Những thông tin sai lệch nào đã làm nên trào lưu "đốt mì" Hảo Hảo phản cảm?

Gần đây sự việc mì Hảo Hảo bị thu hồi ở Ireland khiến nhiều người hoang mang, đồng thời dân mạng lại rầm rộ việc đốt mì để chứng minh có chất gây ung thư.

Mì gói Hảo Hảo là một nhãn hàng không còn xa lạ với nhiều người dân Việt Nam, thế nên sự việc về lô hàng của hãng này bị phát hiện là có chất cấm gây ung thư tại Ireland khiến nhiều người dân hoang mang và lo sợ. Tuy nhiên vấn đề ở đây là nhiều người lại từ những tâm lý của cá nhân, cũng như sự thiếu hiểu biết mà liên tục lan truyền và đưa ra những thông tin sai lệch.

Khi cẩn thận sức khỏe trở thành vấn đề "câu view"

Sự việc mì Hảo Hảo bị thu hồi lô hàng tại một số nước Châu Âu do có chứa chất ethylene oxide trong sản phẩm gây xôn xao dư luận. Đứng trước những thông tin nhạy cảm về sức khỏe, đặc biệt trong thời gian giãn cách mà lượng tiêu thụ mì gói tăng cao thì việc nhiều người có những hoài nghi là điều rất bình thường.

nhung thong tin sai lech nao da lam nen trao luu dot mi hao hao phan cam - anh 0

Theo đó, nhiều người sử dụng nền tảng TikTok để đưa ra vô số những đoạn clip dùng lửa để đốt mì và nếu bốc cháy thì sẽ mặc định là không an toàn. Không dừng lại ở việc thiếu tìm hiểu và cập nhật thông tin, nhiều cá nhân còn sử dụng vấn đề này để liên tục kêu gọi mọi người cần nên tránh xa, dùng những lời lẽ có phần công kích đến thương hiệu.

Tất cả mọi người đều thực hiện việc đó thông qua sự truyền miệng mà chẳng có bất kỳ cơ sở khoa học nào chứng minh, để rồi từ những thông tin sai lệch dần được lan truyền tạo điều kiện cho vô số những chiêu trò thu hút lượt xem trên mạng xã hội. Họ bắt đầu đánh vào tâm lý quan tâm đến sức khỏe của con người mà mượn sự việc mì Hảo Hảo nhằm đăng tải những thông tin thất thiệt phục vụ cho mục đích cá nhân.

nhung thong tin sai lech nao da lam nen trao luu dot mi hao hao phan cam - anh 0
nhung thong tin sai lech nao da lam nen trao luu dot mi hao hao phan cam - anh 0

Điều đáng nói là dù đã có rất nhiều những thông tin đính chính cho rằng một lô hàng vi phạm không có nghĩa là cả doanh nghiệp có vấn đề và những sự việc trên chỉ là bịa đặt. Nhưng nhiều người dần lấy việc này để "đú trend" và làm nên một trào lưu tai hại ảnh hưởng để thương hiệu Việt, cũng như nhu cầu ăn uống của nhiều người.

Những sự thật về việc đốt mì từ các chuyên gia

Đây không phải lần đầu tiên xuất hiện những đoạn clip đốt mì, đây thật ra chỉ sự trở lại của những tin đồn sau sự việc đáng tiếc của Hảo Hảo. Trước đó, trên trang thông tin chính thức của Acecook Việt Nam cũng đã lên tiếng về vấn đề này: "Vắt mì ăn liền làm từ bột lúa mì – là chất hữu cơ nên khi đốt sẽ gây cháy. Đây là một hiện tượng tự nhiên bình thường. Tuy nhiên, người tiêu dùng không nên thử nghiệm vì sẽ rất lãng phí và để tránh gây ra rủi ro cháy nổ, nguy hiểm".

nhung thong tin sai lech nao da lam nen trao luu dot mi hao hao phan cam - anh 0

Theo nhiều chuyên gia về thực phẩm cho hay, không riêng gì Hảo Hảo mà hầu hết tất cả các loại mì đóng gói đều có thành phần từ tinh bột mì, có quá trình chiên qua dầu và được sấy khô nên rất dễ bị bắt lửa. Song đó trong tất cả các loại thực phẩm khác nếu chiên qua dầu và sấy khô hoặc phơi khô thì khi tiếp xúc trực tiếp với lửa cũng sẽ bốc cháy, chảy và có mùi.

Tuy các loại thực phẩm đóng gói như mì tôm không thật sự tốt cho sức khỏe nhưng cũng không phải sẽ không an toàn với con người. Sẽ hoàn toàn không có việc nhựa được là thành phần chính hay tẩm xăng dầu vào thực phẩm bởi nó hoàn toàn vô lý, đặc biệt là với những nhãn hàng lớn đã làm nên thương hiệu trong suốt nhiều năm.

nhung thong tin sai lech nao da lam nen trao luu dot mi hao hao phan cam - anh 0

Từ những điều này có thể thấy những đoạn clip xuất hiện trên TikTok đều là những minh chứng không có bất kỳ cơ sở khoa học nào, thậm chí là chỉ đang ngụy tạo gây hoang mang dư luận. Vấn đề trong lô hàng tại nước ngoài có chất cấm hiện vẫn đang được nhiều cơ quan, ban ngành điều tra làm rõ và tất nhiên nó hoàn toàn không thể khẳng định trong tất cả các thực phẩm ta đã ăn từ Hảo Hảo đều gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Cần lên án trào lưu phản cảm giữa những khó khăn mùa dịch

Có thể nhận thấy, những ngày dịch bệnh thì đôi khi chỉ cần một thùng mì cũng vô cùng quý giá với nhiều người. Việc xuất hiện những trào lưu thiếu khoa học, thậm chí có phần vô bổ là vô cùng nhạy cảm trong thời gian này, nó vô tình tạo nên sự hoang phí đối với một số cá nhân, đồng thời là sự lo sợ trong dư luận.

nhung thong tin sai lech nao da lam nen trao luu dot mi hao hao phan cam - anh 0

Chưa kể vấn đề kinh doanh hiện nay đang gặp nhiều khó khăn nhất định do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Việc trào lưu độc hại này được lan truyền cũng sẽ tác động rất nhiều đến vấn đề tiêu thụ sản phẩm của nhãn hàng trong nước và rộng hơn là gây tổn hại cho hàng xuất khẩu của Việt Nam trên thế giới.

Đôi khi vì sự thiếu hiểu biết hay những trò thu hút tương tác dựa trên việc tung tin đồn sai sự thật đối với một nhãn hàng, tổ chức nào cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm trước pháp luật từ chính hành vi của mình. Vì vậy, cần dừng ngay việc bản thân có quyền lên án hay công kích bất kỳ sự việc nào khi vẫn chưa có những thông tin xác thực.

nhung thong tin sai lech nao da lam nen trao luu dot mi hao hao phan cam - anh 0

Người xem cần tỉnh táo hơn trước vô số những thông tin trên mạng xã hội, để không chỉ có thể bảo vệ được bản thân mà còn bài trừ những thông tin độc hại trên các nền tảng khác nhau. Đừng sử dụng việc chia sẻ hay tiếp nhận thông tin một cách mù quáng để chính chúng ta lại tiếp tay cho những điều tiêu cực. 

Những nội dung gây tranh cãi trên MXH: Giới hạn của #J4F - "đùa cho vui" nên nằm ở đâu?

Sao kê là gì, có phải một chòm sao mới phát hiện trên... mạng xã hội?

Trước năm học online: Group chat "mọc lên như nấm", đồng phục "đối phó",... rồi sao nữa?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ