NS Mạc Can nói về vai Ba Phi của MC Trấn Thành: “Hay hơn thì đáng quý”

Trong phiên bản truyền hình “Đất Phương Nam” (1997), nghệ sĩ Mạc Can gây ấn tượng cho nhiều thế hệ khán giả khi hóa thân thành bác Ba Phi phóng khoáng, xởi lởi. Ông ghi dấu ấn từ lời nói cho đến vóc dáng, cách đi đứng "rặc" người dân miền Tây chân chất.

Khi những trích đoạn trong Đất Phương Nam nổi lại trên mạng xã hội, nhiều khán giả cho rằng đây là vai diễn không ai có thể thay thế Mạc Can. Trước thông tin MC Trấn Thành sẽ vào vai bác Ba Phi, trong phiên bản điện ảnh sắp ra mắt Đất Rừng Phương Nam của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, nhiều khán giả bày tỏ sự hoài nghi. Phần lớn cho rằng Trấn Thành còn quá trẻ để có thể hợp vai. Số khác nói lối hài của nam diễn viên không phù hợp với phong cách tiếu lâm của nhân vật. 

Trả lời báo Tuổi Trẻ, trong một buổi giao lưu sách, Mạc Can nói không cần phải giữ hình tượng bác Ba Phi cũ. Nam nghệ sĩ gạo cội cho rằng: "Trấn Thành còn trẻ và có những sáng tạo riêng tôi đâu biết được. Nhiều khi cái đó xuất sắc thì sao. Còn về chuyện khuôn mặt, vóc dáng trẻ quá thì phải cố gắng làm sao cho giống bác Ba Phi thiệt".

ns mac can noi ve vai ba phi cua mc tran thanh hay hon thi dang quy - anh 0
Hình ảnh hiện tại của diễn viên Mạc Can

Mạc Can còn thấy mừng vì biết có người mới sẽ vào vai của mình ngày xưa. Ông chia sẻ: "Người ta dám đóng lại nghĩa là có tự tin. Tự tin chứ. Phải làm hay hơn, mà hay hơn thì đáng quý. Tóm lại, ai mà đóng sau, đóng cái vai người ta từng đóng rồi thì hay... Đối với điện ảnh, khó chừng nào, người ta càng làm hay chừng đó. Nó khó mà làm được mới hay, chứ dễ quá thì làm chi".

Mạc Can tiết lộ với báo chí ông từng được đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn mời vào vai khi trạc tuổi nhân vật - khoảng 50 tuổi, gương mặt tếu lại hay nói dóc. Nghệ sĩ chia sẻ với VnExpress: "Tôi có cách vào vai như thật. Vóc dáng, lời nói, đi đứng là của mình nhưng người ta không nhìn ra đó là Mạc Can. Thành công của vai này là mỗi lần đi xuống miền Tây, mọi người đều gọi tôi với cái tên bác Ba Phi".

ns mac can noi ve vai ba phi cua mc tran thanh hay hon thi dang quy - anh 0
Mạc Can trong tạo hình bác Ba Phi ngày xưa.

Trong Đất phương Nam, Mạc Can có khoảng bốn phân đoạn, quay ở bối cảnh khác nhau tại khắp tỉnh miền Tây. Thời điểm đó, phương tiện kỹ thuật còn thiếu thốn, cả đoàn phim chỉ có một máy quay nên ai cũng phải diễn một cảnh hai đến ba lần để lấy nhiều góc máy. Những ngày không có lịch diễn, ông vẫn rong ruổi theo đoàn phim để quan sát, chụp lại hình ảnh sông nước, hậu trường của đoàn phim làm tư liệu viết sách".

Gần 80 tuổi, nghệ sĩ Mạc Can sống cùng con gái út và cháu ngoại trong một căn nhà trọ ở quận Bình Tân, vừa dưỡng bệnh vừa viết sách. Nghệ sĩ tên thật Lê Trung Can, sinh năm 1945 ở Tiền Giang. Ngoài diễn viên, ông còn là nhà ảo thuật, nhà văn. Ông từng tham gia nhiều phim gây tiếng vang như Ván bài lật ngửa, Người đẹp Tây Đô, Đất khách, Cổ tích Việt Nam, Dưới cờ đại nghĩa, Vó ngựa trời Nam.

Nghệ sĩ Mạc Can phản ứng khi xem “Chuyện Ma Gần Nhà”

Netizen nói gì khi Trấn Thành đóng Bác Ba Phi trong "Đất Rừng Phương Nam"?

Cùng "Bác Ba Phi" cười để suy ngẫm chuyện mùa dịch

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ