Bóc tách 'sạn' Đêm Tối Rực Rỡ!: Ừ thì đòi hỏi được gì từ một ‘đứa nghiện’…

Đêm Tối Rực Rỡ! hay đó nhưng cũng không ít sạn đâu nha.

Đêm Tối Rực Rỡ là bộ phim đang gây dấu ấn trong thời gian gần đây khi nhận được nhiều phản hồi tích cực. Không có bất kỳ công thức PR nào, Đêm Tối Rực Rỡ! dường như chờ đợi sự cảm nhận của khán giả từ đó phát triển cách PR tốt nhất là truyền miệng. Dù nhận được nhiều lời khen nhưng thực tế Đêm Tối Rực Rỡ! vẫn có lấm tấm vài "hạt sạn".

Lưu ý: Bài viết tiết lộ nội dung phim

Giang hồ liệu có đi đòi nợ ngay giữa đám tang?

Tại những xuất chiếu đầu tiên của phim, nhiều khán giả sau khi xem xong đã chỉ ra điểm vô lý này. Theo phỏng vấn, họ từng sống ở khu vực có nhiều "dân anh chị" đã hoàn lương. Giang hồ cũng có "this" và "that" tuy nhiên rất ít chủ nợ nào đến đám tang để đòi tiền một cách trắng trợn và tàn nhẫn như vậy. Hơn thế, thường "người trong giang hồ" rất tin tưởng vào chuyện tâm linh, chính vì thế rất ít khi họ phá lệ và quậy phá đám tang bởi lẽ điều đó ảnh hưởng đến việc làm ăn. 

Có lẽ đạo diễn Aaron Toronto muốn có tuyến phản diện cụ thể nhằm đẩy căng thẳng của gia đình nhà ông Toàn trong phim lên đến đỉnh điểm. Tuy nhiên, sẽ hợp lý hơn nếu kẻ gây rối là một tên lâu la thay vì trùm xã hội đen - nhân vật này có thể nói một câu đại loại như "tao không tin ba cái chuyện mê tín!" với các đồng phạm của hắn chẳng hạn. 

boc tach san dem toi ruc ro u thi doi hoi duoc gi tu mot dua nghien - anh 0

Các nhân vật có hành xử vô lý, cồng kềnh dù tính mạng như chỉ mành treo chuông

Dường như tất cả những nhân vật trong Đêm Tối Rực Rỡ! đều không phải là cái tên hạng A song xét về diễn xuất họ đều khiến khán giả thán phục. Đắt dàn cast ở loạt thoại cực gượng gạo nhưng họ vẫn xử lý tốt.

Tuy nhiên Kim B trong vai Kim Bảo lại hoàn toàn ngược lại. Hoá thân vào hình ảnh cô con gái út của gia đình với thói sính ngoại, nghiện ngập, ăn chơi theo phong cách "Tây hoá". Tuy nhiên điều đó cũng không đồng nghĩa với việc Kim Bảo có thể thoại một cách "sượng trân" như vậy. Nhân vật có hàng loạt câu nói vô nghĩa và lối thoại gượng gạo không đúng chất Việt.

boc tach san dem toi ruc ro u thi doi hoi duoc gi tu mot dua nghien - anh 0

Nhưng thôi đúng là không thể đòi hỏi điều gì thêm ở một nhân vật nghiện ngập dù Kim Bảo là nhân vật mấu chốt của câu chuyện. Thôi thì "vàng" đã trao nhầm cho người không phù hợp.

Có một đoạn, người gọi cho ông Toàn là một sĩ quan cảnh sát khá thân với gia đình ông. Lúc này phim đã khắc họa Toàn "hết bài" và chỉ còn chờ chết, nhưng ông lại khước từ sự giúp đỡ của người cảnh sát, không biết do lúng túng hóa khờ hay sĩ diện. 

Chưa kể, thế lực xã hội đen trong phim như sở hữu ma thuật của Doctor Strange, khi có thể đứng lù lù trước cửa tang gia mà không ai hoài nghi, lo lắng. Có gã còn tiến thẳng vào giữa nơi có đông người ngồi nhất, dùng dao uy hiếp cháu của ông Toàn, nhưng không khách mời nào can thiệp hay ít nhất là la toáng lên kêu cứu. 

boc tach san dem toi ruc ro u thi doi hoi duoc gi tu mot dua nghien - anh 0

Hung hãn là vậy, nhưng bọn kẻ xấu cũng hơi tin người. Sau ngày thứ ba của đám tang, chúng quay lại nhằm giết ông Toàn. Khi dao đã kề cổ người cha nghiện cờ bạc, cô con thứ Xuân Thanh (Nhã Uyên) bỗng hét lên rằng mình vừa ly dị và hưởng gia sản từ chồng, nên giết họ đồng nghĩa với việc bọn chúng sẽ ra về tay trắng. Lẽ ra bọn côn đồ phải bắt Xuân Thanh đưa gì đó ra chứng minh, thế nhưng chúng bỗng "buông khí giới" ra về. 

Cái kết dễ dãi quá đấy!

Một trong những điểm hụt hẫng của Đêm Tối Rực Rỡ chính là cái kết quá hời hợt. Dù trải qua bao nhiêu đau khổ, tuyệt vọng và nhiều lần tìm ý định chết nhưng Xuân Thanh vẫn tha thứ cho ông Toàn. Đây là một cái kết phản ánh đúng thực tế người Việt "một giọt máu đào, hơn ao nước lã" nhưng lại không mang tính giáo dục, cảnh tỉnh.

boc tach san dem toi ruc ro u thi doi hoi duoc gi tu mot dua nghien - anh 0

Bởi như thế, người duy nhất chịu tổn thương là cậu cháu đích tôn không làm gì cũng bị cắt một ngón tay. Trong khi điện ảnh thế giới luôn nhấn mạnh quan điểm "ác giả ác báo", thì hai người có tội lớn nhất là ông Toàn và con trai cả Kim Quang lại vô sự đến cuối phim. Chỉ tội cho vợ của Kim Quang không làm gì cũng bị xã hội đen... cướp chiếc Mẹc. 

Bóc tách Đêm Tối Rực Rỡ!: Vạch trần góc khuất xã hội từ giáo dục đến bạo lực ngôn từ

Đêm Tối Rực Rỡ!: Văn hóa Việt trong tay 'người lạ'

Cục diện cuộc chiến rạp Việt tháng 4: Ngô Thanh Vân 'ăn chắc', Đêm Tối Rực Rỡ ra sao?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ