Logo VieZ

Don't Break My Heart: Touliver có 'gánh còng lưng'?

Mita|

Một sản phẩm âm nhạc mang theo nhiều tính toán của Binz, đồng thời là màu sắc rất mới lạ với thị trường âm nhạc Việt Nam.

Kẻ đi trước thời đại?

Trong những ngày gần đây, ekip đã có những sản phẩm PR rầm rộ cho Binz trong lần quay trở lại kể từ khi Bigcityboi được cho ra mắt. Đây là sản phẩm âm nhạc được rất nhiều khán giả đánh giá rằng đã nâng tầm Binz từ một rapper giỏi thành rapper đứng đầu trong dòng nhạc này.

Cũng vì thế, anh nhận được rất nhiều sự chú ý của khán giả trong việc phát hành những sản phẩm tiếp theo. Đó hẳn sẽ là những áp lực nặng nề, và việc Binz chọn lựa Don't Break My Heart cho lần trở lại này mang theo rất nhiều thông điệp.

Với vị thế của mình, Binz thật sự cần một "cú nổ" lớn để thể hiện đẳng cấp. Đồng thời, có thể thấy rất rõ, SpaceSpeakers là một tổ đội đặc biệt mạnh về nhạc analog và nhạc điện tử, với sự góp mặt của Touliver, Rhymastic và phần nào đó là cả Binz.

Với sở trường đó, cộng thêm dòng chảy âm nhạc thế giới đang tìm về những giá trị xưa cũ, Binz đã nắm bắt được những thứ đó để cho ra mắt sản phẩm âm nhạc mang màu sắc synth-pop. Đây là dòng nhạc có phần mới mẻ và lạ lẫm với đa phần khán giả tại Việt Nam nếu không theo dõi những ca khúc US-UK.

Binz chấp nhận thử thách, đồng thời cũng là cơ hội, để trở thành người tiên phong cho dòng nhạc này ở Việt Nam. Đồng thời, anh cũng chứng minh cho khán giả thấy được rằng cùng một chủ đề tình yêu đôi lứa, anh vẫn có thể khai thác theo nhiều cách khác nhau.

Touliver "gánh"?

Nói về quá trình sáng tác ca khúc này, Binz chia sẻ: "Thể loại Synth-pop là bài toán đầu tiên của Binz tại thị trường Việt Nam nhưng thực ra nó đã được các anh em SpaceSpeakers ngồi sáng tác, mò mẫm với nhau rất nhiều lần trước đó.

Ai cũng mê tiếng synth và âm thanh đặc trưng của những năm 80, 90 và bây giờ là lúc để anh em sẵn sàng giới thiệu đến khán giả màu nhạc này".

don t break my heart touliver co ganh cong lung - anh 0
Touliver hoàn thành xuất sắc vai trò producer của mình.

Nhiều khán giả cho rằng, Binz được Touliver "gánh" trong Don't Break My Heart. Nhưng có lẽ ít ai để ý rằng, Binz vẫn duy trì sự đặc trưng của mình trong âm nhạc: những khoảng trống. Cách anh đi flow và chừa ra nửa nhịp ở những cặp vần cuối câu luôn khiến nhiều khán giả phải "nổi da gà".

Binz trong lần đầu "đóng tune" cũng cho thấy lý do vì sao anh được nhiều học trò tại hai mùa Rap Việt, trong số đó có những bậc thầy về kỹ thuật này như Sol7, PrettyXIX,.. đánh giá anh là một trong những rapper hiểu về kỹ thuật âm thanh nhất tại Việt Nam.

Anh bắt những nhịp hi-hat trong phần beat của Touliver một cách hoàn hảo và tạo ra những điểm nhấn trong ca khúc của mình với bộ vần rất dày.

Những dấu ấn này cũng khẳng định trình độ của Binz, đồng thời cho thấy được anh thực sự đang ở một vị trí rất cao, không chỉ trong dòng nhạc rap mà còn là âm nhạc của Việt Nam.

don t break my heart touliver co ganh cong lung - anh 0
Binz bắt những nhịp hi-hat trong sản phẩm này rất tốt.

Màu sắc âm nhạc mang hơi hướm retro và disco này cũng tạo ra nhiều khoảng trống để producer thể hiện khả năng của mình.

Chính vì thế, phần beat của Touliver có vẻ nổi trội hơn so với phần vocal của Binz. Nhưng khi nhìn kỹ lại, Binz rõ ràng đã tạo được một không khí sôi động và thoải mái thông qua cách rap ít chữ đặc trưng của mình.

Phần hook của Don't Break My Heart với câu hát: "Em có thể quăng vỡ phone của anh/ Đập nát luôn guitar/ But baby don't break my heart" chắc chắn sẽ ghim sâu vào tâm trí của bất kì ai từng được nghe ca khúc này.

Sự catchy trong âm nhạc Binz vẫn như thế, không quá cầu kỳ về lyrics và luôn đem lại hiệu quả ấn tượng trong việc ghi nhớ cũng như lặp lại những câu hát.

Đưa nhiều thông điệp hơn vào âm nhạc

Với màu sắc có sự pha trộn với disco, Binz cũng mang đến nhiều hơn những thông điệp và quan điểm của mình về tình yêu. Rõ ràng, Binz đang mong muốn truyền tải nhiều hơn những vấn đề xã hội thông qua âm nhạc của mình.

Binz thể hiện rõ mong muốn khai thác sâu hơn về những khía cạnh trong tình yêu, qua một góc nhìn rất khác so với Binz của trước đây. Dù vẫn có rượu và quán bar, vẫn có những lời đưa đẩy tán tỉnh, nhưng sau tất cả lại là "baby don't break my heart - em đừng làm tổn thương trái tim anh".

don t break my heart touliver co ganh cong lung - anh 0
Binz "nhồi nhét" những quan điểm về tình yêu của mình rất nhiều trong sản phẩm.

Tình yêu có thể là sự sôi nổi, bồng bột trong tình yêu của cặp đôi SOOBIN với cá tính mạnh mẽ. Cũng có thể là sự nhẹ nhàng, vĩnh cửu của tình yêu ở tuổi xế chiều. Hay đó là 16 Typh với mối quan hệ vượt qua những giới hạn về chủng tộc và điểm nhấn lớn nhất là Linh Chi - Mộng Thường với ngọn lửa tình yêu mãnh liệt vượt qua mọi định kiến.

Đó cũng là những thông điệp thường xuyên xuất hiện trong các sản phẩm disco của thập niên 70. Disco và synth-pop là tiếng lòng của những kẻ yếu thế luôn phải dè chừng trước những kẻ mạnh. Cộng đồng LGBTQ+, người da màu, phụ nữ,.. chính là những nhân vật như thế.

don t break my heart touliver co ganh cong lung - anh 0
Binz cũng đã nói nhiều hơn thông qua âm nhạc của mình.

Binz bắt đầu lựa chọn nói nhiều và sâu hơn trong âm nhạc của mình. Điều này chứng tỏ nam rapper này đang định hình được vị trí của bản thân trong thị trường âm nhạc Việt. Sự thử nghiệm lần này mang theo nhiều thông điệp từ Binz.

Anh chứng minh được rằng, mình đang là người tiên phong của nền âm nhạc với những thử nghiệm mới lạ với những dòng nhạc đã có những thành công rất lớn trên thế giới.

Đồng thời, thông qua những sản phẩm để PR cho Don't Break My Heart, Binz cũng đang đặt ra những quy chuẩn mới cho âm nhạc Việt Nam.

don t break my heart touliver co ganh cong lung - anh 0
Binz và những quy chuẩn mới cho âm nhạc Việt.

Đã qua rồi cái thời công thức "teaser - trailer - sản phẩm chính thức". Giờ đây, để thu hút sự chú ý của khán giả, các ekip cần có sự chuẩn bị công phu hơn rất nhiều. Điều này đồng thời cũng gây ra một áp lực không nhỏ cho những nghệ sĩ khác ra mắt sản phẩm trong dịp Valentine trắng.

Vẫn là Binz, vẫn là Touliver và sẽ là một bản hit mới của Binz. Sau gần 1 ngày lên sóng, ca khúc này hiện tại đã vượt mốc 1,5 triệu lượt xem và chễm chệ ở vị trí thứ 4 trong top trending danh mục Âm nhạc của YouTube.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ