sưa cũng bồi hồi nhớ về ngày đầu tiên mới về nhà chồng: "Ngày cưới chị về, mẹ chồng chị đặt mua một chiếc chiếu hoa rất đẹp có chữ Phúc, có màn tuyn gắn hoa hồng, và nó được lưu giữ hình ảnh trong những tấm hình cưới của chị".

Dù ngày nay chiếc chiếu không còn được sử dụng nhiều như xưa, nhưng kỷ niệm về món đồ vật gắn liền với cuộc sống của nhiều gia đình Việt vẫn luôn được trân trọng mỗi khi nhớ về.

roi nuoc mat khi cuu biet dong sai gon ke chuyen dong doi hi sinh - anh 0

Không khí trường quay trở nên nhộn nhịp khi các đội chơi phải vượt qua thử thách dệt chiếu, dưới sự hướng dẫn của người thợ lành nghề và sự cổ vũ của khán giả, đội thập niên 80 đã xuất sắc giành được điểm với 7 sợi chiếu được dệt.

"Ký Ức Vui Vẻ" mùa 4 tập 2 được phát sóng lúc 21h15 tối thứ bảy ngày 13/8 trên kênh VTV3.

"Ký Ức Vui Vẻ" chương trình được Việt hóa từ một show của Bỉ, đã trải qua 3 mùa phát sóng với rất nhiều ký ức đẹp, những hoài niệm mang dấu ấn thanh xuân của các thập niên từ 60 cho đến 2000. Tại "Ký Ức Vui Vẻ", các trào lưu văn hóa - nghệ thuật, những món đồ hay hình ảnh gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ được tái hiện lại với không khí tươi vui.

Lời nhắn của MC Lại Văn Sâm gửi đến người kế nhiệm tại "Ký Ức Vui Vẻ"

“Ký Ức Vui Vẻ” mùa 4 sắp lên sóng, có gì để chờ đợi?

Điều đầu tiên MC Thảo Vân nói trên "Ký Ức Vui Vẻ": "Cảm ơn anh Lại Văn Sâm"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ