Ngôi sao Shang-Chi bị chỉ trích vì nhận đề cử giải thưởng cho người da màu, phải gặp bác sĩ tâm lý?

Ngôi sao của Shang-Chi, Awkwafina đã lên Twitter giải thích các chỉ trích về câu chuyện chiếm đoạt văn hóa.

Ngôi sao của Shang-Chi And The Legend Of The Ten Rings, Awkwafina đã lên mạng xã hội, nơi cô giải thích những lời chỉ trích về câu chuyện rằng cô đã chiếm đoạt văn hóa da màu trong tác phẩm của mình. Nữ diễn viên Awkwafina tên thật là Nora Lum, nổi tiếng ở Hollywood sau vai diễn trong bộ phim Crazy Rich Asians (2018), được sinh ra với cha là người Mỹ gốc Hoa và mẹ là người Hàn Quốc. Cô lớn lên ở Queens, New York, và ở tuổi 15 cô lấy nghệ danh Awkwafina.

ngoi sao shang chi bi chi trich vi nhan de cu giai thuong cho nguoi da mau phai gap bac si tam ly - anh 0
Nguồn ảnh: Distractif

Awkwafina đã xuất hiện trong các tựa phim nổi tiếng như Jumanji: The Next Level với sự tham gia của Dwayne Johnson, Eight và Sandra Bullock. Với vai diễn trong bộ phim The Farewell (2019), cô đã giành được giải Quả cầu vàng cho Nữ diễn viên phim ca nhạc hoặc phim hài xuất sắc nhất.

Trong khi đó, Awkwafina cũng đã bị cư dân mạng thách thức về khả năng sử dụng tiếng Anh bản ngữ của người Mỹ gốc Phi (AAVE) và "blaccent" - sự kết hợp giữa black và accent, nghĩa là sự bắt chước tiếng Anh của người da đen bởi những người không phải người da đen trong một số vai trò của cô. Nhưng từ trước đến nay, nữ diễn viên chưa bao giờ lên tiếng về vấn đề này trước công chúng.

ngoi sao shang chi bi chi trich vi nhan de cu giai thuong cho nguoi da mau phai gap bac si tam ly - anh 0

Và gần đây, trong một tuyên bố dài, Awkwafina đã sử dụng trang Twitter chính thức của mình như một nền tảng để chính thức lên tiếng về cuộc tranh cãi kéo dài và bình luận cởi mở về vấn đề này. Điều này xảy ra sau hai năm vắng bóng không đăng bất kỳ bài đăng nào trên nền tảng mạng xã hội của cô.

Lời chia sẻ của nữ diễn viên Awkwafina trên Twitter

Trước khi trực tiếp thừa nhận những lo ngại của mình, nữ diễn viên đã mở đầu tuyên bố của mình bằng cách mô tả "cộng đồng người Mỹ gốc Phi" là một cộng đồng "bị ảnh hưởng không đồng đều bởi các chính sách được thể chế hóa và chính sách thực thi pháp luật". Ngay sau đó, cô mở rộng những suy nghĩ này bằng cách mô tả mối tương quan giữa những vấn đề này và nghệ thuật. Sau đó trong tuyên bố, nữ diễn viên khẳng định rằng bản chất của cô không phải là chế nhạo hay coi thường người khác.

ngoi sao shang chi bi chi trich vi nhan de cu giai thuong cho nguoi da mau phai gap bac si tam ly - anh 0

Sau khi đăng tải tuyên bố, Awkwafina ngay sau đó đã gửi lời xin lỗi người hâm mộ của mình vì đã khiến họ hụt hẫng. Cô ấy dường như cũng đã nói lời tạm biệt với người dùng trên Twitter, nói rằng bác sĩ trị liệu có ảnh hưởng đến quyết định không sử dụng Twitter của bản thân. Nữ diễn viên hài cũng giải thích rằng cô ấy sẽ vẫn sử dụng các nền tảng mạng xã hội khác và sẽ không dừng hoạt động từ bất cứ điều gì khác.

ngoi sao shang chi bi chi trich vi nhan de cu giai thuong cho nguoi da mau phai gap bac si tam ly - anh 0

Chỉ vài tuần trước, người dùng mạng xã hội đã bày tỏ vấn đề với việc Awkwafina được đề cử cho giải thưởng NAACP Image, viết tắt của lễ trao giải thường niên do Hiệp hội Quốc gia vì Sự tiến bộ của Người Da màu có trụ sở tại Hoa Kỳ trao tặng nhằm tôn vinh những màn trình diễn xuất sắc trong điện ảnh, truyền hình, sân khấu, âm nhạc và văn học. Hiệp hội đã đề cử nữ diễn viên cho màn trình diễn, lồng tiếng cho nhân vật xuất sắc cho vai diễn trong Raya And The Last Dragon.

ngoi sao shang chi bi chi trich vi nhan de cu giai thuong cho nguoi da mau phai gap bac si tam ly - anh 0

Mặc dù NAACP không chỉ đề cử các diễn viên hoặc nhạc sĩ da màu, nhưng nhiều người dùng Twitter đã bày tỏ sự không đồng tình với việc Awkwafina được đề cử, đặc biệt là trước những lời chỉ trích mà cô đã nhận được trong nhiều năm. Liệu nữ diễn viên có mở rộng bình luận trước đó của mình trên Twitter hay không hoặc giải quyết thêm những lời chỉ trích vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, điều rõ ràng là Awkwafina dường như đã có những bước đi tích cực nhằm đối mặt với những mối quan tâm đã được đặt ra và thảo luận về tầm quan trọng của các vấn đề hiện tại.

Khiếp sợ quái vật một mắt trong Doctor Strange 2 là "trùm cuối" mới nhất của Shang-Chi 2?

Marvel xác nhận sản xuất Shang-Chi 2, nhưng có dám "giải quyết" những câu hỏi này?

Anh hùng Shang-Chi chưa "cứu" nổi phòng vé Việt, chỉ biết trông cả vào phim Tết?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ