Những nhóm ngành "hot" cạnh tranh nhau trên đường đua điểm chuẩn

Quá trình công nghiệp hóa-hiện đại hóa đã dẫn đến nhiều thay đổi về xu thế và nhu cầu về việc làm.

Vấn đề về việc làm sau đại học luôn nhận được sự quan tâm, đây cũng chính là một trong những nguyên nhân quyết định đến ngành học của một số người. Xã hội ngày nay không ngừng có sự phát triển và thay đổi, có những ngành nghề dần mất ưu thế, trong khi đó số khác lại trở thành mũi nhọn.

Tuy việc lựa chọn ngành học vẫn phải theo đam mê, nhưng các sĩ tử 2k3 vẫn cần phải cân nhắc kỹ càng để có được lựa chọn tốt nhất cho con đường sự nghiệp sau này.

Công nghệ thông tin

Với sự phát triển của thời đại công nghệ, hầu hết các lĩnh vực đời sống đều gắn liền với công nghệ thông tin từ các hoạt động giải trí, đời sống sinh hoạt đến y tế, quốc phòng, giáo dục…thì ngành học này trở thành trở thành một trong số các ngành "hot" nhất hiện nay. Nhu cầu nhân lực cho ngành cần đến khoảng 80.000 người mỗi năm nhưng tại nước ta chỉ cung cấp khoảng 32.000 lao động liên quan đến ngành.

nhung nhom nganh hot canh tranh nhau tren duong dua diem chuan - anh 0

Ngày nay, ngày càng nhiều công ty công nghệ trong và ngoài nước mở rộng quy mô hoạt động tại Việt Nam và hướng ra khu vực lân cận, cũng như thế giới. Điều này cần đến nguồn nhân lực vô cùng lớn và có thể ngành học sẽ còn tiếp tục dẫn đầu xu hướng trong nhiều năm cùng với mức lương tăng mạnh trong tương lai.

Marketing

Cùng với sự vượt bậc của internet thì các doanh nghiệp đều cần đến chiến lược marketing để phát triển và tiếp cận đến công chúng. Chính vì thế ngành đòi hỏi nguồn nhân lực rất cao, theo các báo cáo thì chỉ riêng khu vực các thành phố lớn như TP.HCM thì mỗi năm cần đến khoảng 10.000 lao động trong ngành marketing.

nhung nhom nganh hot canh tranh nhau tren duong dua diem chuan - anh 0

Đặc biệt là cơ hội của ngành cũng vô cùng đa dạng như: tổ chức sự kiện, nghiên cứu thị trường, quảng cáo, truyền thông, chăm sóc khách hàng… Đây là một ngành phát triển nhanh và thu được lượng lớn lao động. Theo dự đoán nó còn có thể có nhiều điều kiện hơn nữa để phát triển ở hiện tại và tương lai, cơ hội thăng tiến cũng rất cao

Nhóm ngành ngoại ngữ

Với xu hướng hội nhập quốc tế và mở rộng thị trường của các công ty nước ngoài tại Việt Nam đã mang đến nhu cầu lao động thành thạo ngoại ngữ rất lớn, thì nhóm ngành về ngôn ngữ rất có triển vọng về cơ hội việc làm ở giai đoạn hiện nay và trong tương lai. Đây là nhóm ngành có rất nhiều cơ hội phát triển và thăng tiến trong công việc.

nhung nhom nganh hot canh tranh nhau tren duong dua diem chuan - anh 0

Đặc biệt là ngôn ngữ Anh, vì nó luôn có vai trò quan trọng đối với bất kỳ lĩnh vực nghề nghiệp nào, nhất là khi Việt Nam gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC). Ngoài ra, nếu nắm vững tiếng Anh, người lao động sẽ có cơ hội tiếp cận với hơn 6 triệu cơ hội về việc làm và cư trú dài hạn ở các nước thành viên AEC.

Nhóm ngành xã hội

Có rất nhiều người có tâm lý sợ nhóm ngày xã hội vì cho rằng tỉ lệ việc làm không cao. Nhưng nếu có đam mê với ngành và đủ năng lực thì cơ hội việc làm là như nhau, nhất là khi khối ngành xã hội lại gắn liền với nhiều nhu cầu của cuộc sống. Điển hình là lĩnh vực báo chí, du lịch hay luật. Nhu cầu về lao động động thuộc nhóm ngành xã hội cũng cao trong tình hình khan hiếm nhân lực như hiện nay.

nhung nhom nganh hot canh tranh nhau tren duong dua diem chuan - anh 0

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều triển vọng cho ngành. Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm tại các Viện nghiên cứu, tiếp tục giảng dạy tại trường, làm việc tại các cơ quan Nhà Nước hay ở nhiều lĩnh vực khác như: xuất bản, biên tập viên, tổ chức sự kiện… Khối ngành xã hội sẽ góp phần tạo những nền tảng vững chắc cho vấn đề nghề nghiệp sau này.

Xây dựng

Việt Nam được xếp hạng vào 3 quốc gia có ngành xây dựng phát triển nhất ở Châu Á, nhiều công trình và dự án được triển khai, dân số gia tăng tạo những điều kiện thuận lợi cho ngành xây dựng. Nhu cầu về nhân lực tăng nhanh, khoảng 400.000 - 500.000 người mỗi năm, trong khi đó đội ngũ chuyên môn cao còn hạn chế.

nhung nhom nganh hot canh tranh nhau tren duong dua diem chuan - anh 0

Minh chứng cho sự phát triển này là các công trình kiến trúc mang tầm cỡ quốc tế, thu hút được sự quan tâm của truyền thông thế giới, các tòa nhà cao tầng, căn hộ hay tuyến đường sắt, metro… Khi quá trình đô thị hóa ngày càng tăng nhanh thì cơ hội về việc làm của ngành này cũng sẽ gia tăng.

Điện và cơ khí

Với nhiều doanh nghiệp, xí nghiệp hay công ty trong những năm gần đây đã ứng dụng nhiều hơn dây chuyền các thiết bị công nghệ hiện đại của các nước tiên tiến, để có thể nâng cao năng suất công việc và làm tăng hiệu quả. Vì vậy, nhu cầu về nhân lực cũng có chiều hướng gia tăng với những cơ hội việc làm rộng mở.

nhung nhom nganh hot canh tranh nhau tren duong dua diem chuan - anh 0

Với sự tiên tiến và phát triển vượt bậc cũng sẽ đòi hỏi những lao động đã được qua đào tạo bài bản để có thể lắp ráp máy móc và linh kiện từ nước ngoài, hay tự nghiên cứu các mô hình. Không chỉ nguy cơ về thất nghiệp thấp hơn các ngành khác mà còn có nhiều cơ hội được xuất khẩu lao động sang nhiều nước phát triển.

Kỹ thuật ô tô

Cuộc sống hiện đại mang đến nhiều điều kiện thuận lợi cho ngành này. Đây được xem là ngành cần ưu tiên phát triển để góp phần công nghiệp hóa đất nước, đồng thời nhiều nhãn hàng ô tô cũng có sự đầu tư vào Việt Nam. Nhu cầu sử dụng ô tô ngày càng cao trên thế giới, nên việc bảo trì, bảo dưỡng, nghiên cứu và cải tiến cho ô tô rất cần đến đội ngũ nhân lực có trình độ cao.

Thị trường tiêu thụ ô tô tại nước ta ngày một phát triển, tạo môi trường "màu mỡ" cho các sinh viên ngành kỹ thuật ô tô. Bằng việc vận dụng các lý thuyết và thành thạo những kỹ năng, ta có nhiều cơ hội làm việc như: nhân viên kinh doanh, kỹ sư vận hành, giám sát sản xuất, kiểm định viên…

nhung nhom nganh hot canh tranh nhau tren duong dua diem chuan - anh 0

Vẫn còn nhiều người đang đứng trước những phân vân về sự lựa chọn ngành học, nhất là những bạn vẫn đang loay hoay tìm kiếm đam mê. Hãy luôn nhớ ước mơ của chúng ta là điều rất đáng trân trọng và đừng bao giờ từ bỏ nhưng cũng nên nhìn nhận vấn đề thực tế để tránh sự hối tiếc trong những quyết định.

Khi sự tôn thờ "ngành hot, trường top" cản trở ước mơ thực sự của Gen Z

Review Đại học: Học ngôn ngữ tại trường Sư Phạm, tại sao không?

Review Đại học: Trường Đại học Kinh tế Luật - cứ đi học là sẽ gặp được "bồ"?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ