Logo VieZ

Phong Cận TV: Vượt qua hoài nghi, ngăn cản và những khó khăn để vụt sáng

An Chi|

Trải qua nhiều khó khăn, thách thức, Phong Cận vươn lên, đạt được nhiều thành công, minh chứng là có mặt trong top 10 Nhà sáng tạo YouTube nổi bật được VEA 2021 vinh danh.

Mất kênh, bố mẹ hoài nghi, ngăn cản...

Trước khi được nhiều người yêu mến, Phong Cận từng đau đầu vì xây kênh không có người xem, kênh bị mất, bị tắt kiếm tiền... Ngoài ra, anh phải đối mặt với áp lực từ gia đình, sự hoài nghi của bố mẹ bởi suốt ngày... tự kỷ trước máy tính.

Phong có thể giới thiệu đôi chút về bản thân?

Xin chào độc giả của . Mình là Nguyễn Thanh Phong, mọi người hay gọi là Phong Cận TV, đây cũng chính là tên kênh YouTube mình sở hữu. Hiện tại mình là YouTuber và là thành viên của Hero Team.

Cái tên Phong Cận TV đến với mình khá ngẫu nhiên. Trước kia mình rất đam mê nghề sáng tạo nội dung trên YouTube, sau đó có lên tìm cho mình cái tên thật đặc biệt để bản thân không đụng hàng với người khác.

Vô tình mình nghĩ Phong là tên cha mẹ đặt và mình rất yêu cái tên này. Sau đó Phong nhìn vào gương thấy mình bị cận nên đã đặt tên là Phong Cận. Mình thấy cái tên Phong Cận TV khá hợp. Tuy có ý nghĩa rất đơn giản là mình tên Phong và bị cận nhưng mình rất thích cái tên này.

phong can tv vuot qua hoai nghi ngan can va nhung kho khan de vut sang - anh 0

Từ ngày đầu thành lập kênh đến khi được đón nhận như hiện tại, bạn đã trải qua những khó khăn gì?

Kênh YouTube của Phong được thành lập vào ngày 13/8/2018, đến năm nay là khoảng gần 4 năm.

Khoảng thời gian đầu mới lập kênh, thật sự mình gặp rất nhiều khó khăn và lớn nhất là từ gia đình. Vì thời điểm 2018, sáng tạo nội dung trên YouTube vẫn chưa được coi là 1 nghề. Khi đó mình vẫn còn đi học nên những lúc mình ngồi trước máy tính làm việc, ba mẹ có tâm lý là con mình đang chơi game.

Ba mẹ thường thấy Phong trong phòng và nói chuyện 1 mình trước màn hình máy tính thì la, thậm chí hiểu lầm mình bị tử kỷ. Vì livestream thì chỉ có mình trò chuyện với khán giả còn những người theo dõi thường để lại tin nhắn để mình trả lời.

Bây giờ, mọi thứ đã khá ổn vì Phong cũng đã đạt được 1 số thành công nhất định, phần nào chứng minh được cho ba mẹ mình thấy việc làm trên YouTube cũng là 1 nghề, không phải là thứ vô bổ.

Khi đạt được thành công nhất định thì kể về những khó khăn sẽ rất đơn giản. Nhưng thời điểm đó bạn đã thuyết phục ba mẹ và vượt qua thế nào?

Để được ba mẹ đồng ý công việc mình làm lúc đó thì cách chứng minh nhanh nhất là cho ba mẹ thấy kết quả đạt được, và đó chính là tiền lương. Lúc đó mình chưa được nhiều người biết đến nên không thể khoe với ba mẹ là có người này người kia xem clip hay mình được nổi tiếng. Mình cũng hiểu tâm lý của phụ huynh là muốn con đi ra ngoài xã hội có công việc, nghề nghiệp kiếm tiền để tự lo cho bản thân.

Trước đó, khi mình mới làm YouTube từng tạo rất nhiều kênh và bị mất cũng nhiều. Có kênh bị hack mất, kênh thì bị tắt kiếm tiền vĩnh viễn. Mình gặp khá nhiều khó khăn, tuy nhiên bản thân tự thấy khá may mắn và mình nghĩ "nghề chọn người". Để bản thân tiếp tục gắn bó với công việc sáng tạo nội dung trên YouTube, mình phát triển kênh Phong Cận TV và kiếm được những đồng tiền đầu tiên.

Ngày xưa, mình không nghĩ rằng YouTube có thể kiếm được tiền, khi đã có thu nhập từ nền tảng này thì mình đưa hết cho gia đình. Mình cũng nói với ba mẹ rằng: "Đây chính là số tiền đầu tiên con kiếm ra được từ công việc trên YouTube mà con mơ ước. Ba mẹ đừng cấm cản con nữa".

Lúc đó, ba mẹ mình mới nhìn nhận và đồng ý công việc này. Hạnh phúc hơn, mình được ba mẹ ủng hộ và còn mang clip trên kênh Phong Cận TV cho những hàng xóm xem, tự hào khoe thành thích của con trai.

Bạn đã bị mất bao nhiêu kênh YouTube trước khi có thành công như hiện tại?

Phong Cận TV hiện tại là kênh YouTube thứ 4. Trước đó, Phong đã tạo 3 kênh là: Phong ZiDo, ZiDo Craft và 1 kênh là về tựa game khác. Ban đầu mình chưa biết nhiều về YouTube, chỉ nghĩ quay clip rồi đăng lên nên tạo khá nhiều kênh. Tuy nhiên những kênh trước đều không có người xem. Trong đó, kênh Phong ZiDo là "đột biến" nhất, ở đây lần đầu mình có nhiều người xem clip đến thế. Từ 1 lên 10 người và qua hôm sau lên 15, 100 người, tiếp tục lên từ từ. Tuy nhiên, kênh này vẫn không đủ điều kiện để bật kiếm tiền.

Thực sự lúc đó mình khá buồn. Phong rất yêu thích công việc sáng tạo nội dung trên YouTube nhưng nếu không kiếm được tiền từ nghề này thì nó không được gọi là đam mê. Vì đam mê có nghĩa là mình phải có thu nhập để nuôi cái đam mê đó, nếu đam mê nhưng không tạo được ý nghĩa thì chẳng khác gì thứ vô bổ. Nên Phong đã quyết định làm lại từ đầu và kênh Phong Cận TV được ra đời.

phong can tv vuot qua hoai nghi ngan can va nhung kho khan de vut sang - anh 0

Đồng tiền đầu tiên nhận từ YouTube...

Mất khoảng thời gian dài mới nhận được khoản tiền đầu tiên từ YouTube, Phong vui sướng chạy đi rút nhanh và muốn đưa hết cho bố mẹ để chứng minh thành quả và sự nỗ lực bấy lâu của bản thân.

Từ khi nào bạn có quyết tâm làm YouTuber?

Nếu nói về quyết tâm, bản thân Phong cũng không biết tính từ lúc nào. Có lẽ từ năm mình học lớp 6 thì đã bắt đầu biết đến công việc sáng tạo nội dung trên YouTube. Xem các clip người ta quay và đăng lên, thật sự lúc đó mình rất thích. Phong đã nghĩ bản thân vừa được chơi tựa game yêu thích vừa chia sẻ khoảnh khắc đó cho người khác xem. Nhưng chỉ nghĩ là mình thích thôi, chưa đam mê nên chưa nghiêm túc.

Đến khoảng năm 2018, gia đình mình gặp biến cố, có nhiều việc xảy ra liên quan đến kinh tế nên mình quyết tâm hơn vào đam mê này và hy vọng nghề sáng tạo nội dung YouTube có thể giúp mình kiếm được tiền để chăm sóc cho gia đình. Ông trời không phụ lòng người, những quyết tâm của mình trong từng ấy năm đã đạt được.

Chủ đích ban đầu của bạn khi xây dựng kênh YouTube thứ nhất là thỏa đam mê và thứ 2 là kiếm tiền trang trải cuộc sống?

Đúng rồi ạ! Cái mục đích đầu tiên Phong vẫn chưa nghĩ sẽ kiếm được tiền, mình tự thấy bản thân chơi game dở và đăng lên có người xem đã là hạnh phúc.

Phong lúc đó cũng không tìm hiểu nhiều về YouTube, mình chỉ biết đây là ứng dụng, nền tảng dùng để đăng clip lên. Khoảng thời gian đầu làm việc, bản thân thích chia sẻ những khoảnh khắc đáng nhớ trong game lên thôi, mình chưa nghĩ đến vấn đề kinh tế.

Rất khó khăn mới có thể kiếm tiền từ YouTube, vậy lần đầu nhận được số tiền ấy, bạn cảm giác ra sao?

Cảm giác nó rất là lạ. Vì ngày xưa Phong đã làm rất nhiều công việc khác như phụ hồ, nhân viên phục vụ, bốc gạch… Những công việc lao động tay chân khá mệt mỏi, rất cực khổ mới kiếm được tiền. Nhưng khi làm công việc gắn với YouTube, nó cũng có cái mệt.

Nhiều người nghĩ ngồi bàn máy tính trong phòng máy lạnh chơi game rồi đăng lên sẽ kiếm được tiền. Tuy nhiên, công việc nào cũng có áp lực và sáng tạo nội dung YouTube cũng vậy. Mình phải dùng chất xám, suy nghĩ nội dung cho các clip.

Cũng may mắn Phong có một vài ý tưởng để làm clip, khi đăng lên cũng có người xem và kiếm được tiền nhiều hơn so với mức thu nhập từ các công việc chân tay. Khoảnh khắc đầu tiên ra ngân hàng rút tiền từ YouTube mình thật sự hạnh phúc, chỉ muốn cầm hết tiền đó về cho bố mẹ để chứng minh bản thân đã làm được, để ba mẹ chấp nhận cho mình theo đuổi công việc này.

Trải qua thời gian, ít nhiều có những yếu tố tác động vào nội dung kênh như lượng view hay kinh tế. Theo bạn, kênh Phong Cận TV năm 2018 và hiện tại khác nhau thế nào?

Nói khác nhau thì khác rất nhiều. Trước kia, mình còn là cậu bé ngây thơ, chỉ nghĩ quay clip và đăng tải lên thôi. Giờ mình đã tìm hiểu người xem kênh mình thích theo dõi nội dung gì và mong muốn gì từ kênh của Phong. Trước kia mình chỉ đăng clip chơi game, không quan tâm có ai xem hay không. Nhưng sau khi đạt được lượng người xem và đăng ký kênh nhất định, Phong cảm thấy cần có trách nhiệm hơn đối với họ.

Người xem đã ủng hộ Phong thì không làm hời hợt được. Phong bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn, làm ra các series, kịch bản chứ không còn đơn giản mình vào game để chơi nữa, biến nó thành bộ phim. Mình cũng phải tìm hiểu và nắm bắt những mong muốn của người đăng ký kênh mình để đáp ứng nhu cầu của họ. Mình nghĩ kênh Phong Cận TV lúc mới thành lập và bây giờ khác biệt lớn nhất là việc bản thân mình có trách nhiệm, đầu tư cũng như để ý đến người xem hơn.

phong can tv vuot qua hoai nghi ngan can va nhung kho khan de vut sang - anh 0

Cảm xúc của bạn khi được vinh danh Nhà sáng tạo nội dung nổi bật năm 2021 tại VEA? Sự kiện này có ý nghĩa thế nào với bạn?

Câu hỏi này khiến tim mình đập "bịch bịch", nổi hết da gà luôn á (cười). Phong không ngờ sẽ có ngày mình đạt được một giải thưởng. Làm YouTube, mình chưa bao giờ nghĩ sẽ được vinh danh tại một giải thưởng nào đó, và còn lọt vào top 10 Nhà sáng tạo nổi bật nhất YouTube tại VEA 2021. Thật sự Phong thấy trong mảng game có rất nhiều người, chưa bao giờ nghĩ một ngày mình sẽ được vinh danh.

So với những người khác, dù lượt đăng ký hay số người xem kênh mình cao bao nhiêu thì mình cũng chỉ là thế hệ sau. Mình thấy bản thân chưa phải là người đi đầu trong mảng game. Nên để đạt được sự vinh danh này thật sự mình cảm thấy rất hạnh phúc.

Hôm đó đang ngồi chơi thì Mèo Simmy có đưa thông tin và kêu rằng mình đã lọt top 10 Nhà sáng tạo nổi bật nhất YouTube do VEA 2021 công bố. Và điều bất ngờ hơn là mình nằm ở top 6, nghĩa là mình đang ở tầm trung của top. Thật sự rất là hạnh phúc và chưa bản giờ Phong nghĩ sẽ được vinh danh.

Bạn nghĩ sao về những Nhà sáng tạo nội dung khác cùng được vinh danh?

Để nhận xét về các bạn thì Phong nghĩ mình cũng giống như các bạn thôi. Phong chưa đủ tầm để đi nhận xét về người khác. Nhưng công bằng mà nói, mình cảm thấy những bạn trẻ hiện tại rất tài năng và có thể các bạn cũng đang mang cảm xúc giống mình, không nghĩ một ngày nào đó bản thân sẽ lọt top 10 Nhà sáng tạo nổi bật nhất YouTube 2021.

Để có thể được vinh danh, chắc hẳn các bạn cũng giống như mình, đã phải cố gắng, trải qua rất nhiều khó khăn mới đạt được thành tựu như bây giờ.

Cảm xúc bị chai lì

Làm YouTube đủ lâu, đối mặt với đủ nhiều những áp lực, Phong Cận cho biết bản thân không còn buồn trước những chỉ trích, lời chê. Thay vào đó, anh tập trung để làm ra những content chất lượng phục vụ khán giả.

Được có mặt và vinh danh tại giải thưởng lớn luôn đi kèm với một số bình luận trái chiều, bạn nghĩ sao về những bình luận tiêu cực?

Khi đã chấp nhận làm công việc nhiều người biết đến như này thì việc gặp những bình luận trái chiều, tiêu cực là điều không thể tránh khỏi. Phong cũng khá quen với việc này rồi vì đơn giản nếu có người thích mình thì cũng sẽ có người ghét. 10 người thì mình không thể chiều lòng cho 10 người được, mình chỉ có thể chiều lòng khoảng 5 người thôi và nếu làm tốt hơn thì là 7, 8 người.

Trước kia, khi thấy những bình luận tiêu cực thực sự mình rất buồn, không hiểu bản thân đã làm gì sai để họ ghét mình. Nhưng sau khoảng thời gian làm nghề này, mình thấy cảm xúc có phần chai lì, không còn cảm thấy buồn nữa, cho rằng đó là việc đương nhiên. Mình nghĩ đơn giản là họ ghét nên họ bình luận tiêu cực về mình, chuyện đó rất bình thường và mình cũng không quan tâm đến điều đó.

Phong chỉ quan tâm đến những người ủng hộ mình thôi. Để có mặt trong top 10 Nhà sáng tạo nổi bật nhất YouTube 2021, Phong phải cảm ơn rất nhiều đến những người ủng hộ, đã luôn bên cạnh mình. Việc được vinh danh lần này không phải do mình Phong tạo nên mà nhờ tất cả những người hâm mộ, ủng hộ mình, cùng mình tạo nên danh hiệu này.

Những dự định phát triển kênh YouTube của bạn sau khi được vinh danh tại giải thưởng này là gì?

Khi đạt được thành công nào đó, Phong rất sợ cảm giác bị ngủ quên trên chiến thắng. Mình sẽ có cảm giác đã thành công nên không cần phát triển hơn và đó là suy nghĩ sai lầm, Phong rất sợ mình sẽ bị như vậy.

Chính vì thế, sau đề cử này Phong sẽ cố gắng suy nghĩ, tập trung hơn, nghiêm túc hơn với công việc để có thể phát triển kênh Phong Cận TV. Chắc chắn trong 2022 và chặng đường sắp tới, Phong cùng Hero Team sẽ cố gắng để có thể phát triển cũng như có thêm nhiều sự kiện, điều đặc biệt dành cho người xem.

phong can tv vuot qua hoai nghi ngan can va nhung kho khan de vut sang - anh 0

Với việc phát triển nội dung và làm mới, đa dạng nội dung, bạn sẽ chọn hướng đi nào?

Nếu để chọn con đường sắp tới cho kênh Phong Cận TV, mình sẽ chọn con đường phát triển nhiều nội dung đa dạng. Vì ở tuổi 21, Phong ngồi chơi game sẽ có nhiều người xem, các bạn nhỏ vẫn sẽ thích mình. Nhưng đến 10 năm sau, khi Phong đã 30 tuổi, thời điểm đó có thể những bạn fan đã lớn, chưa chắc các bạn ấy vẫn còn thích mình như hiện tại.

Chính vì vậy mình cần phải phát triển thêm những nội dung khác. Nhưng tất nhiên Phong sẽ không làm lại kênh Phong Cận TV mà sẽ tạo thêm kênh riêng. Có lời khuyên Phong muốn dành cho những bạn đang muốn phát triển game và vlog về cuộc sống, các bạn nên tạo một kênh riêng để người xem có thể dễ dàng lựa chọn nội dung.

Hiện tại mình chỉ đang làm game thôi, nhưng mục tiêu trong tương lai mình chắc chắn sẽ còn làm thêm vlog ở kênh riêng hoặc có thể làm thêm một số tựa game khác, nhưng cũng sẽ lập một kênh YouTube khác. Mình phải xây dựng nhiều nội dung hơn để có thể lan tỏa hình ảnh bản thân đến nhiều người.

Kênh Phong Cận TV mình vẫn sẽ duy trì và phát triển, dù là còn 1 người xem mình chơi game mình vẫn sẽ làm, bởi đây là kênh đầu tiên và là điều thúc đẩy mình đến những thành công hiện tại. Còn kênh mới để chia sẻ những vlog thì Phong sẽ chọn nội dung về những chuyến du lịch và các trải nghiệm mới mẻ. Vì Phong khá thích du lịch và khám phá những cái mới.

Thời điểm khó khăn nhất: Từng đi nhặt ve chai, bốc gạch...

Nói về quá khứ khó khăn, Phong đôi khi chạnh lòng nhưng điều đó khiến anh tự hào bởi cho thấy được sự nỗ lực, vươn lên, không phó mặc số phận.

Nhắc đến Phong Cận, người ta nhớ nhiều đến chàng trai vượt khó để thành công, bạn có thấy tự ti vì khoảng thời gian khó khăn đã qua?

Phong chưa bao giờ cảm thấy tự ti về điều đó bởi đó là quá khứ của mình, mình chưa bao giờ nghĩ sẽ chối bỏ quá khứ. Và Phong nghĩ đó là điều mình nên đáng tự hào thì đúng hơn. Mình từng rất khó khăn, từng thất bại nhưng mình đã cố gắng phát triển, đó là điều rất đáng để người khác học hỏi nên Phong nghĩ quá khứ ấy không có gì khiến mình phải hổ thẹn cả.

Thậm chí bây giờ, nhiều clip hay bài báo vẫn kể về quá khứ từng đi nhặt ve chai, bốc gạch… của Phong. Fan mình cũng vào hỏi: "Ủa anh ngày xưa từng đi nhặt ve chai hả?", mình thấy rất bình thường và xác nhận điều đó. Đó là những công việc đầu tiên mình làm, giúp mình kiếm được tiền. Mình lao động kiếm tiền từ đôi bàn tay, nó không có gì xấu hổ cả nên Phong không có gì phải trốn tránh quá khứ.

Là một chàng trai 21 tuổi nhưng phải lo toan nhiều thứ, đã bao giờ Phong thấy chạnh lòng?

Những khó khăn trong quá khứ có phần khiến mình tủi thân và chạnh lòng. Nhiều đêm mình chợt nghĩ đến điều đó, có bồi hồi, xúc động, nhớ lại những việc mình từng trải qua. Tuy nhiên, Phong không dám trách ai ngoài bản thân. Phong chỉ nghĩ mình cần cố gắng nhiều hơn, phát triển bản thân chứ nếu mãi khóc lóc, yếu đuối sẽ chẳng thay đổi được gì cả.

phong can tv vuot qua hoai nghi ngan can va nhung kho khan de vut sang - anh 0

Những điều đó bạn giữ trong lòng hay chia sẻ với ai?

Bình thường Phong không dám chia sẻ với ai. Khi đi học, mình rất ít tiếp xúc với mọi người, mình như người tối cổ vậy đó. Ngày xưa nhà nghèo, đến cái điện thoại để nhắn tin trò chuyện với bạn bè cũng không có, nên mình không nhiều bạn bè, bạn thân cũng chỉ có vài người. Do đó, việc tâm sự với bạn bè hầu như là không.

Còn về gia đình, Phong chưa bao giờ dám tâm sự với bố mẹ bởi thời điểm đó mình với bố mẹ có khoảng cách với nhau. Phong thường hay giấu mọi thứ trong lòng chứ không nói ra, nếu nói ra mình cũng sợ bố mẹ sẽ suy nghĩ con mình đang trách mình, hay nghĩ bố mẹ không thể lo cho mình. Mình rất sợ bố mẹ mình buồn. Chưa bao giờ mình dám tâm sự với bố mẹ hay trách móc bố mẹ điều gì cả.

Vì sao hôm nay bạn chọn nói ra? Bạn có nghĩ bố mẹ hay bạn bè thấy được những lời tâm sự?

Hôm nay mình cản đảm, chia sẻ về những điều này vì mình biết giờ bố mẹ có nghe được dù có buồn cũng là buồn cái quá khứ. Bởi hiện tại Phong biết bố mẹ đang rất tự hào về mình. Mình tin chắc rằng bài phỏng vấn này sẽ được bố mẹ mình đọc, vì họ luôn theo dõi mọi bước đi của mình.

Hiện tại mình sống xa nhà nhưng mọi thứ mình chia sẻ lên mạng xã hội bố mẹ đều xem và để ý. Cho nên, nếu bố mẹ có xem được bài phỏng vấn này thì đây chỉ là tâm sự về quá khứ và những suy nghĩ khi bản thân còn non dại thôi. Hiện tại mình đã biết suy nghĩ, chững chạc hơn nhiều rồi. Mình nghĩ bố mẹ mình không buồn đâu vì những khó khăn đó mới xây dựng nên Phong Cận như ngày hôm nay. Nếu mình không làm được gì thì sẽ khác, nhưng giờ mình có chút thành quả nên chắc bố mẹ sẽ vui hơn là buồn.

Dự định của Phong trong năm 2022 nói riêng và trong bước đường sắp tới là gì?

Mục tiêu ngắn của Phong là kênh Phong Cận TV được 3 triệu người đăng ký. Và mục tiêu lớn nhất vẫn là phát triển kênh YouTube cá nhân và cùng với Hero Team ra thật nhiều phim, MV, sự kiện fan meeting cho người hâm mộ. Riêng Phong trong năm 2022 mong muốn sẽ đạt 5 triệu người đăng ký, qua năm sau nếu được mọi người yêu mến thì sẽ là 10 triệu, lấy nút ruby của YouTube.

Nguồn:TH&PL

Credit: Design: Hako.raw

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ