Dàn rapper nói về việc Rap Việt cấm "mày - tao"

Những Freaky, Ricky Star, G Ducky hay LoR cũng đã có những quan điểm của bản thân về việc cấm sử dụng cặp đại từ nhân xưng này tại Rap Việt mùa 3.

Quy định của Rap Việt

Ban tổ chức Rap Việt mùa 3 vừa đưa ra quy định về phần lyric tại vòng casting của chương trình. Theo đó, đơn vị này chú thích rõ: "Lyric cần sử dụng từ ngữ văn minh (không dung tục, mày - tao, 18+...). Bắt buộc thuộc lyric khi đi cast, đừng làm mất điểm với giám khảo casting khi vừa cầm giấy nhìn lyric, vừa rap".

dan rapper noi ve viec rap viet cam may tao - anh 0

Ngay sau đó, quy định này cũng tạo ra ít nhiều những trái chiều trong cộng đồng Rap. Nhiều người cho rằng điều này sẽ khiến âm nhạc của họ bị "sượng", trong khi số khác lại đồng tình vì đây là quy định của riêng mỗi sân chơi.

Rapper Blackbi sau đó cũng bày tỏ sự không hài lòng trên trang cá nhân: "Ngôn từ trong nhạc rap vô cùng phóng khoáng và không bị gò bó trong một giới hạn nào nên những câu chửi thề xuất hiện trong nhạc rap là chuyện rất bình thường.

Bởi những nét đặc trưng trong phong cách của từng rapper, nên đó cũng là cơ sở để họ so bì trình độ rap với nhau, cũng như họ dùng rap để giải quyết những mâu thuẫn với nhau".

dan rapper noi ve viec rap viet cam may tao - anh 0

Tuy vậy, phát ngôn này sau đó nhận về nhiều trái chiều khi một số ý kiến cho rằng anh quá chủ quan và sở hữu tư duy cũ, không phù hợp với sự phát triển của nhạc Rap ở thời điểm hiện tại.

Những người từng tham gia nói gì?

LoR - thí sinh đội Suboi tại Rap Việt mùa 1 - thẳng thắn: "Quan điểm của tôi là khi tham gia cuộc chơi thì phải tuân thủ luật chơi". G Ducky cho rằng việc hạn chế "mày - tao" cũng là một cách để thí sinh "vượt khó" ở lần casting này.

Ricky Star cũng nhanh chóng đưa ra câu trả lời về những tranh cãi trên trang cá nhân của mình: "Trò chơi nào cũng có luật chơi của nó. Thay vì trách móc thì nghĩ kĩ lại đi người anh em. Luật này đặt ra là để coi sau khi bỏ đi mấy cái tục tĩu vớ vẩn và 'mày tao' đi thì 'chất' của bạn còn lại gì".

picture

Luật này đặt ra là để coi sau khi bỏ đi mấy cái tục tĩu vớ vẩn và 'mày tao' đi thì 'chất' của bạn còn lại gì

Ricky Star

Sao Việt

Logo VieZ

Với thành viên đội Karik tại mùa 2 là Freaky, nam rapper Gu cũng chia sẻ rằng bản thân anh tôn trọng luật mà chương trình đưa ra. Anh cũng khẳng định việc sử dụng câu từ tục tĩu cần hạn chế không chỉ trong cuộc thi mà cả khi ăn nói bình thường. 

Tuy vậy, Freaky cũng có những "lấn cấn" với vấn đề đại từ nhân xưng: "Còn về 2 chữ mày - tao, tôi không nghĩ nghiêm trọng để phải ban luật, bởi vì suy cho cùng nó chỉ là cách xưng hô. Miễn mình biến tấu nó đừng để nó phản cảm là được.

Giống trong phần thi của Killic và Xám. Đây là một trong những tiết mục lấy nước mắt nhiều người xem nhất nhì mùa 2. Cả hai cũng nhắc rất nhiều chữ "mày -tao" nhưng không phản cảm".

picture

Killic và Xám từng nhắc rất nhiều chữ "mày -tao" nhưng không hề phản cảm tại Rap Việt mùa 2

Freaky

Sao Việt

Logo VieZ

Tez là rapper gây ấn tượng về độ "chiến" tại Rap Việt mùa 1, nhận được nón vàng của Wowy. Anh chia sẻ quan điểm của mình: "Tôi thấy nhạc Rap xưa tới nay vốn dĩ đã là một thể loại nhạc gai góc. Tuy nhiên, cũng có những bài rap theo chủ đề rất văn minh và trong sáng vậy nên việc phải hạn chế ngôn từ khi tiếp cận với khán giả đại chúng là tùy từng nghệ sĩ mong muốn cá tính âm của mình nhạc ra sao .

Việc phải hạn chế ngôn từ chưa chắc đã là xấu, ngược lại còn khiến cho tôi cảm thấy đó cũng là một thử thách khá hay ho để hướng tới thật nhiều các bạn khán giả đặc biệt là các bạn còn đang trong độ tuổi rất trẻ".

picture

Hạn chế ngôn từ không xấu, trái lại là thử thách khá hay ho với tôi.

Tez

Sao Việt

Logo VieZ

"Rapper sở hữu cá tính mạnh, khó bắt họ 'công nghiệp' hóa..."

Liên hệ với Machiot - thành viên của tổ đội Young Flames đình đám tại Hà Nội, nam producer này cũng nhận định rõ ràng: "Theo tôi, 'mày - tao' trong nhạc rap thì khá bình thường. Quan trọng là thông điệp được truyền tải trong bài hát. Ngôn từ hạn chế như vậy sẽ gây khó khăn.

Show Me The Money của Hàn họ cũng khá thoải mái trong ngôn từ. Từ đó không sai, nhưng đặt vào ngữ cảnh nào mới là quan trọng. Khi nhìn qua beat casting số 3 và số 4, tôi thấy nếu cấm 'mày - tao' sẽ gây khó cho các thí sinh". 

picture

Cấm "mày - tao" sẽ gây khó cho thí sinh, đặc biệt là với beat số 3 và số 4.

Machiot

Sao Việt

Logo VieZ

Anh cũng nhận định rằng các rapper đều sở hữu cá tính của rất mạnh, khó để bắt họ trở nên "công nghiệp hóa" như vậy. Tuy nhiên, Machiot cho rằng cách làm này sẽ giúp được những bài hát trở nên viral và phù hợp với chuẩn mực chung của đại chúng hơn.

Đây dường như cũng là chủ đích của ban tổ chức khi cố gắng gia giảm bớt những nguy cơ tiềm ẩn có thể tạo ra những tranh cãi về văn hóa đối với khán giả đại chúng.

Cũng có thể xem quy định là một nỗ lực cần được ủng hộ thay vì "trù dập", đặc biệt là khi hai mùa đầu tiên của Rap Việt, chúng ta đã được thấy nhiều bạn trẻ bước ra từ cuộc thi, trở thành những "rap star" đầy triển vọng.

dan rapper noi ve viec rap viet cam may tao - anh 0
Seachains có được sự công nhận từ cộng đồng với chiến thắng tại Rap Việt mùa 2.

Những MCK, tlinh và nhiều người khác đã có được nhiều sản phẩm âm nhạc ổn định về chất lượng, đi kèm với đó là nhiều cơ hội, dự án giúp nuôi dưỡng con đường nghệ thuật.

Dù mới rục rịch chuẩn bị vòng casting nhưng Rap Việt mùa 3 đang dần nóng lên khi nhiều thí sinh từng tham gia 2 mùa trước lần lượt xác nhận sẽ quay trở lại. Không những vậy, họ còn công khai gửi lời thách đấu đến nhau khiến khán giả hào hứng và phấn khích.

Rapper B Ray: 'Tôi muốn thử sức tại Rap Việt'

Masew chưa chính thức là producer Rap Việt mùa 3

Những rapper "hệ visual" đầu tiên tại Rap Việt mùa 3

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ