"Nếu Có Iu": "Chấp niệm" synth-pop thiếu hiệu quả của Ricky Star

Sản phẩm âm nhạc mới của Ricky Star đang cho thấy được gu của người Việt vẫn chưa thực sự "tiệm cận" với màu sắc disco, synth-pop.

Trendy song hành cùng sự giản đơn

Ricky Star vừa cho ra mắt sản phẩm âm nhạc mới mang tên Nếu Có Iu. Đây là sản phẩm cá nhân đầu tiên của anh trong năm 2023. Với một ca khúc mang màu sắc synth-pop, nam rapper từ OTĐ khiến nhiều khán giả bất ngờ.

Anh sở hữu một tư duy âm nhạc toàn diện với việc có thể đảm nhận mọi khâu trong việc sản xuất một sản phẩm âm nhạc. Nói nôm na là "all-in-one" - tất cả trong một. Chính nhờ điểm mạnh đó, Ricky Star hiểu rõ mình cần phải làm gì trong một sản phẩm âm nhạc để tạo ra sự thu hút.

Trong cộng đồng Underground những nằm trước đây vẫn thường có một câu nói: "Muốn biết cái gì là mới, xem Ricky Star làm". Sự tôn trọng từ cộng đồng yêu nhạc Rap dành cho thủ lĩnh của OTĐ là điều không thể bàn cãi.

Tuy vậy, ở Nếu Có Iu, Ricky Star không làm mới bản thân. Năm 2022, nam rapper từng cho ra mắt Chill Chill Chiều Chiều - sản phẩm âm nhạc mang màu sắc tương tự.

neu co iu chap niem synth pop thieu hieu qua cua ricky star - anh 0

Điểm chung của cả hai là không có những hoạt động quảng bá rầm rộ, cũng chưa đạt được những con số ấn tượng như kỳ vọng của khán giả dành cho nam rapper. Với những sản phẩm disco, thông thường, phần ca từ sẽ đơn giản, không ẩn dụ những nội dung sâu sắc khó hiểu, ai cũng có thể hiểu được và nhún nhảy theo giai điệu của nó.

Với việc nghiên cứu kỹ điều này, Ricky Star đã áp dụng lý thuyết một cách hoàn hảo để tạo ra Nếu Có Iu. Những câu rap đơn giản nhưng đậm chất trendy như: "Chân thành và luôn đợi chờ trong tim chỉ có một người để luôn si mê và mê/ Chữ 'ê' kéo dài" hay "Gọi anh là trai Miền Tây/ Trai Miền Tây có sao nói vậy".

Giọng hát của anh bị bao phủ hoàn toàn bởi phần beat với âm lượng áp đảo. So sánh với sản phẩm trước, bài hát này của Ricky Star bị nhiều khán giả đánh giá là khó nghe hơn.

"Chấp niệm" Synth-pop của Ricky Star

Với một dòng nhạc "kén" người nghe, Ricky Star không có được những thống kê tốt cho Nếu Có Iu. Dấu hỏi về việc liệu disco, synth-pop có phù hợp với Vpop hay không lại tiếp tục được đặt ra.

Vào năm 2022, những sản phẩm đi theo xu hướng này của Binz, HIEUTHUHAI hay chính Ricky Star cũng gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc thu hút khán giả.

neu co iu chap niem synth pop thieu hieu qua cua ricky star - anh 0

"Tôi thích sự nhịp nhàng và cảm giác cổ điển pha tí tươi mới của dòng nhạc này. Cảm giác kiểu như một buổi chiều mát cùng với mấy cái đèn led lung linh lung linh và trái dừa mát lạnh, cảm giác như được rũ bỏ mệt mỏi cả ngày vậy", thành viên OTĐ giải thích về sự lựa chọn disco của mình.

Nhìn vào top trending của YouTube, dễ dàng nhận thấy màu nhạc nhẹ nhàng với Pop, Ballad hay RnB vẫn được khán giả Việt Nam yêu thích hơn.

Nói về khó khăn khi làm dòng nhạc disco, Ricky Star tâm sự:"Phần mixing là phần khó khăn nhất trong dòng nhạc này, mọi thứ cần ở mức vừa đủ, mọi âm thanh phải vừa đủ để làm đúng trách nhiệm của mình. Với một rapper hát không tốt như tôi thì việc này cần rất nhiều sự can thiệp bằng công nghệ để có thể hoàn thành sản phẩm".

neu co iu chap niem synth pop thieu hieu qua cua ricky star - anh 0

Ngoài ra, những ca khúc đi theo hướng sử dụng âm thanh synth, với cách phối mang hơi hướm retro cũng dễ dàng bị gọi tên "đạo nhái". Nếu Có Iu của Ricky Star cũng bị nhiều người đặt lên so sánh cùng Around The World từ Daft Punk - cái tên đình đám của dòng nhạc này.

Chia sẻ về sự tương đồng, nam rapper sinh năm 1995 phân tích:"Tôi cũng vừa nghe xong bài Around The World, cả hai bài đều là tempo 118 nên là nghe tương đồng là đúng. Thể loại nhạc này có tempo, nhạc cụ và màu sắc đặc trưng, như công thức toán học vậy, mỗi người có mỗi cách dùng khác nhau để biểu đạt ý tưởng của mình".

picture

Thể loại nhạc này có tempo, nhạc cụ và màu sắc đặc trưng, như công thức toán học vậy, mỗi người có mỗi cách dùng khác nhau để biểu đạt ý tưởng của mình

Ricky Star.

Nhạc Việt

Logo VieZ

 Nói về cảm hứng để tạo ra ca khúc, Ricky Star hài hước chia sẻ rằng anh viết để "cưa" người yêu hiện tại là Xesi. Có lẽ, với mục đích này, thành viên OTĐ cũng không đặt để quá nhiều sự đầu tư vào ca khúc. Và cũng vì thế, "chấp niệm" của nam rapper này với synth-pop tiếp tục chưa mang đến sự hiệu quả.

Ricky Star tên thật là Trần Tiến, sinh ngày 26/6/1994. Anh là người sáng lập và hiện tại là thủ lĩnh của tổ đội OTĐ. Ricky Star từng tham gia Rap Việt mùa 1 và lọt vào top 8 chung cuộc. Ca khúc Thiên Thần Tình Yêu của Ricky Star đang rất được yêu thích trên nền tảng TikTok trong những ngày gần đây.

Dàn rapper nói về việc Rap Việt cấm "mày - tao"

Rap Việt không "mày - tao" thì phải “cậu - tớ”?

Freaky: "Chắc chắn là tôi muốn đấu với anh Ricky Star"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ