Những cách giúp chúng ta vượt qua tình trạng "đau mood"

Khi rơi vào bế tắc, cảm giác "đau mood" bủa vây hãy làm những điều này để giúp bạn thoải mái hơn.

Những đứa trẻ Gen Z chúng tôi luôn thét gào trong trạng thái “overloaded”. Chúng tôi gồng gánh với áp lực học tập, công việc và cả những mối quan hệ xã hội. Thế hệ của tôi hay va vấp phải bao vấn đề tâm lý, nhạy cảm với vô số vấn đề. Người trẻ luôn rơi tự do trong sự đau mood bất chợt cùng sự bủa vây, gặm nhấm của các yếu tố bên ngoài. Từ đó, sinh ra căn bệnh chán chường, bỏ ngang, không còn cảm hứng làm việc. 

Làm sao để làm việc hiệu quả? Làm sao để có hứng làm việc?

Ai ai cũng trả lời câu hỏi này như một lối mòn, một lời khuyên được “khuôn mẫu” trong từ câu chữ. Hãy theo đuổi đam mê, làm công việc mình thích, nghe thật xa xôi để đạt được mục đích to lớn đó. Nhưng trước khi làm những điều lớn lao đó, chúng ta nên bắt đầu bằng những hành động, việc làm nhỏ, đơn giản và có phần dễ thở. 

Viết, sáng tạo những mẩu chuyện, câu chuyện tự do, câu chuyện ngắn

Người trẻ thuộc thế hệ Gen Z luôn có định hướng với nhóm ngành sáng tạo, làm những việc liên quan đến sáng tạo nhưng luôn bị ghì chặt một danh sách công việc đầy deadline, khô cứng. Tất cả điều đó, làm chúng ta quay cuồng trong tình trạng mệt mỏi, khó tập trung vào công việc. Hãy biến danh sách đó thành những sự kiện thêm phần vui vẻ, viết nó thành những câu chuyện ngắn tạo nên những cảm hứng xoay quanh chúng, để bản thân cảm thấy thoải mái cùng với dự định của mình. 

Tinh thần sẽ nhanh chóng được “lên mood”. Từ đó, cách nhìn và đối diện của bản thân trước mỗi sự kiện sẽ bớt đi sự căng thẳng, tạo nên cảm giác khát khao chinh phục, khám phá.

nhung cach giup chung ta vuot qua tinh trang dau mood - anh 0

Học cách sử dụng sổ tay, viết bullet journal

Biển công việc “ám ảnh” vô hình trong mỗi chúng ta, bế tắc lạc lối với mớ công việc dài đằng đẵng hỗn độn không lối ra. Những giấc ngủ nửa vời , chưa đủ giờ cùng chất lượng làm năng lượng “tuột dốc”. Vô số lý do trong mỗi ngày bình thường làm bản thân mình trở nên đau mood. 

Có nhiều hơn một cách giải quyết, bạn hãy thử sử dụng sổ tay hoặc viết, vẽ bullet journal. 

nhung cach giup chung ta vuot qua tinh trang dau mood - anh 0

Bình tĩnh ngồi sắp xếp lại công việc, lập ra timeline (kế hoạch) cho cả tuần dựa trên quy trình làm việc và lịch đăng bài. Cách này sẽ giúp bạn nhìn tổng quát được từng bước cần thực hiện và phát hiện những chỗ cần phải chỉnh sửa hay sắp xếp lại. Hãy viết kế hoạch này trên sổ tay không đường kẻ để được ghi chú vẽ vời tuỳ thích, dành chút thời gian rảnh trong ngày giải trí bằng việc học bullet journal.  Phần việc nào đã làm xong thì tick (đánh dấu) ngay để tạo cảm giác thành tựu và động lực tiếp tục tick cho hết. 

Với danh sách được list vào sổ tay cùng việc sử dụng sổ tay như một thói quen, sẽ giúp bạn thấy cố gắng của mình đã làm được việc, đã được ghi nhận, tạo thêm nguồn năng lượng tích cực để làm hết việc còn tồn động. 

Uống trà - thưởng thức trà để tìm thấy hương vị cuộc sống

Bên cạnh cà phê thì trà cũng là một thức uống nên thử, một lựa chọn khá hợp lý khi stress và “đau mood”.  Trà là vị cứu tinh cho một buổi sáng uể oải, căng thẳng. Trà nóng thường là lựa chọn được ưu tiên, một ly trà nóng, một không gian thoáng đãng, bạn sẽ cảm nhận được những nét riêng biệt của cuộc sống. Đó là lúc bạn “sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn. Các vị trà ưa được tin dùng là: hai loại trà chứa nhiều caffein như trà xanh giúp tăng khả năng trí nhớ, và olong, hoặc earl grey đem đến cảm giác dễ chịu với hương thơm nhẹ nhàng cùng một lát chanh, chút mật ong. 

nhung cach giup chung ta vuot qua tinh trang dau mood - anh 0

Giải toả cảm xúc với âm nhạc, viết nhật ký

Âm nhạc là cách giải tỏa cảm xúc tốt nhất. Nếu đang ở văn phòng, hãy nên  nghe những bản nhạc phản ánh đúng nhất tâm trạng — dù là đang vui hay rất buồn. Nếu đang làm việc ở nhà, hãy cứ thuận miệng hát theo, thoả mãn cảm xúc qua từng câu hát. Không cần phải là âm nhạc, bạn có thể chọn bất kỳ hình thức “xả” nào mình thích như vẽ vời, tìm người nói chuyện, nhảy nhót…

Đây là một cách lên mood dễ dàng nhất, nhanh chóng cho những người trẻ chúng ta.

nhung cach giup chung ta vuot qua tinh trang dau mood - anh 0

Một cách khác là trải lòng bằng thanh tìm kiếm của Google. Mình sẽ gõ xuống thật cụ thể những gì bản thân nghĩ lúc đó, nhấn search và chờ câu trả lời. Đôi lúc, Google sẽ cho mình một bài viết hay hoặc một video thú vị. Hoặc đôi lúc, những kết quả khiến mình phải tắt tab ngay. Thú vị cho một lần thử để ngừng “đau mood”.

Bên cạnh đó những dòng nhật ký, những dòng note tạm bất cứ nơi nào cũng nhẹ nhàng làm mình cảm thấy vui và yêu đời hơn.

Những bài tập nhỏ, đơn giản - chinh phục để bắt đầu làm việc

Điều đầu tiên bạn nên làm sẽ là tách bản thân khỏi công việc. Hãy bắt đầu ngày mới bằng việc chinh phục một điều gì đó, những bài tập nhỏ đơn giản. Nó có thể là hoàn thành đường chạy trong 30 phút, đi bộ vài vòng công viên, hay hoàn thành một nghĩa vụ đã có chút trì hoãn từ lâu. Chiến thắng nho nhỏ này sẽ tạo cho mình bước “đà” để duy trì cảm hứng trong suốt ngày làm việc. 

nhung cach giup chung ta vuot qua tinh trang dau mood - anh 0

Đọc báo, những mẩu chuyện truyền cảm hứng

Đọc những mẩu chuyện, đọc báo hay một tin tức cũng là cách bạn nên làm để tìm lại “mood”, cảm hứng hơn trong công việc và học tập. 

Không cần phải chạm vào những bài nghiên cứu khoa học dài 20 trang, lúc mệt mỏi, mình sẽ lượn Facebook của những người thân quen đọc những dòng trạng thái, đọc những câu chuyện nhỏ ở các group, tìm một vài tin tức ở các trang báo,...

nhung cach giup chung ta vuot qua tinh trang dau mood - anh 0

Đôi khi cũng cần tìm những câu chuyện buồn thảm về các cặp đôi chia ly, đau khổ các kiểu để thấy thế gian này nhiều chuyện không như ý thật đấy. Mình vẫn còn giữ được công việc và được trò chuyện với các đồng nghiệp đáng yêu là may lắm rồi. Suy nghĩ rằng “Ngày đẹp trời, mình còn sống là tốt rồi”.

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ