Quốc hội xác định Lịch sử sẽ trở thành môn học bắt buộc với cấp THPT

Nghị quyết kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV yêu cầu Chính phủ nghiên cứu tiếp thu ý kiến về việc lịch sử là môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục cấp THPT.

Cách đây không lâu, trên mạng xã hội đã xuất hiện làn sóng bàn tán xôn xao về đề xuất cho môn Lịch Sử trở thành môn học tự chọn cho chương trình THPT. Khi đó có 2 luồng ý kiến tranh cãi dữ dội về việc liệu việc học môn lịch sử có cần thiết và bắt buộc đối với học sinh cấp 3.

Chiều qua, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết Kỳ họp thứ 3 với đa số đại biểu Quốc hội tán thành. Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường trình bày dự thảo nghị quyết nêu rõ, trong đó có phần: "Đổi mới căn bản và toàn diện phương pháp dạy và học, đặc biệt môn học Lịch sử; nghiên cứu tiếp thu ý kiến cử tri, Nhân dân và đại biểu Quốc hội về môn học Lịch sử là môn học bắt buộc trong Chương trình giáo dục cấp THPT". 

quoc hoi xac dinh lich su se tro thanh mon hoc bat buoc voi cap thpt - anh 0
Phiên họp bế mạc kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV chiều 16/6 (Ảnh: Gia Hân)

Vị này nói thêm nội dung trên là yêu cầu định hướng của Quốc hội đối với Chính phủ và sau đó Chính phủ sẽ phải giao các cơ quan chuyên môn mà cụ thể là Bộ GD-ĐT tiến hành nghiên cứu, có quyết định cụ thể đối với môn lịch sử.

Trước đó, chương trình giáo dục phổ thông mới được thông qua từ năm 2018. Sau 4 năm chuẩn bị, khi sắp được triển khai với lớp 10 đã nhận ý kiến về việc lịch sử là môn tự chọn. 

quoc hoi xac dinh lich su se tro thanh mon hoc bat buoc voi cap thpt - anh 0

Sau đó nhiều luồng tranh cãi, Bộ GD-ĐT lên tiếng khẳng định việc bố trí môn Lịch sử theo chương trình mới vẫn đáp ứng được yêu cầu giáo dục môn học này cho học sinh phổ thông. Ở cấp THCS của giai đoạn cơ bản, lịch sử được dạy từ lớp 6 đến 9, trang bị cho học sinh kiến thức cốt lõi của môn lịch sử. 

Khi trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3 của Quốc hội, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh khẳng định không có chuyện loại bỏ hay khai tử môn lịch sử khỏi chương trình giáo dục phổ thông. 

quoc hoi xac dinh lich su se tro thanh mon hoc bat buoc voi cap thpt - anh 0

Thần đồng Sử học Phước Vinh: 'Không thể sống với đam mê bằng một cái bụng đói'

Tranh cãi nảy lửa chuyện cho Lịch sử trở thành môn học tự chọn

Bộ GD-ĐT phản hồi thông tin về việc cho Lịch sử trở thành môn học tự chọn

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ