Logo VieZ

Mẹ Em Nhắc Anh: Orange tỏa sáng với góc nhìn mới về thất tình

Mita|

Một sản phẩm ấn tượng của vocalist này và nhạc sĩ Hamlet Trương.

Chất tự sự của Hamlet Trương

Với những sáng tác của Hamlet Trương, anh thường mong muốn sẽ có một chất giọng với sự cá tính và nội lực để thể hiện những ca khúc của mình.

Không phải là vì sự khó hát, mà vì tính đại chúng quá cao với nhịp điệu nhẹ nhàng, đâm ra vocal của ca khúc sẽ phải là điểm nhấn.

Anh vừa tiếp tục làm điều đó, khi "chọn mặt gửi vàng" ca khúc Mẹ Em Nhắc Anh cho Orange - một vocalist Gen Z nổi bật với một giọng hát có cả sự gai góc lẫn tình cảm, có thể quyến rũ nhưng cũng hoàn toàn sử dụng để tạo ra những cảm xúc tự sự sâu lắng.

Là một nhà văn, kiêm nhạc sĩ, chất văn thơ trong nhạc của Hamlet Trương luôn nằm ở một mức cao. Ngay từ cách dùng từ của anh, khán giả đã thấy có một sự sâu sắc và từng trải.

Anh đã từng khiến khán giả nhớ về mình với những sản phẩm tự sự như Người Yêu Cũ Có Người Yêu Mới hay Ai Rồi Cũng Khác.

Trong ca khúc này, những câu hát như "Mẹ em nhắc anh sao lâu nay anh không về qua nơi đây/ Chẳng quan tâm em dạo này em sống sao", "Mẹ em trách em sao lâu nay em chưa hề quên anh/ Lãng quên thanh xuân giờ trôi đi rất nhanh" chính là điểm nhấn đặc biệt.

Những ca từ của anh mang đến một góc nhìn hoàn toàn khác cho khán giả khi đề cập đến một cuộc tình không trọn vẹn.

Nhiều khán giả chia sẻ ở phần bình luận rằng, họ không khóc vì mối tình tan vỡ, họ khóc vì tình yêu của mẹ dành cho con là quá lớn trong ca khúc này.

me em nhac anh orange toa sang voi goc nhin moi ve that tinh - anh 0
Hamlet Trương lại gây ấn tượng mạnh về khả năng tự sự của mình trong ca khúc mới.

Trong MV, người mẹ chính là người chứng kiến những khoảnh khắc ngọt ngào của con gái và bạn trai. Đồng thời, bà cũng là người cảm nhận được nỗi đau và sự giằng xé của con gái khi "đường ai nấy đi".

Cũng từ cách khai thác góc nhìn độc đáo này, Hamlet Trương tạo ra một câu chuyện với độ sâu đầy khác biệt cho ca khúc của mình. Mẹ Em Nhắc Anh không quá bi lụy, chỉ như một cơn gió thoáng qua, nhưng mỗi khi va vào người lại khiến "sởn gai ốc".

Cảm xúc mãnh liệt qua cách xử lý của Orange

Là một vocalist mạnh mẽ của thế hệ Z, Orange dễ dàng vượt qua những nốt cao và các quãng yêu cầu ngân, rung trong ca khúc này. Tuy nhiên, để ghi dấu ấn của mình, nữ ca sĩ đã chọn một kĩ thuật phức tạp hơn.

Trong các nốt ngân của Orange, cô rất thường xuyên sử dụng vibrato - một kỹ thuật giúp giọng rung và vang hơn. Nhờ áp dụng kỹ thuật này, cách hát của nữ ca sĩ có phần run run và cảm xúc như đang thực sự kể lại những gì mẹ cô nói với khán giả.

me em nhac anh orange toa sang voi goc nhin moi ve that tinh - anh 0
Những phân cảnh mẹ và con trong MV cũng đầy cảm xúc.

Cũng nhờ đó, cảm xúc của ca khúc được nâng lên thêm một bậc, kết hợp cùng phần ca từ đậm tính văn chương của Hamlet Trương càng làm ca khúc chạm sâu hơn vào nội tâm của những người nghe nhạc.

Tuy vậy, phần melody của ca khúc này có sự tương đồng và quen thuộc với nhiều bản Pop Ballad khác trên thị trường, một ví dụ có thể kể đến là Anh Chẳng Sao Mà - ca khúc từng rất được yêu thích với sự thể hiện của Khang Việt.

Ngoài ra, đoạn đọc văn của Hamlet Trương và phần hát bè của anh không thực sự hiệu quả. Ở phân đoạn giữa, sau khi những cảm xúc của Mẹ Em Nhắc Anh được Orange ghìm lại, khán giả đang cần một khoảng không gian để "chill" cùng những cảm xúc đó và chờ đợi cho phần cao trào ở phía sau.

me em nhac anh orange toa sang voi goc nhin moi ve that tinh - anh 0
Khán giả có những phản hồi về việc nên bỏ bớt phần đọc văn của Hamlet Trương ở giữa ca khúc.

Chính vì thế, nhiều khán giả cũng đã yêu cầu việc bản audio nên bỏ bớt giọng đọc để họ có thể thực sự thoải mái với việc nghe nhạc.

Hamlet Trương là một nhà văn, tất nhiên anh sẽ mong muốn có thêm sự kết hợp với văn chương trong âm nhạc. 

Nhưng cách anh lựa chọn điểm rơi lại chưa hợp lý, dẫn đến ảnh hưởng trong trải nghiệm của khán giả. Nếu có thể, hãy dời đoạn đọc đó ra phía sau, để duy trì mạch cảm xúc lắng đọng của ca khúc và những thông điệp quý giá sẽ dễ để khán giả đón nhận hơn.

Sau MV này, Hamlet Trương hứa hẹn sẽ có thêm những ca khúc khác kết hợp cùng nhiều nghệ sĩ trong dự án âm nhạc kỉ niệm chặng đường 15 năm ca hát. 

Mẹ Em Nhắc Anh cũng là sản phẩm đánh dấu sự thay đổi của nam nhạc sĩ khi quyết định sẽ hợp tác nhiều hơn với những nghệ sĩ Gen Z trong tương lai.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ