Nữ sinh trung học gốc Việt đạt điểm tuyệt đối môn Toán AP

Ngày 3/10, trường trung học Silver Creek tại California, Mỹ cho biết Kaylee Nguyen là học sinh thứ 16 trên thế giới giành trọn 108 điểm thi Toán AP trong năm nay.

Theo Vnexpress, AP là chương trình xếp lớp nâng cao (còn gọi là dự bị đại học), rất phổ biến ở các trường phổ thông Mỹ. Chương trình không bắt buộc, gồm 38 môn để học sinh lựa chọn, giúp các em làm quen với kiến thức cơ bản ở bậc đại học và tăng khả năng cạnh tranh khi nộp đơn vào bậc học cao hơn.

nu sinh trung hoc goc viet dat diem tuyet doi mon toan ap - anh 0
Kaylee Nguyen là học sinh thứ 16 trên thế giới giành trọn 108 điểm thi Toán AP trong năm nay.

Kỳ thi do College Board - đơn vị sở hữu bài thi, tổ chức hồi tháng 5. Trong khoảng 136.000 học sinh toàn thế giới tham dự bài thi Toán, kéo dài 3 giờ 15 phút, 16 người ẵm trọn 108/108 điểm.

Môn này kiểm tra thí sinh kiến thức về đạo hàm, tích phân, cùng các ứng dụng trong chuyển động, tính thể tích, tiếp tuyến, hay những chủ đề mở rộng như tọa độ cực, phương trình đạo hàm, chuỗi số vô hạn.

Điểm thi được tính dựa trên hai phần là trắc nghiệm và tự luận rồi quy đổi theo thang điểm từ 1 đến 5. Học sinh đạt 70-108 được tính 5 điểm; 59-69 tương đương 4 điểm. Các mức còn lại là 0-27, 28-44 và 45-58 ứng với 1-3 điểm.

Thông thường, thí sinh đạt 3 điểm trở lên được miễn các môn học tương đương ở nhiều đại học Mỹ và trên thế giới.

Cô Leena Guttal, giáo viên của Kaylee Nguyen ở trường Silver Creek, cho hay xác suất đạt điểm tuyệt đối bài thi này là cực kỳ thấp. Nói riêng về nữ sinh gốc Việt, cô nhận xét Kaylee "tỉ mỉ, kỹ lưỡng và rất chăm chỉ".

"Mọi công lao thực sự thuộc về cô Guttal. Cô ấy đã nỗ lực hết mình để dạy môn giải tích cho chúng em và tổ chức các kỳ thi thử. cô giáo cũng đã giúp em hiểu hơn về giải tích, thay vì chỉ ghi nhớ các bước để giải một bài toán. Em chưa bao giờ có một giáo viên như cô ấy", Kaylee Nguyen chia sẻ thêm. 

Ảo vọng du học tự túc và cuồng si "nền giáo dục phương Tây"?

Sở Giáo dục lên tiếng việc Hiệu trưởng yêu cầu bố trí "học sinh có vấn đề giới tính ngồi riêng"

Sở GD&ĐT TP. HCM thành lập đoàn kiểm tra thu chi các cơ sở giáo dục

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ