Rap Việt không "mày - tao" thì phải “cậu - tớ”?

Từ câu chuyện giới hạn của ban tổ chức, nhìn lại hai mùa Rap Việt vừa qua.

Sau quy định không sử dụng "mày - tao" của Rap Việt mùa 3, đã có không ít trái chiều nổ ra trên các nền tảng mạng xã hội. Nhiều người cho rằng, với đặc thù của hip-hop, cụm từ này không quá nặng nề.

Một số người thậm chí còn châm biếm bằng cách thay những câu rap nổi tiếng từ "mày - tao" thành "cậu - tớ". Một cuộc tranh cãi không hồi kết đã xuất hiện trước thềm Rap Việt.

rap viet khong may tao thi phai cau to - anh 0

Thế nhưng, nếu nhìn vào những người chiến thắng của các mùa trước, họ không sử dụng ngôn từ nặng nề nào trong các phần thi. Tuy vậy, cả Dế Choắt lẫn Seachains đều đã giành được chiến thắng đầy thuyết phục.

Dế Choắt thắng với số từ "mày - tao" bằng không

Trên sân khấu Rap Việt mùa 1, Dế Choắt tôn vinh phận người nhỏ bé, những giá trị văn hóa truyền thống.  Lần đầu xuất hiện ở cuộc thi, rapper mượn ý thơ của Tố Hữu để viết bài Chú Bé Loắt Choắt (nói về cậu bé liên lạc Lượm).

Trong vòng đối đầu với thí sinh B:Okeh, anh viết bài Trái Đất Này (dựa trên bài Trái đất này là của chúng mình của nhạc sĩ Trương Quang Lục) để truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường. Tại vòng 3, nam rapper viết bài Phiêu lưu ký theo dạng thơ,  lấy cảm hứng từ một phần giáo lý nhà Phật.

rap viet khong may tao thi phai cau to - anh 0

Ở đêm chung kết thứ nhất, anh thể hiện bài ? để nói về băn khoăn, mơ ước khi theo đuổi nghệ thuật. Trong đêm trao giải, Dế Choắt kết hợp huấn luyện viên Wowy biểu diễn nhạc phẩm Chim sẻ và Dâu tây.

Có thể thấy rõ, việc nam rapper này chiến thắng Rap Việt mùa 1 hoàn toàn đến từ việc hiểu bản thân là ai và lựa chọn những chủ đề có giá trị, có chiều sâu. Thay vì viral trên các nền tảng mạng xã hội. Anh ghi dấu bản thân với sự nghiêm túc, chỉn chu trong từng câu chữ.

Seachains không dùng từ mạnh vẫn đủ độ "ngông"

Khác với Dế Choắt, quán quân Rap Việt mùa 2 là Seachains có phong cách hiện đại, pha chút dữ dằn của rock và định hình phong cách độc đáo. Là một rapper thiện chiến, thành viên OTĐ hóa ra lại không mang chữ "mày - tao" vào bất cứ vòng nào trong cuộc thi.

Từ Cảm Nhận, Dramasita, Cánh Cửa Và Người Đàn Ông đến cả Cảm Ơn, câu chuyện xoay quanh tôi - chúng ta - mọi người được nam rapper từ miền Tây thể hiện đầy ý nghĩa.

rap viet khong may tao thi phai cau to - anh 0

Qua mỗi vòng, anh vẫn làm mới bản thân, thể hiện được độ "ngông" lẫn điên cuồng của mình dù không cần dùng những từ ngữ quá nặng nề.

B Ray cũng bày tỏ sự cảm thán với Sechains sau đêm chung kết: "Seachains rap hay là việc tôi đã biết từ trước đó. Seachains là người biết sử dụng dấu trong tiếng Việt rất hay và biết cách tạo ra điểm nhấn trong flow".

Tuân thủ quy tắc

Ricky Star nhanh chóng đưa ra câu trả lời về những tranh cãi trên trang cá nhân của mình: "Trò chơi nào cũng có luật chơi của nó. Thay vì trách móc thì nghĩ kĩ lại đi người anh em. Luật này đặt ra là để coi sau khi bỏ đi mấy cái tục tĩu vớ vẩn và 'mày tao' đi thì 'chất' của bạn còn lại gì".

picture

Sau khi bỏ đi mấy cái tục tĩu vớ vẩn và 'mày tao' đi thì 'chất' của bạn còn lại gì?

Ricky Star

TV Show Việt Nam

Logo VieZ

Dế Choắt cũng chia sẻ về vấn đề ngôn ngữ trên trang fanpage: "Các bạn hướng ngoại là tốt, giữ cái tôi là tốt, nhưng nếu đem được giá trị ngôn ngữ Việt Nam để bạn bè quốc tế biết đến thì tốt hơn. Và ngôn ngữ Việt là một kho tàng kiến trúc, ai hiểu được điều này sẽ vận hành cực kì hiệu quả.

Cách xưng hô sẽ nói lên tư duy của bạn khi giao tiếp với đại chúng để tiếp cận những điều lớn hơn. Đây là chương trình dành cho khán giả đại chúng, nên chủ đề của bạn phải là chủ đề mà số đông hướng tới những điều tích cực".

picture

Ngôn ngữ Việt là một kho tàng kiến trúc, ai hiểu được điều này sẽ vận hành cực kì hiệu quả.

Dế Choắt

TV Show Việt Nam

Logo VieZ

Trả lời câu hỏi về việc cấm "mày - tao" của ban tổ chức, Phúc Du cho rằng đây không phải câu chuyện "khó hay không". Anh nêu quan điểm: "Nếu muốn sẽ làm được. Không ai bắt mọi người làm nhạc rap hướng đến đại chúng. Hay không ai bắt mọi người đi thi.

Nhưng khi mọi người đã lựa chọn như vậy, nghĩa là mọi người đã lựa chọn chấp nhận thử thách. Cái giá để đến được với khán giả đại chúng là phải giải được bài toán đó. Nếu thấy không hài lòng, tôi nghĩ nên theo đuổi một định hướng khác".

Rap Việt là một gameshow về dòng nhạc rap được mua bản quyền từ chương trình The Rapper của Workpoint TV, do Vie Channel (thuộc DatViet VAC) đầu tư và sản xuất.

Masew chưa chính thức là producer Rap Việt mùa 3

Rapper B Ray: 'Tôi muốn thử sức tại Rap Việt'

Khán giả hân hoan với Rap Việt mùa 3

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ