Logo VieZ

NS Nguyễn Văn Chung hiến kế cho ca sĩ khỏi bị mang tiếng "hát chùa" thế nào?

Lê Diễm Hạnh

|

Nhạc sĩ hiến kế cho nghệ sĩ để khỏi mang danh "hát chùa".

Trong thời gian gần đây, những việc ồn ào liên quan đến vấn đề "hát nhạc khi chưa xin phép" vẫn còn đang gây tranh cãi. Phần lớn lý do mà các ca sĩ đưa ra là vì "khán giả yêu cầu" nên không thể từ chối thì mới đây, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã lên tiếng "hiến kế' cho nghệ sĩ khi bị yêu cầu khó. 

ns nguyen van chung hien ke cho ca si khoi bi mang tieng hat chua the nao - anh 0
Nguyên văn lời chia sẻ của nhạc sĩ trên trang cá nhân

Cụ thể, nhạc sĩ đã đăng trên trang cá nhân một đoạn tin nhắn của bản thân và ai đó với câu hỏi: "Anh Chung ơi, ví dụ trong một đêm nhạc, thì có yêu cầu từ khán giả, nhưng ca khúc thì chưa xin phép biểu diễn.

Về lý thì mình biết không xin thì không được xài, nhưng nếu khán giả muốn nghe mà mình không phục vụ thì cũng kỳ. Theo anh trong trường hợp này mình nên ứng xử sao cho phải lẽ ha anh Chung?"

Có thể thấy, người hỏi đã đặt ra một yêu cầu khá khó khăn, vừa muốn đáp ứng được sự mong chờ  khán giả lại vừa phải làm "đúng luật". Và nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã đưa ra giải pháp là từ chối hoặc hát không nhạc. 

ns nguyen van chung hien ke cho ca si khoi bi mang tieng hat chua the nao - anh 0

Văn Chung cho biết, nghệ sĩ không nên trình diễn ca khúc không phải của mình trong những lần hát ở phòng trà, và có thể từ chối khán giả với lý do là: 

"Bài hát đó không phải của tôi! Tôi muốn xin phép tác giả và tôn trọng ca sĩ đang sở hữu độc quyền bài hát đó nên tôi xin được phép từ chối!".

Ngoài ra, người nghệ sĩ có thể "hỏi ý tác giả, nếu được đồng ý thì lần sau sẽ biểu diễn tặng mọi người"

Cách thứ hai là hát không nhạc, theo nhạc sĩ là "hát chay một đoạn" để thể hiện đúng tinh thần giao lưu. Có thể thấy đây là một cách tối ưu đối với người nghệ sĩ, vừa thể hiện được việc tôn trọng nhạc sĩ, ca sĩ của ca khúc, vừa có thể đáp ứng được sự mong chờ từ khán giả. 

ns nguyen van chung hien ke cho ca si khoi bi mang tieng hat chua the nao - anh 0

Bên dưới phần bình luận, nam ca sĩ Trung Quân cũng có chia sẻ cảm nhận của mình về việc được khán giả yêu cầu hát bài hát không phải của mình:

"Em toàn phải viện lý do không thuộc thôi vì... em không thuộc thật. Hoặc trúng bài ghiền thì em xin cover trên sân khấu ngay đoạn đầu trước khi vào hát, hoặc giữa bài và khúc out. Xong sau đó về xin lại ạ."

Trước đó, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng đã một lần lên tiếng về vấn đề bản quyền ca khúc. Anh tự đặt dấu chấm hỏi cho những nghệ sĩ: "…Xin phép để biểu diễn 1 bài hát có khó khăn, phức tạp và mất nhiều thời gian không?"

ns nguyen van chung hien ke cho ca si khoi bi mang tieng hat chua the nao - anh 0
Nhạc sĩ lên tiếng về việc xin ý kiến khi hát 

Nguyễn Văn Chung (sinh năm 1983) là một nhạc sĩ của dòng nhạc trẻ Việt Nam. Anh được xem là một nhạc sĩ trẻ khá thành công trong việc gây dựng hình ảnh cho các ca sĩ như Khánh Phương, Akira Phan , Tần Khánh, The Men...  

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ