Sở GD&ĐT TP. HCM thành lập đoàn kiểm tra thu chi các cơ sở giáo dục

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM cho biết, Sở đã thành lập đoàn kiểm tra. Trong tuần này và tuần sau đoàn sẽ kiểm tra tất cả các cơ sở giáo dục liên quan đến thu chi đầu năm học.

Thông tin tại buổi họp báo về dịch COVID-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP. HCM chiều ngày 13/10, ông Hồ Tấn Minh cho biết, qua kiểm tra tại một số trường, không phải khoản thu nào cũng xuất phát từ cuộc họp phụ huynh học sinh.

Trước những phản ánh về lạm thu trong thời gian vừa qua, ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở Giáo dục – Đào tạo TP. HCM, cho biết ngành giáo dục thành phố đã có văn bản chấn chỉnh và trong tuần này sẽ thành lập các đoàn kiểm tra tất cả các cơ sở giáo dục liên quan đến nội dung thu chi đầu năm. Thời gian thực hiện sẽ trong hai tuần.

Ngoài ra, đơn vị này cũng chỉ đạo các phòng giáo dục – đào tạo rà soát lại tất cả các nội dung liên quan đến việc thu chi của ban đại diện cha mẹ học sinh lớp và trường. Những nội dung nào không trong quy định thu mà thực hiện thu phải xử lý triệt để.

Ông Minh chia sẻ, thực trạng hiện nay có rất nhiều nguồn tin với nhiều nội dung khác nhau. Có những đề xuất của phụ huynh không xuất phát trong các cuộc họp mà đưa lên các hội nhóm, sau đó được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Theo ông Minh, điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến ngành giáo dục.

so gd and dt tp hcm thanh lap doan kiem tra thu chi cac co so giao duc - anh 0
Ông Hồ Tấn Minh thông tin tại buổi họp báo.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cũng chỉ đạo các phòng giáo dục rà soát lại tất cả những nội dung liên quan đến thu chi của ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp và của trường. Những nội dung nào không trong quy định thu mà thu thì sẽ xử lý triệt để.

Ông Hồ Tấn Minh cho biết thêm, hôm nay Đảng ủy Sở Giáo dục đã gửi một văn bản đến tất cả các Ban Thường vụ Thành ủy Thủ Đức và các quận, huyện ủy để cùng phối hợp tuyên truyền, rà soát, kiểm tra trong công tác Đảng. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương để thực hiện rà soát và chấn chỉnh nghiêm túc việc thực hiện, tổ chức để xuất hiện lạm thu trong nhà trường.

Một số ý kiến cho rằng nên giải thể ban đại diện cha mẹ học sinh, ông Minh cho biết ban đại diện cha mẹ học sinh đã được quy định trong Luật giáo dục nên chỉ có thể chấn chỉnh những ban làm sai nguyên tắc, tôn chỉ hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Về vấn đề HĐND TP. HCM thông qua mức học phí mới, ông Minh khẳng định vẫn giữ nguyên mức học phí năm học 2021 - 2022, phần còn lại ngân sách TP bù đắp nhằm đảm bảo mục đích nâng cao chất lượng giáo dục, phụ huynh không cần phải đóng thêm khoản nào liên quan đến học phí.

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ