Phùng Khánh Linh: "50 năm nữa, nhạc tôi cũng không bị lỗi thời"

Phùng Khánh Linh chia sẻ về album CITOPIA, việc "sợ ballad" và từng ghét Hoàng Dũng vì cho rằng Thu Phương ưu ái nam ca sĩ này hơn.

Phùng Khánh Linh: "50 năm nữa, nhạc tôi cũng không bị lỗi thời"

"Tôi không muốn Hôm Nay Tôi Buồn vận vào người của mình nữa…"

2022 của Phùng Khánh Linh ra sao?
Tôi sẽ nói từ lý do bắt đầu album. Đây là album đến từ một khoảnh khắc. Chính khoảnh khắc đó đã làm thay đổi mọi thứ. Sự ra đi của chú mèo thân thiết đã làm cho tôi muốn tìm một nơi để chữa lành bản thân.

Đồng thời, khi nhìn người anh của tôi ngồi khóc ở chân cầu thang, tôi biết mình phải làm gì đó để chữa lành cho mọi người. Và tôi biết, tôi chỉ có âm nhạc thôi.

Khoảng 100 ca khúc, có ngày tôi viết từ 3 - 4 bài. Ngồi trong quán cafe viết đến mức quên ăn, quên ngủ, mồ hôi nhễ nhại. Rất may mắn, CITOPIA đã được hình thành.
phung khanh linh 50 nam nua nhac toi cung khong bi loi thoi - anh 0
Đâu là thứ Phùng Khánh Linh nghĩ mình đã khác so với những năm trước đó?
Tôi không muốn nói quá nhiều về nỗi đau, nhưng quả thực tôi đã chạm đáy. Mọi thứ dồn vào tôi, từ việc chia tay, mất đi bạn bè, làm những người yêu thương bị tổn thương. Đó chính là khoảng thời gian tăm tối của tôi.

Đã có lúc, tôi nghĩ rằng dự án này đã khép lại vĩnh viễn. Tuy nhiên, may mắn, chúng tôi đã tìm được chiếc chìa khóa để mở chúng ra. Tôi biến những cảm xúc của cá nhân, của mọi người thành một thành phố mang tên CITOPIA với 10 căn nhà khác nhau.
phung khanh linh 50 nam nua nhac toi cung khong bi loi thoi - anh 0
Đầu tư lớn như vậy, đâu là thứ bạn thấy khó khăn nhất?
Việc kết nối những bài hát thành một câu chuyện, làm sao để khán giả có thể nghe một cách hoàn hảo nhất.

5 bài hát đầu tiên diễn tả một cô gái vui vẻ, năng động. 5 bài sau lại là những góc tối, khi bức tranh miêu tả cô gái này loang lổ với những nỗi buồn, tâm tư.

Cách sắp xếp thứ tự ca khúc trong album này theo tôi đánh giá là thông minh từ phía ekip. Bài hát năm ngoái giờ này đã chuyển mạch từ nửa đầu sang nửa sau khá tốt.
phung khanh linh 50 nam nua nhac toi cung khong bi loi thoi - anh 0
Vậy khán giả có thể trộn bài lên không?
Tôi nghĩ việc này không quan trọng. Quan trọng là khi mở list bài hát, bài nào hợp với cảm xúc của bạn trong ngày hôm đó thì bạn có thể nghe. Không cần thiết phải nghe toàn bộ, nhưng tôi nghĩ đây là việc nên làm. Đoạn chuyển giữa hai khổ sẽ rất thú vị.

Nếu nghe theo đúng sắp đặt, mọi người sẽ nghe được một khoảng chuyển giao kỳ diệu ở giữa hai bài mùa hè 1994 và đằng sau sân khấu.
phung khanh linh 50 nam nua nhac toi cung khong bi loi thoi - anh 0
Bài hay nhất lại nằm ở vị trí cuối?
Tôi nghĩ bài nào cũng hay. Lựa được 10 bài từ 100, ắt hẳn đó phải là những tinh túy chắt lọc của tôi và ekip. Nhưng mọi người đánh giá em tạm đi vắng khi anh thức giấc là một bài hát kết album đẹp, và tôi rất vui.

Hiện tại, đó cũng là "best track" trong lòng tôi.
Tại sao tại là City Pop?
Sau khi làm xong album đầu tay, tôi và ekip đã có rất nhiều bài hát nhưng không biết phải làm gì tiếp theo. Lúc đó, một người anh của tôi có hỏi tôi rằng tôi muốn làm gì.

Tôi có nói rằng, khi lên mạng và nghe nhận xét của mọi người về Hôm Nay Tôi Buồn, tôi không muốn nó vận vào người của mình nữa. Tôi muốn làm một thứ gì đó khác đi.

Chúng tôi đã ngồi và bàn luận rất nhiều. Đến tận khi tôi có được 1 E.P nhỏ bao gồm 4 bài, chúng tôi đã quyết định sẽ phát triển từ những ca khúc này thành một album City Pop.

Đây là một màu sắc rất lạ, và chưa có một album chính thức nào ở Việt Nam. Một bài toán khó khác là City Pop rất quen thuộc với Nhật Bản, nhưng làm sao để nó trở nên Việt Nam hơn.

Tôi là ca sĩ Việt và hát nhạc Việt mà. Khi nghe CITOPIA, tôi nghĩ mọi người cũng sẽ nhận ra một cô gái "thuần Việt" trong đó.  
picture

Khi lên mạng và nghe nhận xét của mọi người về Hôm Nay Tôi Buồn, tôi không muốn nó vận vào người của mình nữa

Phùng Khánh Linh

Nhạc Việt

Logo VieZ
Phùng Khánh Linh cũng đột phá nhiều trong sản phẩm này nhỉ?
Thực ra, tôi quậy lắm. Trước giờ, tôi cố biến bản thân thành một con người khác. Tôi rất lí lắc, nói cũng rất nhiều. Nên tôi nhận ra mình cần biến âm nhạc trở thành thứ thể hiện con người của mình. Có vậy, tôi mới chạm đến khán giả được.
Thời gian làm ra sản phẩm này mất bao lâu?
Đáng lẽ đã có một album khác rồi. Hoàn thành toàn bộ khâu viết nhạc chắc là tháng 4, nhưng trước đó tôi cũng đã đưa vào sản xuất trước rồi vì phải đưa cho producer để "thử thách" bạn với màu nhạc City Pop.

Tính cả thu âm, dự án này gói gọn trong vòng từ 6 đến 8 tháng. Đây là album hoàn thành nhanh nhất trong sự nghiệp của tôi. Đúng là cái gì đến từ cảm xúc thì mọi thứ đều sẽ tăng tốc hơn bình thường. 
phung khanh linh 50 nam nua nhac toi cung khong bi loi thoi - anh 0
Hát City Pop khó hơn nhiều so với ballad đúng không? 
Trước khi làm xong bài, tôi lo cực kỳ. Tôi không hiểu vì sao là bài tôi viết nhưng tôi lại hát chưa tới. Tôi sợ hãi vì việc này.

Nhưng may mắn, tôi có cô Minh Huệ - giảng viên thanh nhạc của tôi. Tôi đã bám càng cô, năn nỉ để cô hướng dẫn tôi. Cô cũng dành 2 tháng tôi luyện "cấp tốc" để tôi có thể hát được đúng như những gì tôi mong muốn.

Tôi bây giờ tự tin lắm, bắt hát live là ok luôn đó. 
phung khanh linh 50 nam nua nhac toi cung khong bi loi thoi - anh 0
Phùng Khánh Linh có áp lực khi làm việc cùng những producer ở đẳng cấp thế giới, thậm chí từng đạt Grammy?
Trước khi qua Mỹ, nghe tên họ, tôi run chứ. Tôi không biết mình phải nói gì với họ khi sang đó. Họ quá giỏi. Nhưng ngay khi tôi đặt chân xuống Nashville, tôi lại nhận được sự chào đón rất nồng nhiệt.

Tôi thắc mắc lắm, nhất là khi ở một đất nước phát triển mạnh về âm nhạc như vậy, với những con người đầy những giải thưởng như vậy lại rất khiêm tốn và đón chào tôi. 

Họ không hiểu ngôn ngữ của mình đâu, nhưng họ chia sẻ rằng họ rất thích âm nhạc của tôi. Âm nhạc thực sự đã gắn kết chúng tôi. Và sau chuyến đi Mỹ, tôi được tiếp thêm sự tự tin. 
Nhưng thẳng thắn nhé, bạn có sợ cách họ phối các ca khúc không phù hợp với văn hóa âm nhạc tại Việt Nam hay không?
Tôi không. Mỗi dự án là một cái duyên, tôi cũng đã gửi rất nhiều lời mời cho cả producer Việt Nam lẫn những producer quốc tế. Nhưng đây đúng là cái duyên.

Cốt lõi vẫn là những ý tưởng chúng tôi đưa ra, và producer sẽ làm theo những ý tưởng đó. Trong tương lai, tôi muốn hợp tác với nhiều producer tài năng của Việt Nam.
phung khanh linh 50 nam nua nhac toi cung khong bi loi thoi - anh 0

"Tôi sợ ballad lắm rồi…"

Phùng Khánh Linh có áp lực phải tạo ra hit?
Bây giờ tôi tham vọng lắm. Tôi rất mong CITOPIA sẽ tạo ra một cú nổ trong âm nhạc Việt. Đến bây giờ, được khán giả đón nhận nhiều như vậy, sự tham vọng trong tôi ngày càng lớn.

Nếu cứ cố ép chín để tạo ra một bản hit, chắc chắn sẽ không thể. Nghệ thuật không thể tính toán. Khi làm CITOPIA, tôi đã thả lỏng bản thân, gạt bỏ mọi thứ như "phải thành hit", "phải đạt thành tích như này",... Chỉ đơn giản là làm nhạc thôi.

Tôi không áp lực về hit, nhưng tôi áp lực bản thân phải khiến abum này tiếp cận được nhiều người hơn. Tôi thấy đây là album khá dễ nghe, và tôi cũng đã nhận được những phản hồi tích cực.
phung khanh linh 50 nam nua nhac toi cung khong bi loi thoi - anh 0
Âm nhạc giờ phải nương theo TikTok rất nhiều, bạn có nghĩ mình nên làm nhạc để hot trên nền tảng này không?
Tôi muốn nhạc tôi được biết đến nhiều hơn, nên tôi cũng có làm theo hướng này. Trước CITOPIA, tôi rất ít nghe nhạc Việt. Đây là thứ không nên đối với một nghệ sĩ đang làm nhạc Việt.

Nhưng sau đó, tôi tìm tất cả những bài hit, những sáng tác của các anh chị nhạc sĩ và nghe rất nhiều. Tôi nhận ra sẽ phải có sự dung hòa, và tôi cũng có những tính toán ở một số khổ, đoạn sẽ dễ viral.

Trong bài quý cô say xỉn, đoạn: "Vậy mà em cứ đổ tội ly vang/ Kiếm cái cớ, lấy cái cách đưa anh về nhà" là sự tính toán của tôi. Trong album này, mỗi bài tôi đều có một phần như vậy.
phung khanh linh 50 nam nua nhac toi cung khong bi loi thoi - anh 0
Phùng Khánh Linh có sợ nhạc mình sẽ bị remix?
Tôi không, tôi muốn cho các bạn producer có nhiều cơ hội hơn. Chắc chắn, tôi sẽ muốn bản gốc của mình viral, tiếp cận được nhiều người hơn. Nhưng biết đâu đó, sẽ có một bản remix thành công thì sao.

Tôi hoan nghênh và ủng hộ việc này. Ngày còn vô danh, tôi cũng từng cover nhạc của những anh chị đi trước. Tôi nghĩ âm nhạc nên để mọi người có nhiều cơ hội.
7 năm từ The Voice, Phùng Khánh Linh giới thiệu bản thân ra sao?
Một cô gái dám chơi, dám làm và dám chịu. Cách đây vài ngày, một đơn vị truyền thông có gọi tôi là "queen of City Pop".
phung khanh linh 50 nam nua nhac toi cung khong bi loi thoi - anh 0
Âm nhạc bây giờ có còn là niềm vui hay đã thành "kế sinh nhai"?
Tôi nghĩ mình dung hòa được hai thứ này. Nếu cái nào trội hơn, đâm ra lại thành dở. Âm nhạc dùng để bào mòn bản thân mà không có khoảng nghỉ cũng tệ, nhưng nếu cứ vui chơi, không nghiêm túc thì cũng không được. 
Phùng Khánh Linh từng nói mình không kiếm được tiền từ âm nhạc. Bây giờ mọi thứ đã thay đổi?
Bây giờ tôi thoát cảnh đóng vai nạn nhân rồi. Ngày xưa, tôi luôn đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho thực tại và âm nhạc. Nhưng tôi nhận ra, khi mình đổ lỗi cho đền đài của mình, nơi đó sẽ không còn linh thiêng nữa. 

Bây giờ, tôi vun vén, góp ánh sáng vào ngôi đền đó để khiến nó luôn sáng, yên tĩnh và an bình. Bây giờ, tôi không còn dễ khóc, đau khổ nữa. Tôi có ngôi nhà trong tim mình.
picture

Ngày xưa, tôi luôn đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho thực tại và âm nhạc.

Phùng Khánh Linh

Nhạc Việt

Logo VieZ
"Ở Việt Nam, hát ballad mới nổi", Phùng Khánh Linh có lo ngại việc này?
Tôi sợ ballad lắm rồi. Khi nào hết sợ thì tôi chưa rõ. Bây giờ, tôi muốn làm những thứ đi theo dòng chảy của nền âm nhạc không chỉ ở Việt Nam mà còn là thế giới. Mọi người đã đi quá xa rồi.

Vì sao ở Việt Nam nhiều người giỏi, rất nhiều nghệ sĩ, producer tài năng nhưng lại phải đi theo lối mòn? Tại sao mọi người không thể hiện tài năng để mang hình ảnh âm nhạc Việt ra thế giới?

Tôi nghĩ mọi người nên mở rộng tư duy để làm mới mình, vì tất cả đều rất tài năng. Lúc làm album CITOPIA, tôi chắc chắn 10 bài hát này đều rất dễ nghe.

Mọi người vẫn an toàn trong vòng tròn nỗi buồn, bi lụy, không thoát ra khỏi được đấy. Nhưng sao không mang những thứ tích cực thay vì những bài hát thất tình sầu thảm như vậy vào cuộc sống? Những thứ đó rất nhàm chán.
picture

Tôi sợ ballad lắm rồi. Khi nào hết sợ thì tôi chưa rõ

Phùng Khánh Linh

Nhạc Việt

Logo VieZ

"Tôi từng rất ghét Hoàng Dũng vì cho rằng chị Thu Phương ưu ái bạn hơn…"

Vì sao Phùng Khánh Linh lựa chọn đi theo hướng những sản phẩm vật lý thay vì những single online, đầu tư MV?
Đó là lý do tôi ký với đơn vị quản lý hiện giờ. Ngày bé, khi còn ở tỉnh, tôi không biết album là gì, nhưng lại rất mê đĩa vật lý. Tôi nghĩ khi cống hiến cả cuộc đời trong âm nhạc, mình cần có những thứ cầm nắm được trong tay.
Bị gọi "ca sĩ 1 hit" có khiến bạn buồn?
1 hit ít ra còn có hit. Chứ không có hit mọi người sẽ không biết tôi là ai. Tôi không hề buồn. Tôi tự hào. Với một người chưa sáng tác bao giờ, đó gần như bài hát đầu tay nhưng lại được đón nhận như vậy.

72 triệu view chỉ bằng một clip đi qua đi lại, tôi biết âm nhạc của mình đã được yêu thương quá nhiều. Khi các bạn nói thế, tôi cười thật sự thoải mái. Ít ra, tôi còn có 1 hit.

Tôi tin rằng nhạc Phùng Khánh Linh có thể nghe mãi được. 50 năm sau, mọi người vẫn sẽ có thể nghe nhạc tôi mà không bị lỗi thời.
picture

50 năm sau, mọi người vẫn sẽ có thể nghe nhạc tôi mà không bị lỗi thời.

Phùng Khánh Linh

Nhạc Việt

Logo VieZ
Nhiều nhận định cho rằng album lần này giống Plastic Love và một số ca khúc khác. Bạn nhận định ra sao?
City Pop thực chất là sử dụng toàn bộ nhạc cụ đánh live, có tiếng synth, tiếng saxophone và flute. Đó là đặc trưng của dòng nhạc. Nếu để phối theo kiểu ballad, mọi người sẽ không bao giờ nghe giống Plastic Love được.

Nhưng tôi hoàn toàn tự tin, thậm chí có thể đặt 2 bản nhạc lên để so sánh. Không hề giống chút nào. 
Phùng Khánh Linh có khó chịu với danh xưng "học trò Thu Phương"?
Tôi tự hào lắm. Không nhờ được vào team Thu Phương, sự yêu thương của khán giả, sẽ không có Phùng Khánh Linh ngày hôm nay. Tôi đi dù xa đến đâu, tôi vẫn nhớ điểm bắt đầu.

Đến tận bây giờ, sau khi CITOPIA ra mắt, tôi có nhắn tin cho chị Thu Phương. Chị rất hãnh diện và đến bây giờ, cả hai đều giữ mối quan hệ rất tốt. Tôi đã từng là học trò Thu Phương và "một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy".
phung khanh linh 50 nam nua nhac toi cung khong bi loi thoi - anh 0
So với một thành viên khác trong đội là Hoàng Dũng, bạn có từng cảm thấy ghen tỵ với những thành công mà nam ca sĩ này đạt được?
Đây là lần đầu tiên tôi sẽ chia sẻ thật về việc này. Đến lúc tôi phải nói rồi. Ngày trước, khi tham gia chương trình, tôi còn trẻ con và xấu tính. Từng có giai đoạn, tôi rất ghét Hoàng Dũng.

Tôi luôn tưởng tượng và nhận định rằng chị Thu Phương ưu ái Dũng hơn, làm cho bạn nhiều thứ hơn. Đã có lúc, tôi nhận định như vậy về Hoàng Dũng. Sau này, khi trưởng thành hơn, tôi nhận ra đó là do tôi làm tôi xa cách mọi người.

Chính tôi tự tạo ra địa ngục của bản thân, và mọi người luôn rất tốt, sẵn sàng mở lòng với tôi. Ngay sau đó, tôi thay đổi hoàn toàn và tôi muốn gửi gắm không chỉ đến Hoàng Dũng mà toàn bộ đội Thu Phương năm đó rằng mong mọi người vẫn sẽ luôn đi theo con đường mơ ước của mình.  
picture

Đã có lúc, tôi nhận định rằng chị Thu Phương ưu ái Hoàng Dũng hơn, làm cho bạn nhiều thứ hơn.

Phùng Khánh Linh

Nhạc Việt

Logo VieZ
Sau album CITOPIA, Phùng Khánh Linh có ấp ủ thứ gì khác không?
Tôi đang rất háo hức với loạt show diễn sắp tới tại các trường đại học. Đó là mục tiêu đầu tiên. Sau đó, sẽ là một showcase vào năm sau. Tôi nghĩ không chỉ là 300 vé đâu, sẽ là 500 hay thậm chí là 1000, 2000 vé. 
Mục tiêu của năm 2023 của bạn là gì?
Mang CITOPIA đến với khán giả 64 tỉnh thành. Tôi mong mỗi tỉnh thành sẽ có 10 căn nhà ở đấy và kết nạp được ngày càng nhiều cư dân vào thành phố CITOPIA.
phung khanh linh 50 nam nua nhac toi cung khong bi loi thoi - anh 0

Cám ơn Phùng Khánh Linh vì buổi phỏng vấn!

Phùng Khánh Linh sinh ngày 7/5/1994. Gây được chú ý từ khi tham dự mùa ba của chương trình truyền hình Giọng hát Việt khi được cả 4 huấn luyện viên cùng chọn về đội của mình. Trong suốt cuộc thi, cô hầu như luôn dẫn đầu lượng bình chọn của khán giả hàng tuần của team Thu Phương. Cô từng được 4 đề cử Giải thưởng Âm nhạc Cống Hiến, 1 đề cử Giải Âm nhạc Làn Sóng Xanh.

Phỏng vấn Trung Quân: "Làm nghệ sĩ trình diễn khó hơn nhiều so với vocalist"

Lưu Hiền Trinh: “Tôi là của hiếm của nhạc Việt, nói không với nhạc rác"

Đức Phúc: "10 người đám cưới, 9 người sẽ bật nhạc tôi, ai làm được như vậy?"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ