Logo VieZ

Ông Fujiko A. Fujio - Người họa sĩ quên mình cho nền manga của nhân loại

Quỳnh Như|

Với việc Fujiko A. Fujio qua đời, Nhật Bản và thế giới nói chung đã đánh mất thêm một huyền thoại nữa trong lịch sử manga.

Ngày 7/4, người họa sĩ trứ danh Fujiko A. Fujio - đồng sáng tác truyện tranh Doraemon qua đời tại nhà riêng ở Nhật Bản, hưởng dương 88 tuổi. Sự ra đi của ông là niềm tiếc thương rất lớn cho nền công nghiệp truyện tranh Nhật Bản và cả những người đã có tuổi thơ gắn liền với Mèo Ú Doraemon.  

70 năm chấp bút cho hơn 50 tựa manga

Ông tên thật là Motoo Abiko, sinh năm 1934 ở tỉnh Toyama, là một trong những họa sĩ truyện tranh góp  phần làm nên sự phát triển thần kỳ của ngành công nghiệp truyện tranh Nhật Bản. 

Ông là con trai cả của nhà sư tại một ngôi chùa lịch sử ở miền trung Toyama. Nhưng gia đình ông đã rời khỏi ngôi chùa sau khi cha ông qua đời, khi đó ông mới học lớp 5.

ong fujiko a fujio nguoi hoa si quen minh cho nen manga cua nhan loai - anh 0
Hình ảnh của cố hoạ sĩ Motoo Abiko

"Cái chết của cha tôi đã thay đổi cuộc đời tôi rất nhiều. Nếu ông ấy không qua đời, tôi nghĩ tôi đã đi tu", ông chia sẻ với nhật báo Asahi Shimbun vào năm 2020.

Fujiko A. Fujio là bút danh của Motoo Abiko, ông là người đã chấp bút hơn 50 tựa manga trong sự nghiệp kéo dài 70 năm của mình, với nhiều thể loại và đối tượng mục tiêu khác nhau. Motoo Abiko cho đến nay là một trong những mangaka nổi tiếng nhất ở Nhật Bản và trên toàn thế giới nhờ các tác phẩm Ninja Hattori-kun, Obake no Q-Tarō và Doraemon.

Ít người Việt biết đến ông như một hoạ sĩ truyện tranh nhưng chính ông và Fujiko F. Fujio lại là cha đẻ của nhân vật được đông đảo trẻ em trên toàn thế giới yêu thích, đó là mèo máy Doraemon. Ông và Fujimoto thành lập một công ty sản xuất phim hoạt hình truyền hình gọi là Studio Zero.

ong fujiko a fujio nguoi hoa si quen minh cho nen manga cua nhan loai - anh 0
Ông là người đã chấp bút hơn 50 tựa manga trong sự nghiệp kéo dài 70 năm của mình

Cả hai đã "song kiếm hợp bích" làm nên danh tiếng cho một loạt truyện tranh Nhật Bản, điển hình là tập truyện Doraemon và đi vào sản xuất truyện tranh nổi tiếng khác như Obake no Q-tarō và Magical Sahara.

Ở trường trung học, ông kết thân với Hiroshi Fujimoto, hai người đã bắt đầu hợp tác vào năm 1951, cùng sản xuất các tác phẩm dưới bút danh "Fujiko Fujio". Năm 1953, họ xuất bản tác phẩm đầu tay The Last World War. 

Đến năm 1988, hai ông ngừng hợp tác với nhau, do nội dung manga của ông Abiko chủ yếu dành cho lứa tuổi thanh niên, còn ông Fujimoto lại muốn hướng tới đối tượng là trẻ em. Trước đó, ông Fujimoto đã bị mắc bệnh suy gan khi bước sang tuổi 60 và qua đời vào năm 1996, ông thọ 63 tuổi.

ong fujiko a fujio nguoi hoa si quen minh cho nen manga cua nhan loai - anh 0

Doraemon - bộ truyện tranh nổi tiếng nhất mọi thời đại

Bộ đôi Fujiko Fujio đã làm nên Doraemon, một trong những bộ truyện tranh nổi tiếng nhất mọi thời đại, vẫn còn một số bộ truyện chuyển thể từ anime được phát hành cho đến ngày nay. 

Doraemon là câu chuyện về một cậu bé tên là Nobita, người cuối cùng đã tìm thấy Doraemon, một loại robot mèo ngoài hành tinh không gian màu xanh đến từ tương lai, người có thể lấy ra các tiện ích từ túi thần kỳ của mình. Hầu hết các câu chuyện đều kể về việc Nobita cầu xin Doraemon một thứ gì đó, chỉ để Nobita sử dụng sai một trong những vật dụng đó và học một bài học nhớ đời một cách khó khăn.

ong fujiko a fujio nguoi hoa si quen minh cho nen manga cua nhan loai - anh 0
Một bức ảnh gần đây của Motoo Abiko sensei đang thực hiện tư thế chỉ tay mang tính biểu tượng của các nhân vật của mình (Nguồn: Reddit)

Các tác giả Nhật Bản cũng thường xuyên thực hiện các bộ truyện mới toanh dựa trên ý tưởng của Doraemon. Ví dụ gần đây nhất là manga "Tội lỗi ban đầu" của Takopi, đã gây được tiếng vang lớn ở Nhật Bản vào đầu năm 2022. Bộ truyện kể về một con bạch tuộc ngoài hành tinh, Takopi, người cố gắng sử dụng các thiết bị của mình để giúp một cô gái bị bắt nạt dã man ở trường.

ong fujiko a fujio nguoi hoa si quen minh cho nen manga cua nhan loai - anh 0
Doraemon - bộ truyện tranh nổi tiếng nhất mọi thời đại

Thành công của Doraemon, đúng ra chủ yếu là do cố hoạ sĩ Hiroshi Fujimoto, nhưng bộ truyện sẽ không tồn tại nếu không có Motoo Abiko. Các bộ truyện khác của ông cũng có ảnh hưởng khá lớn, mặc dù hầu hết không được biết đến bên ngoài Nhật Bản. 

Với việc Motoo Abiko qua đời, chúng ta đã đánh mất thêm một huyền thoại nữa trong lịch sử manga.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ