Nghệ sĩ Việt và "bài toán" mang văn hóa vào âm nhạc

Có không ít những nghệ sĩ Việt mong muốn mang văn hóa vào trong âm nhạc nhưng đều gặp vô số những khó khăn, thử thách.

Những câu hỏi về "Hoàng Thùy Linh 2.0"

Phùng Khánh Linh từng cho ra mắt một sản phẩm âm nhạc với định hướng world music vào cuối năm 2021. Ngay trong họp báo, cô cũng thẳng thắn: "Trong nghệ thuật, chỉ có một nghệ sĩ như vậy, giống như ở Việt Nam chỉ có một Hoàng Thùy Linh, một Mỹ Tâm hay một Hồ Ngọc Hà thôi".

nghe si viet va bai toan mang van hoa vao am nhac - anh 0

Đây dường như là một "tiếng lòng" của không ít nghệ sĩ Vpop ở thời điểm hiện tại, đặc biệt là khi cứ làm âm nhạc mang theo một số nét văn hóa Việt lại luôn bị đặt lên bàn cân so sánh với Hoàng Thùy Linh. 

Nữ ca sĩ sinh năm 1988 dường như đã "gom" toàn bộ những sự chú ý của khán giả cho màu sắc âm nhạc này. Từ Hoàng đến LINK, các album với sự thống nhất chặt chẽ về mặt concept cũng như âm nhạc đã giúp cô gây dựng tên tuổi với world music dù không phải là người đầu tiên làm.

Tuy vậy, bất cứ ca khúc nào sử dụng chất liệu dân gian, văn học cũng đều được đặt câu hỏi: "Đây có phải 'Hoàng Thùy Linh 2.0'?". Mới đây nhất, chính Hòa Minzy cũng là người bị đặt ra câu hỏi này dù cô đã làm Ăn Gì Đây với màu sắc tương tự từ khi chưa nhiều người biết Hoàng Thùy Linh là ca sĩ.

nghe si viet va bai toan mang van hoa vao am nhac - anh 0

Đây chính là khó khăn lớn nhất của các nghệ sĩ khi hoạt động trong dòng nhạc vốn đã được "gắn nhãn" bằng thành công quá lớn của một nghệ sĩ đình đám. Và cũng từ lý do này, ngày càng ít những nghệ sĩ quyết định đi tiếp với world music.

Thiếu tinh tế trong việc làm văn hóa

Ngoài ra, một lý do khác dễ dàng nhận thấy chính là những tranh cãi liên quan đến văn hóa. MV Thị Mầu của Hòa Minzy dù đã miêu tả được một nhân vật ngả ngớn, lẳng lơ đúng tính chất như trong văn học nhưng lại không mang lại câu chuyện thực sự của Thị Mầu - người vốn là một nhân vật bi.

nghe si viet va bai toan mang van hoa vao am nhac - anh 0

Xét đúng trên nội dung MV, nếu không phải Thị Mầu, Hòa Minzy và ekip cũng hoàn toàn có thể chọn bất kỳ nhân vật nào và nội dung MV cũng chẳng có sự thay đổi.

Chính vì cách làm có phần hời hợt về mặt nội dung này, những công nghệ tiên tiến được áp dụng vào sản phẩm không có tác dụng nào khác ngoài việc khiến khán giả trầm trồ vì đẹp mắt.

Quay ngược khoảng một năm về trước, câu chuyện huyền sử về Mị Châu - Trọng Thủy và chữ cổ của MV Đôi Mi Em Đang U Sầu từ Đông Nhi cũng tạo vô số những tranh cãi. Một số người thậm chí còn cho rằng bảng chữ cái được ekip sử dụng là không có căn cứ và chưa từng xuất hiện trong lịch sử.

nghe si viet va bai toan mang van hoa vao am nhac - anh 0

Chính vì thế, để khai thác được chủ đề văn hóa - văn học, nghệ sĩ và ekip cần có sức sáng tạo vượt bậc, tránh việc rơi vào những tranh cãi xoay quanh chủ đề này. Hoàng Thùy Linh đã làm điều này rất tốt, và việc cô thành công với màu sắc mang đậm tính văn hóa có lẽ không phải là sự ngẫu nhiên.

Hòa Minzy muốn con trai quảng bá "Thị Mầu", bé Bo cương quyết nhắc về bài khác

Hòa Minzy hóa thân Thị Mầu trong dự án ấp ủ 7 năm

Con trai Hòa Minzy lại gây sốt khi thuộc lòng bài hit mới của mẹ

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ