Logo VieZ

Một nhạc sĩ Việt nhận 1,2 tỷ đồng tiền tác quyền, khẳng định: "tôi tin rằng mình sống được với nghề"

Mita|

Con số khiến không ít khán giả bất ngờ vì thực trạng cover không xin phép vẫn xảy ra rất nhiều.

Mới đây, viết trên trang cá nhân, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung kể anh gia nhập Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam - vào năm 2006, số tiền tác quyền nhận được lúc đó chỉ hơn 9 triệu đồng. Năm 2021, tổng số tiền thu được là hơn 1,2 tỷ đồng.

mot nhac si viet nhan 1 2 ty dong tien tac quyen khang dinh toi tin rang minh song duoc voi nghe - anh 0
Dòng trạng thái của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung

"Đối với tôi đây là mái nhà, nơi mang lại cho tôi những lợi ích hợp pháp và khiến tôi tin rằng mình sống được với nghề", nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bộc bạch.

Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn - Tổng giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) - thông báo trong 20 năm hoạt động, VCPMC thu được khoảng 1.063 tỷ đồng tiền tác quyền âm nhạc.

Nếu năm đầu tiên thành lập chỉ thu được 78 triệu đồng, tới năm 2021, trung tâm đạt được con số 160 tỷ đồng, kỳ vọng đạt trên 230 tỷ đồng trong năm 2022 - chạm đến mục tiêu 10 triệu USD/năm.

mot nhac si viet nhan 1 2 ty dong tien tac quyen khang dinh toi tin rang minh song duoc voi nghe - anh 0

Số tiền thu được này được phân bổ cho các tác giả ký hợp đồng ủy thác. Trong buổi gặp gỡ báo chí ngày 20/9 để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 20 năm thành lập vào tháng 10, nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn tiết lộ có những nhạc sĩ thu được hơn 1 tỷ đồng tác quyền trong năm 2021.

Từ khi được Hội Nhạc sĩ Việt Nam thành lập năm 2002 với hơn 200 nhạc sĩ thành viên, VCPMC hiện nay quy tụ gần 5.200 tác giả thành viên.

Tính đến tháng 9/2022, VCPMC ký thoả thuận ủy quyền với 86 tổ chức quản lý tập thể quyền, nhà sản xuất, nhà xuất bản có cùng lĩnh vực, với phạm vi điều chỉnh ở gần 160 quốc gia và vùng lãnh thổ.

mot nhac si viet nhan 1 2 ty dong tien tac quyen khang dinh toi tin rang minh song duoc voi nghe - anh 0
Nguyễn Văn Chung là một nhạc sĩ nổi bật của âm nhạc Việt.

Gần đây, công ty quản lý ca sĩ Đan Trường cũng đã thông báo về việc sẽ cùng Trung Tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC) tiến hành cấp phép đối với các ca khúc trong danh sách được công bố.

Trong buổi làm việc với VCPMC, công ty tiến hành ủy quyền một số tác phẩm của Đan Trường cho Trung tâm. Mọi hành vi sử dụng không xin phép dự kiến áp dụng mức phí 5 triệu đồng/lần.

Trước đó, Đan Trường tính dính phải những lùm xùm khi cover hai ca khúc Ai Chung Tình Được Mãi và Từng Yêu. Bên phía ekip của nam ca sĩ này cũng đã chứng minh về việc xin tác quyền bên phía VCPMC. Tuy nhiên, ngay sau đó, anh đã gỡ hai sản phẩm này khỏi kênh YouTube.

Nguyễn Văn Chung sinh ngày 12/4/1983. Anh được xem là một nhạc sĩ thành công trong việc gây dựng hình ảnh cho các ca sĩ như Khánh Phương (với Chiếc Khăn Gió Ấm), Akira Phan (với Mùa Đông Không Lạnh), Tần Khánh (với Chuyện Tình Dưới Mưa), The Men (với Em Luôn Ở Trong Tâm Trí Anh).

Nguồn:th&pl

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ