Những "lần đầu tiên" của Táo Quân sau 19 năm

Táo Quân 2022 là năm có nhiều thay đổi nhất, từ khâu tập luyện cho đến nội dung kịch bản.

"Thiên đình sẽ có Nam Tào - Bắc Đẩu mới"

Đây là tuyên bố của Ngọc Hoàng xuất hiện trong trailer được tung ra hôm 23/1. Năm 2022, Táo Quân sẽ lần đầu tiên không có sự góp mặt của bộ đôi Xuân Bắc - Công Lý trong vai Nam Tào - Bắc Đẩu sau 19 năm.

Theo đó, vì lý do sức khỏe không đảm bảo cho lịch trình tập luyện, NSND Công Lý không thể tham gia Táo Quân 2022. Sau đó, NSND Xuân Bắc cũng xác nhận anh vắng mặt ở chương trình.

nhung lan dau tien cua tao quan sau 19 nam - anh 0
Công Lý - Xuân Bắc trong Táo Quân 2016.

Điều này khiến khán giả yêu thích Táo Quân suốt 19 năm hụt hẫng bởi dấu ấn mà 2 nghệ sĩ để lại trên chương trình đã quá rõ nét. Về phần NSND Công Lý, vợ anh tiết lộ nam nghệ sĩ đã khóc khi truyền thông đưa tin về Táo Quân, còn tri kỉ của anh là NSND Xuân Bắc cũng cảm thấy trống trải.

"Tôi nhớ như in những khoảng thời gian chúng tôi chuẩn bị ghi hình, mỗi người có một công việc, cầm kịch bản để soi lại những gì mình chưa chắc chắn để cùng nói với nhau chỗ nào cần hỗ trợ, cây son chỗ này chưa được, cái mũ đội hơi đau đầu hay quần quá dài,..." - NSND Xuân Bắc nói.

nhung lan dau tien cua tao quan sau 19 nam - anh 0
Trung Ruồi và Đỗ Duy Nam thay thế 2 đàn anh, trở thành trợ lý Ngọc Hoàng. (Ảnh: Táo Quân - Gặp Nhau Cuối Năm)

Thay thế cho 2 nghệ sĩ gạo cội là bộ đôi nhân sự trẻ Trung Ruồi - Duy Nam. Đây là một thách thức lớn với cả hai dù đã góp mặt ở nhiều số Táo Quân trước. Do đó, khán giả sẽ có cái nhìn khắt khe hơn, nhất là khi cái bóng của Công Lý - Bắc Đẩu đã quá lớn.

"Tôi đặt niềm tin vào 2 người em của tôi là Duy Nam và Trung Ruồi. Các em cố gắng lên, các em sẽ làm tốt" - "Nam Tào" Xuân Bắc nói.

MC Thảo Vân vắng mặt sau 19 năm

Sau những đồn đoán về chuyện Công Lý - Xuân Bắc không tham gia Táo Quân, MC Thảo Vân xác nhận cô sẽ vắng mặt trong chương trình. Gần 20 năm qua, sự xuất hiện của nữ MC bên cạnh dàn cast đã quá quen thuộc với khán giả.

Mỗi số phát sóng, MC Thảo Vân sẽ xuất hiện đầu - cuối chương trình để giới thiệu và chào kết. Dù không lên hình nhiều nhưng chất giọng trầm ấm, truyền cảm của nữ MC đã thành một phần không thể thiếu của Táo Quân. Vì vậy, khi không thể tham gia, cô đã bật khóc.

nhung lan dau tien cua tao quan sau 19 nam - anh 0
MC Thảo Vân (áo dài xanh) bên cạnh các nghệ sĩ trong Táo Quân 2021.

"Thật sự rất rất khó để có thể diễn đạt được. Nhìn thấy lịch nhắc ghi hình Táo Quân mà tim trĩu xuống. Hôm nay Táo Quân ghi hình, và bằng giờ này mọi năm - trong 19 năm qua - mình đã trang điểm xong, sẵn sàng mọi thứ dù biết sẽ đợi khoảng 4h sau mới ra chào kết…

Năm nay, do format mới nên sẽ không có chào kết nữa, thế nên mình không xuất hiện vào phút cuối của chương trình để nói lời chúc năm mới đến mọi người.

Việc này có lẽ ekip cũng đã bàn nhiều nên mới quyết vào phút chót chứ lúc đầu mình vẫn nhận lịch ghi hình Táo. Khi được báo sẽ thôi không xuất hiện thật sự nước mắt dâng lên đấy, làm sao không được, khi chương trình đã là cái gì đó quá quá thân thương với mình trong 19 năm qua…" - MC Thảo Vân xúc động.

Những điểm thay đổi trong kịch bản

Táo Quân 2022 đã có 2 buổi ghi hình vào giữa tháng 1 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô (Hà Nội). Năm nay, kịch bản chương trình sẽ có Táo Kinh tế - Táo Xã hội - Táo Giao thông - Táo Mạng - Táo Giáo dục - Táo Y tế - Táo Nông nghiệp.

Tuy nhiên, không phải Táo nào cũng được vào chầu Ngọc Hoàng do kịch bản đề cập chuyện giãn cách xã hội, không tập trung đông người. Táo Quân 2022 là năm đầu tiên, NSƯT Quốc Khánh trổ tài đánh đàn sau những màn hát Bolero, hò Huế cùng Táo Tự Long những năm trước.

nhung lan dau tien cua tao quan sau 19 nam - anh 0
(Ảnh: Táo Quân - Gặp Nhau Cuối Năm)

Ngoài ra, ekip sản xuất cho biết, Táo Quân năm nay sẽ lên sóng với 2 phiên bản, một phát sóng trên Đài truyền hình Việt Nam vào đêm Giao Thừa với thời lượng vừa đủ, một phiên bản đầy đủ không cắt sẽ được đăng tải sau đó. Táo Quân tiền truyện, Táo Quân hậu truyện cũng sẽ được thực hiện.

Đạo diễn Khải Anh - Phó Giám đốc Trung tâm sản xuất phim truyền hình, Đài Truyền hình Việt Nam chia sẻ: "Các anh em nghệ sĩ, ekip đã ngồi lại và thảo luận với nhau. Cũng phải mất vài tuần để chúng tôi tìm ra chủ đề, mảng miếng hài thông qua những vấn đề của xã hội nhằm phản ánh cho khán giả xem điều gì đã xảy ra trong năm qua, các bài hát chế,... sao cho bám sát các vấn đề nổi cộm của xã hội".

Test Covid-19 khi đi tập

Không riêng gì nội dung, ngay từ khâu chuẩn bị, tập luyện của Táo Quân cũng đã có sự khác biệt. Gần 20 năm phát sóng với 17 số, Táo Quân 2022 là năm đầu tiên mà các nghệ sĩ khi đi tập phải test Covid-19 trước khi bắt đầu.

Từ NSƯT Quốc Khánh, Vân Dung,... cho đến ekip đều phải thực hiện test Covid-19 trước khi vào buổi tập. Chi tiết này cũng được đưa vào kịch bản chương trình khi Táo Quang Thắng kể lại chuyện "2 ngày bị ngoáy mũi một lần". Đây là việc cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho cả ekip để vẫn có thể ghi hình trong tình hinh dịch bệnh ở Hà Nội vẫn đang diễn biến phức tạp.

Đây cũng là năm đầu tiên, Táo Quân ghi hình mà không có khán giả. Mọi năm, sẽ có một lượng vé nhất định được phát hành để khán giả có thể vào xem và thường "cháy vé" rất nhanh. Tuy nhiên, vì dịch bệnh nên năm nay, buổi chầu không có sự góp mặt của khán giả.

Táo Quân - Gặp Nhau Cuối Năm phát sóng lúc 20h ngày 31/1 (29 Tết Nguyên Đán).

Những câu nói hot trend nào sẽ xuất hiện trong Táo Quân 2022?

Táo Quân 2022: Ngọc Hoàng lần đầu làm một việc, loạt câu nói gây sốt năm qua lên sóng

NSND Xuân Bắc nói gì về 2 nghệ sĩ trẻ thay thế mình và Công Lý tại Táo Quân 2022?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ