"Nữ Luật Sư Kỳ Lạ Woo Young Woo": Lạm dụng bệnh tật "ép" sự đồng cảm

Phim "Nữ Luật Sư Kỳ Lạ Woo Young Woo" kết thúc với rating kỷ lục 17,5% nhưng lại gây ra tổn thương cho cộng đồng người tự kỷ.

Nữ Luật Sư Kỳ Lạ Woo Young Woo là bộ phim xoay quanh cuộc sống của Woo Young Woo (Park Eun Bin) mắc chứng Asperger cực kỳ thông minh. Phim mang màu sắc chữa lành, đưa khán giả đến gần hơn với thế giới của người tự kỷ. Nhưng bộ phim có thật sự giúp người tự kỷ hòa nhập với xã hội hơn? 

nu luat su ky la woo young woo lam dung benh tat ep su dong cam - anh 0
Nữ Luật Sư Kỳ Lạ Woo Young Woo thật sự có thể giúp đỡ cộng đồng người tự kỷ?

Hình ảnh người tự kỷ được xây dựng quá đà

Tính cách của Woo Young Woo được xây dựng theo khuôn mẫu: thiếu kỹ năng xã hội, EQ thấp, hành động và lời nói kỳ lạ. Những đặc điểm này tương tự bệnh Down nhiều hơn là tự kỷ.

Theo Estas - nhóm tự lực tự kỷ đầu tiên của Hàn Quốc cho biết, "tự kỷ" là chứng rối loạn về phương thức giao tiếp và hạn chế hành vi sở thích không phải và được khoa học chứng mình không phải một loại bệnh. Chính vì vậy, họ có đầy đủ khả năng nhận thức vấn đề xã hội.

Một số lời thoại của Woo Young Woo nhận được ý kiến trái chiều từ khán giả. Họ cho rằng, đó là lời nói của những đứa trẻ được nuông chiều quá mức, không phải do tự kỷ. Trong những tập cuối, Woo Young Woo liên tục nhắc đến "cái chết" đối với bệnh nhân ung thư. Hay phản ứng khá vô lễ của cô đối với vị khách hàng lớn tuổi tại quán ăn của bố.

nu luat su ky la woo young woo lam dung benh tat ep su dong cam - anh 0
Nữ chính được xây dựng giống bệnh nhân Down và đứa trẻ được nuông chiều hơn là người tự kỷ.

Các chi tiết nhà làm phim tạo ra một Woo Young Woo kỳ lạ và liên tục nhắc đến vấn đề "tự kỷ" để ép người xung quanh phải đồng cảm. Điều này cũng khiến cộng đồng người tự kỷ càng bị phân biệt đối xử hơn trong cuộc sống.

Câu chuyện ngôn tình "chín ép"

Chuyện tình cảm giữ Woo Young Woo và Jun Ho (Kang Tae Oh) được xây dựng quá hời hợt. Để yêu một người tự kỷ, đối phương cần nhiều sự bao dung và dũng cảm để đối mặt với gia đình và xã hội. Họ cần phải phân biệt rõ ràng giữa tình yêu và tự thương cảm. Tuy nhiên tình yêu của chàng hotboy chốn công sở với cô luật sư kỳ lạ đến qua nhanh. Chuyện tình của họ có phần dễ dàng hơn cả những cặp đôi bình thường khác khiến tình tiết thiếu tính thực tế.

nu luat su ky la woo young woo lam dung benh tat ep su dong cam - anh 0
Chuyện tình của hai nhân vật chính được xây dựng của nhanh và hời hợt dù trong hoàn cảnh đặc biệt.

Gây tổn thương đến cộng đồng những người tự kỷ

Woo Young Woo được yêu thích nhờ tài năng bẩm sinh và sự xinh đẹp của mình. Cô được đặt trong môi trường quá lý tưởng , khả năng ghi nhớ đỉnh cao của cô được phát triển nhờ sự yêu thương và đồng cảm của mọi người. Kể cả Kwon Min-woo (Joo Jong-Huyk) "mánh khóe" được cho là nhân vật phản diện cũng chỉ là một đồng nghiệp đối xử với cô như người bình thường. 

Trên thực tế, trẻ em mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ lại gặp nhiều khó khăn để hòa nhập với bạn bè. Họ là nạn nhân của bắt nạt học đường và thường xuyên bị bạo lực và cô lập. Việc trẻ tự kỷ có siêu năng lực hay trở thành thiên tài là cực kỳ hiếm gặp.

nu luat su ky la woo young woo lam dung benh tat ep su dong cam - anh 0
Woo Young Woo được đặt trong môi trường hoàn hảo, khác xa với thực tế.

Nhiều gia đình có con tự kỷ cho biết, các bạn học để ý con họ nhiều hơn vì tò mò xem chúng có những hành động hay siêu năng lực như Woo Young Woo hay không. Nhìn hình ảnh cô luật sư cũng khiến chúng phần nào tự ti hơn về bản thân.

“Luật Sư Woo Young Woo”: Bị chỉ trích vì lấy ung thư làm trò cười

Cảnh hôn của Soo Young (SNSD) và Kang Tae Oh trong Run On: Nàng chật vật tìm cách, chàng nhiệt tình hướng dẫn

Joo Jong-Huyk: "Kwon mánh khóe" xấu tính đến gia đình tôi cũng ghét

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ