Logo VieZ

Nhạc sĩ Hoài Sa: “Ca sĩ có giọng mà chưa nổi tiếng, đều có lý do cả!”

Chu Nguyên|

“'Có giọng hát nhưng chưa thành công là do chưa gặp thời' - Tôi không nghĩ vậy!", nhạc sĩ Hoài Sa chia sẻ.

Hiện tại, nhạc sĩ Hoài Sa đảm nhận vai trò giám đốc âm nhạc của "The Masked Singer Vietnam". Theo tiết lộ của anh, có nghệ sĩ tham gia chương trình này là huyền thoại.

Làm việc cùng những tượng đài âm nhạc có những khác biệt gì, thưa anh?

Họ có cái tôi rất lớn vì đã ở trên top hơn chục năm. Khi làm việc với họ, mình luôn phải hiểu con người họ và phải nhìn ngược lại mình rồi nhìn về phía khán giả. Họ có cái tôi bởi lẽ họ luôn đúng, họ đúng thì mới đứng được đến tận thời điểm này.

Khi thuyết phục họ sẽ rất khó nhưng nếu hợp lý, rõ ràng thì họ sẽ hợp tác và xử lý một cách cực kỳ chuyên nghiệp. Đó là lý do khiến họ có thể đứng được đến thời điểm hiện tại. Nó cũng khó mà cũng dễ.

Anh nghĩ gì về quan điểm: "Có giọng hát nhưng chưa thành công, bài chưa hit là do chưa gặp thời?

Tôi không nghĩ người nghệ sĩ chưa thành công là do chưa gặp thời hay họ không may. Có những ca sĩ hát cực kỳ khủng khiếp và cực kỳ hay nhưng chưa nổi. Và cũng có những người đẹp trai nhưng hát không hay bằng, khi đó có nhiều khán giả sẽ nhận định là bạn này nổi tiếng nhờ vẻ đẹp, nhưng không, khi làm việc, tôi nhìn được tại vì sao bạn nổi tiếng.

Tương tự khi tôi làm việc với những bạn hát hay nhưng chưa gặp thời, tôi cũng biết được tại sao họ chưa nổi tiếng. Sự nổi tiếng ở đây cực kỳ công bằng và chính xác. Tôi khẳng định điều đó.

Lý do vì sao bạn hát hay mà chưa nổi tiếng là do còn loay hoay, lưỡng lự. Còn những bạn nổi tiếng lại cực kỳ quyết đoán trong sự nghiệp của mình. Tuy khả năng hát của mình chỉ tầm 6 điểm, đẹp trai, đẹp gái hơn nữa thì bạn được 10 điểm, nhưng những người nổi tiếng họ luôn biết mình nên làm gì và sẽ làm gì.

picture

Tôi không nghĩ người nghệ sĩ chưa thành công là do chưa gặp thời hay họ không may.

Nhạc sĩ Hoài Sa.

TV Show Việt Nam

Logo VieZ

Thật ra đó là điểm mạnh của tôi và tôi rất tự hào. Không phải mình giỏi, đánh đàn hay, dàn dựng giỏi mà tôi rất tôn trọng cảm xúc của người khác. Khi làm việc với nghệ sĩ, điều tôi luôn luôn làm đó là lắng nghe cảm xúc của bạn và mang đến cảm xúc cho bạn để theo bạn ấy chứ mình không bắt bạn theo cảm xúc của mình.

Khi làm việc tôi là vậy, tôi tạo cảm xúc cho ca sĩ, ca sĩ tạo cảm xúc cho khán giả. Vì khi khán giả nhìn lên họ cũng chẳng biết mình phối hay hay đánh đàn hay mà khi ca sĩ hát hay và truyền đạt cảm xúc tốt thì khán giả mới hiểu band nhạc và cảm nhận được band nhạc. Tôi biết mình làm gì.

Họ sẽ không biết tôi phối hay hay chơi nhạc tốt nhưng khi chú Sa ngồi sau ca sĩ thì ca sĩ sẽ có những phần trình diễn thăng hoa, khán giả họ chỉ cảm nhận như vậy thôi.

picture

Tôi thà chấp nhận quay thêm 2 tiếng để mọi thứ được hoàn hảo và chỉn chu nhất. Khi mình làm thì từ giây đầu tiên đến giây cuối cùng đều phải hoàn thiện nhất và không được lơ là.

Nhạc sĩ Hoài Sa.

TV Show Việt Nam

Logo VieZ

Từ đâu anh có cảm xúc để làm việc liên tục như vậy?

Do tôi biết nuôi cảm xúc cá nhân, tôi nuôi dưỡng nó nhiều và tôi có nhiều. Có thể tôi không có nhiều sức khỏe tốt hoặc không đủ sức khỏe để hoạt động liên tục, thậm chí có ngay tôi còn lên trễ, nhưng hôm đó quay đến 10 tiếng thì những giây cuối cùng của tiếng thứ 10, họ mệt rồi và muốn làm cho xong.

Nhưng tôi thì không, tôi thà chấp nhận quay thêm 2 tiếng để mọi thứ được hoàn hảo và chỉn chu nhất. Khi mình làm thì từ giây đầu tiên đến giây cuối cùng đều phải hoàn thiện nhất và không được lơ là.

Tôi nghĩ sẽ có những bạn giống mình, là khi mình bỏ ba ngày hoặc thậm chí là 1 tuần để mình viết bài nhưng mà thấy không hay, không hợp lý là mình bỏ ngay.

Thấy thì có vẻ phí phạm nhưng không đâu, đó là cách họ nuôi dưỡng cảm xúc và cái tôi nghệ thuật cho đường dài.

nhac si hoai sa ca si co giong ma chua noi tieng deu co ly do ca - anh 0

Anh có tự tin mình đã tạo nên một cái cảm xúc thần bí cho "The Masked Singer Vietnam" để khán giả tò mò từ tập này sang tập khác?

Tôi chỉ tự tin khi làm việc thôi nhưng không dám phán xét lại khán giả. Mình phải tôn trọng họ và luôn luôn làm việc hết mình. Mình không dám khẳng định điều gì cả và nghĩ là: "Hay lắm bạn phải nghe đi!"

picture

Tôi muốn những bạn trong "The Masked Singer - Ca sĩ mặt nạ" khi mà gỡ mặt nạ ra khán giả phải thốt lên rằng: "Đây mới là nhạc của họ nè, còn nhạc họ hát là do xui thôi"

Nhạc sĩ Hoài Sa.

TV Show Việt Nam

Logo VieZ

Anh có xem những phiên bản khác của "The Masked Singer"?

Trước khi làm chương trình, tôi đều phải xem và lần đầu tiên xem tôi phải wow. Có những bạn ca sĩ người Mỹ nổi tiếng khi mà mở mặt nạ ra thì tôi phải wow, không phải wow vì thân phân của bạn mà vì nhạc họ hát trong chương trình mới chính xác là nhạc của họ. Còn nhạc mà họ nổi tiếng giống như họ bị ép hát vậy đó.

Đó là điều tôi mơ ước, tôi muốn những bạn trong "The Masked Singer - Ca sĩ mặt nạ" khi mà gỡ mặt nạ ra khán giả phải thốt lên rằng: "Đây mới là nhạc của họ nè, còn nhạc họ hát là do xui thôi", đó là điều tôi mong ước nhưng tôi không dám mơ tới mình sẽ được như vậy, vì thật tế nhạc US-UK và VPop khác nhau rất nhiều, mình chỉ biết cố gắng hết sức mình thôi.

Cảm ơn anh Hoài Sa vì những chia sẻ!

"The Masked Singer Việt Nam - Ca Sĩ Mặt Nạ" là show âm nhạc nổi tiếng toàn cầu, được mua bản quyền từ chương trình "King of Mask Singer" của Hàn Quốc. Chương trình là một trong những show truyền hình đẳng cấp đã có mặt tại hơn 40 quốc gia và nay chính thức ra mắt và xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam vào 16/7/2022.

Nguồn:TH&PL

Credit: Photo: Anh Kiệt

Xem Nhiều Nhất
Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ