Logo VieZ

Những điều giúp giáo viên chuẩn bị cho năm học mới hiệu quả

Kat Lyn|

Mất một thời gian không được đến trường, cũng như thay đổi thói quen về sinh hoạt, giáo viên cần chuẩn bị chu đáo để giúp học sinh có một năm học mới thật hiệu quả.

Thời điểm đầu năm học và tổng kết cuối năm là khoảng thời gian bận rộn nhất đối với các thầy cô. Cũng giống như các bạn học sinh, giáo viên cũng có những cảm xúc lo lắng và cần chuẩn bị chu đáo cho một năm học năm học mới.

Giáo viên cũng giống như một người thuyền trưởng, chuẩn bị thật tốt sẽ giúp "con thuyền" đưa nhiều thành viên đi đúng hướng và thuận tiện hơn trên hành trinh học tập.

Tạo checklist những điều cần làm

Bắt đầu một năm học mới, làm quen với một lúc nhiều học sinh mới, giáo viên sẽ có rất nhiều công việc phải làm và thiếu sót là điều khó tránh khỏi. Vậy nên, việc tạo một checklist sẽ giúp giáo viên xác định tất cả các trách nhiệm trong lớp học và suy nghĩ về tất cả các chi tiết chính liên quan trước khi bước vào năm học . 

nhung dieu giup giao vien chuan bi cho nam hoc moi hieu qua - anh 0
Khi lên những danh sách những việc cần làm sẽ giúp bạn kiểm soát công việc và tránh thiếu sót trong công việc.

Danh sách giúp chia công việc thành các lĩnh vực quan trọng như: các công việc cần thiết, giảng dạy,... Khi thực hiện công việc trong danh sách, hãy chắc chắn bạn đã đánh dấu từng công việc đã hoàn thành.

Tạo nội quy và quy trình cho lớp học 

Đầu năm học là lúc một tập thể vừa làm quen với nhau, hàng trăm công việc không tên cần giáo viên phải theo dõi sát sao để tạo nề nếp ngay từ đầu cho một tập thể. Đây là yếu tố then chốt để thiết lập một lớp học có kỷ luật tốt.

nhung dieu giup giao vien chuan bi cho nam hoc moi hieu qua - anh 0
Tạo nội quy cho một lớp học mới là một trong những điều quan trọng để có một tập thể tốt.

Nhưng thay vì chỉ ra một loạt các quy định trong ngày đầu tiên, giáo viên nên khuyến khích học sinh cùng nhau đưa ra một danh sách các quy tắc và lắng nghe các ý kiến của học sinh.Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra khi học sinh cùng xây dựng kỷ luật chúng có xu hướng sẵn sàng tuân thủ theo, rất nhiều quy tắc mà học sinh vạch ra sẽ trùng với mong muốn của bạn.

Xem lại kế hoạch giảng dạy của tuần và ngày đầu

Sau một thời gian nghỉ ngơi, chắc chắn bộ não và tinh thần của học sinh cũng như giáo viên vẫn chưa thể vào "guồng" học tập, làm việc ngay lập tức. Thêm vào đó, ngày đầu tiên ở trường đầy ắp sự háo hức và phấn khích. Vậy nên, giáo viên đã có những hoạt động "phá băng" để học sinh có thể cảm thấy an tâm và thoải mái trong lớp học mới một cách nhanh chóng.

Bên cạnh đó, giáo viên nên xem lại các kế hoạch bài học của tuần đầu tiên và đảm bảo tạo các kế hoạch dự phòng. Một vài ngày đầu sẽ cho bạn đánh giá tốc độ lớp học để từ đó lên kế hoạch tổng thể, lên chương trình giảng dạy phù hợp với từng cá nhân.

Thiết lập cách thức giao tiếp với phụ huynh

Một trong những vấn đề quan trọng khi tiếp nhận một lớp học mới là kết nối với phụ huynh, giúp phụ huynh có những cách tiếp cận cởi mở với lớp học của con họ.

nhung dieu giup giao vien chuan bi cho nam hoc moi hieu qua - anh 0
Tạo nhóm liên lạc với phụ huynh giúp bạn thuận tiện trao đổi về các vấn đề của học sinh.

Cung cấp cho phụ huynh nhiều tùy chọn (tin nhắn, email, bản tin, trang web, điện thoại) để họ có thể lựa chọn phương thức phù hợp và thuận tiện nhất để liên lạc. Điều này sẽ giúp giáo viên xây dựng mối quan hệ vững chắc trong năm, kịp thời theo dõi các vấn đề của học sinh để nhà trường và gia đình có thể đưa ra cách giải quyết nhanh chóng nhất.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ